Thứ Hai, ngày 27/01/2020 21:46 PM (GMT+7)

Minh Vượng: Bị tiểu đường, tim mạch vẫn thức đêm tập Táo Quân

authorMy Lan Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 14:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù không chia sẻ rõ về vai diễn trong Táo Quân 2018 nhưng NSƯT Minh Vượng không giấu niềm vui khi trở lại cùng ê-kíp sau gần 10 năm vắng bóng.

   

Với những khán giả yêu mến truyền hình những năm 1990 có lẽ cái tên Minh Vượng đã không còn quá xa lạ qua một loạt chương trình đình đám trong Thư giãn cuối tuần, Gặp nhau cuối tuần và sau này là Táo Quân. Thế nhưng bẵng đi một vài năm, người ta dần thấy NSƯT Minh Vượng vắng bóng trên màn ảnh lẫn các sân khấu lớn. Nhiều khán giả vẫn tưởng chị không xuất hiện để dành thời gian nghỉ ngơi sau nhiều năm miệt mài làm nghệ thuật nhưng ít ai biết đằng sau sự vắng bóng của Minh Vượng là những tháng ngày phải một mình đấu tranh với bệnh tật. 

Chia sẻ về cuộc sống nữ diễn viên cho biết nhiều năm nay chị mang trong mình khá nhiều căn bệnh như tiểu đường, áp huyết cao, xương khớp và tim mạch và cũng trải qua nhiều lần đột quỵ, nguy kịch. Minh Vượng chia sẻ, mỗi tháng phải mất từ 25 đến 35 triệu đồng cho tiền thuốc thang.

Sau một thời gian chữa trị và ổn định cuộc sống, NSƯT Minh Vượng đã đánh dấu sự trở lại của mình qua vai diễn mới trong bộ phim truyền hình Cả một đời ân oán. Sau vai diễn này, chị có trải lòng về cuộc sống riêng trong thời gian qua và những kế hoạch trở lại đầy ấn tượng trong chương trình Táo Quân 2018.

- Đã một thời gian dài không tham gia các chương trình truyền hình và đặc biệt là phim ảnh, lý do gì khiến chị nhận lời mời vào vai bà Hến trong Cả một đời ân oán? 

- Vai bà Hến dù chỉ là vai phụ ít xuất hiện thôi nhưng lại không hề đơn giản khi vừa phải lột tả được tính gian tham vừa phải mang được tiếng cười hóm hỉnh đến với khán giả. Nhà sản xuất thấy lâu rồi tôi không tham gia phim nhưng vai diễn này rất hợp nên mời. Tôi có thể thu xếp được công việc giảng dạy nên đồng ý tham gia. 

- Một vai diễn mang nhiều màu sắc như vậy có phải là một thử thách khó khăn với chị?

- Nếu chỉ nhìn vào lời thoại trong kịch bản thì rất đơn giản. Nhưng khi tôi nhận vai diễn này phải cố gắng để khắc hoạ tính cách, hành động để tạo sức sống cho nhân vật. Như tôi đã kể bà Hến ít xuất hiện nhưng để nhiều lại ấn tượng với khán giả thông qua hành động, đài từ, cách biểu diễn...

Sau khi nhận được kịch bản tôi đã chỉnh sửa kịch và nắn diễn xuất để có thể đưa đến một người giúp việc chỉ biết đến cái lợi trước mắt. Nhân vật này chỉ xuất hiện vài ba tập nhưng bà Hến ngay lập tức bộc lộ rõ là "đòn xóc hai đầu", chỉ tham cái lợi trước mắt. Dù là người giúp việc nhưng bà ấy chẳng giúp được việc gì. Ở trong bệnh viện đã bắt nạt bà Mai (NS Minh Phương). Chỉ cần sểnh ra 5 phút đã làm bà Mai bị thương. Sang nhà bà Lan thì nhanh chóng trở thành kẻ ăn cắp mặt dày. Tôi khá thích nhân vật này, nếu được phát triển thêm nữa thì sẽ có sự hấp dẫn riêng. 

 minh vuong: bi tieu duong, tim mach van thuc dem tap tao quan hinh anh 1

Hình ảnh NSƯT Minh Vượng với vai bà Hến giúp việc trong bộ phim truyền hình Cả một đời ân oán vừa lên sóng.

- Sau khi Cả một đời ân oán lên sóng, bà Hến nhanh chóng nhận được sự yêu mến của khán giả thậm chí còn hơn cả những vai chính, chị lý giải thế nào về điều này?

- Tôi nghĩ đầu tiên người diễn viên phải có tâm với nghề, có tâm với nhân vật còn trong nghề, chúng tôi thường bảo không có vai phụ, chỉ có diễn viên không coi trọng những nhân vật nhỏ. Ví dụ NSND Đào Mộng Long lên sân khấu chỉ nói vài câu hay chỉ nói một lớp nhưng vẫn thành danh và được mọi người yêu quý. Không chỉ vai diễn bà Hến mà trong nhiều phim khác, khi nhận nhân vật, tôi đều đọc kịch bản rất kỹ. Bản thân tôi cũng phải đầu tư cho "xương sống", tìm dòng chảy phát triển cho nhân vật... 

Khi phim Cả một đời ân oán lên sóng, nhiều khán giả nhắn tin và gọi điện cho tôi nói rằng họ thấy tiếc cho nhân vật bà Hến không được kéo dài lâu hơn. Mọi người cũng bày tỏ rằng không ngờ một diễn viên tầm cỡ như tôi mà lại nhận đóng vai phụ. Tôi đã trả lời rằng, với tôi không có vai diễn nào là phụ hết, chỉ có người diễn viên có thể làm tròn được vai hay không. Dù nhiều cảnh bà Hến không có lời thoại nhưng khi diễn cùng các nhân vật khác, tôi vẫn thể hiện được nội tâm và sức sống của nhân vật ấy. Có thể diễn được tròn vai, tôi thấy rất vui vì lâu lắm rồi tôi không đóng phim.

- Ngoài sự trở lại với Cả một đời ân oán, chị còn tham gia phim nào khác trong năm vừa qua? 

- Bên cạnh Cả một đời ân oán, năm qua tôi còn tham gia vào Chung cư loạn chuyện. Hai bộ phim này gần như được quay song song nhưng tôi vẫn tạo dựng hai nhân vật với hai nét tính cách hoàn toàn khác nhau. Bà Hến gian tham, tắc trách còn người phụ nữ trong Chung cư loạn chuyện lại là một bà nông dân tần tảo nuôi lợn, cả đời vì chồng vì con. 

Ngoài ra, tôi còn tham gia vào sitcom 300 tập Gia đình bốn chấm không. Ban đầu, đạo diễn muốn tôi vào vai ô sin nhưng tôi trả lời không và xin được sửa thành vai em chồng. Bởi từ xưa đến nay, mọi người vẫn bảo "giặc bên Ngô, không bằng bà cô bên chồng". Tôi muốn tạo dựng lại một người phụ nữ trên dưới 40 - 50 tuổi nhưng cả đời không chồng không con, cùng anh trai, và chị dâu chăm lo cho các cháu.

Tôi sẽ đưa đến hình ảnh một người phụ nữ hiện đại, vui vẻ chấp nhận số phận, tận tâm tận lực với anh. Hiện nay, phụ nữ độc thân rất nhiều. Nhiều người trong số đó cảm thấy bế tắc, chán nản nên tôi muốn đưa đến một hình ảnh mới hơn. 

- Vậy còn Táo Quân thì sao? Trong những hình ảnh hậu trường của chương trình này có cả chị khiến khán giả rất bất ngờ vì sau 10 năm vắng bóng, chị mới lại tái xuất.

- Lý do tôi rút khỏi Táo Quân cũng là vì sức khoẻ và gia đình ảnh hưởng. Năm 2008, mẹ tôi mất, lúc đó, tôi cũng gặp trục trặc sức khỏe, cơ thể kháng lại thuốc chữa tiểu đường, vì thế, tôi xin rút khỏi chương trình. Sau đó, tôi bận rộn với công việc giảng dạy tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đồng thời dựng nhiều vở kịch cho trẻ em. Đến năm nay, tôi mới thu xếp được thời gian tham gia cùng ê-kíp.

 minh vuong: bi tieu duong, tim mach van thuc dem tap tao quan hinh anh 2

Hình ảnh NSƯT Minh Vượng trong hậu trường luyện tập Táo Quân 2018.

- Với lịch làm việc dày đặc cùng lịch tập Táo Quân thường vào lúc nửa đêm chị có sợ sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình? 

 - Tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian, hạn chế thức đêm để đảm bảo sức khỏe. ​Hiện tại, tôi vẫn đang điều trị bệnh tiểu đường, xương khớp, tim mạch, cần nghỉ ngơi nhiều, tuy nhiên, tôi vẫn muốn cống hiến, nối dài tổ nghiệp.

- Đi làm đi tập một mình rồi lại trở về với cuộc sống độc thân, có bao giờ cô cảm thấy chạnh lòng khi nhìn những đồng nghiệp khác? 

- Tôi không có thời gian để nghĩ đến chuyện buồn. Tôi cứ quần quật đi làm, đi dạy học từ sáng đến tối. Ngoài ra, tôi còn tham gia sân khấu Học đường, tự viết, tự diễn, tự đạo diễn cho mình nên xung quanh tôi luôn đầy ắp tiếng cười. Hơn nữa, gia đình tôi có 6 anh em, rất nhiều cháu nên không lúc nào tôi thấy buồn. 

Người ta hay hỏi tôi có buồn không, có chạnh lòng không? Tôi chỉ thoáng chạnh lòng lúc đi đám cưới thấy người ta có đôi có cặp còn mình chỉ có một mình. Điều thứ 2 tôi sợ là đi đám ma. Bởi khán giả xem tôi trên sân khấu rất buồn cười nên nhìn thấy mặt tôi là họ lại cười dù đang ở đám ma. Chỉ có 2 nơi là đám cưới và đám ma là khiến tôi ngại. Còn lại trong cuộc sống, tôi luôn tự tìm niềm vui cho bản thân, sống thật lạc quan. 

Tôi là người bệnh tật khá nhiều: tiểu đường, huyết áp, thấp khớp,... lúc nào cũng có một rổ thuốc. Nhưng tôi nghĩ rằng cứ vui và lạc quan là được. Nhiều người thấy tôi trải qua nhiều bệnh đã hỏi tôi hướng để có thể suy nghĩ lạc quan. Tôi thấy rất vui vì sự tin cậy của khán giả đã dành cho mình. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phi Thanh Vân chia sẻ bộ ảnh nội y bốc lửa trong không khí rộn ràng...