Thứ Hai, ngày 22/10/2018 08:32 AM (GMT+7)

Náo nức đón “Tây” về làng

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 07:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Từ tối 8-6, các vùng nông thôn ở Thừa Thiên- Huế nô nức vào hội khi các đoàn nghệ thuật về “làng mình” biểu diễn nhân dịp Festival Huế 2010.

   
Tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Jedliniok tại Thuỷ Thanh.

Sự đón tiếp nồng hậu

Mặc dù chương trình biểu diễn của đoàn nghệ thuật Jedliniok (Ba Lan) chính thức bắt đầu lúc 20 giờ ngày 8-6 tại thôn Thanh Thủy Chánh (xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) nhưng từ 18 giờ, hàng nghìn người dân xã Thủy Thanh và các xã lân cận như Thủy Vân, Phú Hồ, Phú Xuân… đã nườm nượp đổ về điểm biểu diễn. Đến 20 giờ, khu đất xung quanh sân khấu không còn khoảng trống.

Ông Henryck- Trưởng đoàn nghệ thuật Jedliniok dẫn 15 thành viên trong đoàn lên sân khấu chào khán giả bằng câu tiếng Việt “Xin chào các bạn” mà đoàn đã học trước khi đến Việt Nam. Henryck phấn khởi cho biết, ngoài ông và 3 nhạc công đều đã lớn tuổi, các thành viên còn lại là những sinh viên đến từ các trường đại học của Ba Lan.

“Đoàn thật sự ấn tượng trước cảnh vật và con người nơi đây. Sự thân thiện, mến khách và hồ hởi của những khán giả nông dân khiến các thành viên có cảm giác như đang được biểu diễn ở quê nhà”- ông Henryck xúc động.

Chương trình biểu diễn của đoàn Jedliniok kéo dài gần 2 giờ đồng hồ trước những tràng pháo tay không ngớt của người dân. Những loại hình nghệ thuật dân gian của vùng Silesia như vùng hạ Silesiam, vùng thượng Silesian, vùng Cieszy nski và vùng Opolski Silesian, Beskid Slaski, Zaglebie Dabrowskie… trong đêm diễn đã đưa đến cho khán giả những cảm xúc khác lạ. Đây là những loại hình nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền trên đất nước Ba Lan xinh đẹp, những vũ điệu truyền thống điêu luyện, điệu nhảy polone vui nhộn, các vũ điệu masur và cracoviac.

Ông Henryck bộc bạch: “Đoàn Jedliniok đã từng được cử làm đại diện của Ba Lan tham gia hầu hết các Festival dân gian nổi tiếng quốc tế nhưng chưa bao giờ chúng tôi có được cảm giác hứng thú như lần này”.

Tô điểm đời sống văn hóa nông thôn

 nao nuc don “tay” ve lang hinh anh 1 Việc đưa các đoàn nghệ thuật về nông thôn phục vụ nông dân trong Festival đã tạo cơ hội cho người dân được tiếp xúc với nghệ sĩ đến từ các nước, góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn sôi động  nao nuc don “tay” ve lang hinh anh 2

Ông Lê Văn Chung

Chị Nguyễn Thị Mừng- người thôn Thanh Thủy Chánh phấn khởi: “Đây là kỳ Festival thứ 6 ở Huế nhưng là lần đầu tiên người nhà quê chúng tôi được trực tiếp thưởng thức các chương trình đặc sắc của các đoàn nghệ thuật nước ngoài. Nhờ đó, chúng tôi có điều kiện nhìn nhận, hiểu biết văn hóa các nước”.

Ông Lê Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, đến xem biểu diễn từ rất sớm, cho biết, việc đưa các đoàn nghệ thuật về nông thôn phục vụ nông dân trong Festival đã tạo cơ hội cho người dân được tiếp xúc với nghệ sĩ đến từ các nước, góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn sôi động.

Không chỉ ở Thủy Thanh, từ tối 8-6 đến 13-6, các vùng nông thôn khác trên địa bàn tỉnh cũng nô nức vào hội khi người dân được thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước về biểu diễn.

Ông Ngô Hòa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 cho biết, việc đưa các đoàn nghệ thuật về phục vụ nông dân sẽ được duy trì và nhân rộng trong các kỳ Festival tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ Chí Tài không thích sinh con, có sở thích mê tiền và mặc dù đã...
Mr Đàm không phục khi Phương Dung gọi anh là “Đàm Vĩnh Biệt” trong...
Showbiz ngày 20.10 gây chú ý với thông tin của các nghệ sỹ Phi...