Thứ Hai, ngày 17/12/2018 05:28 AM (GMT+7)

Nếu căng quá sẽ chỉnh sửa

author Thứ Năm, ngày 17/01/2013 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL) cho biết như vậy khi trao đổi về các mức xử phạt tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

   

Thưa ông, dự thảo nghị định quy định xử phạt hành vi uống rượu, bán rượu tại quán karaoke. Làm thế nào để có thể kiểm soát được các quán karaoke sẽ thực hiện theo đúng quy định trong khi có quá nhiều quán như hiện nay?

- Trước tiên là hành vi uống rượu, chúng ta biết không chỉ ngành văn hóa mà kể cả công an giao thông khi phát hiện và xử lý hành vi uống rượu khi tham gia giao thông cũng rất khó. Công an đã dùng đến biện pháp máy đo nồng độ cồn. Đối với ngành văn hóa thì đã có thông tư của Bộ trưởng cách đây vài năm, quy định về công cụ hỗ trợ cho lực lượng thanh tra. Công cụ hỗ trợ là cái gì thì tùy từng sở, ban, ngành, thiếu cái gì đi mua cái đó, ví dụ có nhiều tiền thì họ sẽ mua 10 máy đo nồng độ cồn.

 neu cang qua se chinh sua hinh anh 1
 Ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ VHTTDL)

Thực ra đây là quy định phạt những người uống rượu là muốn phạt trên chủ trương chung của Chính phủ về phong trào chống lạm dụng uống rượu, bia. Còn trong thực tế đã phạt chưa thì tôi xin thưa, từ hồi Nghị định 75 ra đời (năm 2010) là không phạt được. Còn với mức phạt từ 3- 5 triệu đồng cho việc bán rượu tại phòng karaoke, chúng tôi đang tính là sẽ thay bằng câu “để cho khách uống rượu tại phòng karaoke”, chứ nếu phạt bán rượu thì chắc sẽ khó bắt hành vi mua bán rượu tại quán karaoke.

Một ví dụ cụ thể là quán karaoke rất nhiều, liệu các cơ quan chức năng có đủ người để đi kiểm tra, xử phạt và thu tiền?

- Chúng tôi sẽ tăng cường thêm thanh tra viên văn hóa, và chỗ nào nếu cần sẽ tăng cường cả dụng cụ kỹ thuật để kiểm tra. Tôi nhắc lại đây không phải nghị định mới, mà tất cả đã có từ Nghị định 75, nên những mẫu văn bản về thu tiền đã có từ trước, cách thức xử phạt cũng vậy. Nếu có khác chỉ là một vài điều mới như thêm bớt hành vi, tăng số tiền xử phạt từ 40 triệu đồng lên 50 triệu đồng, riêng vi phạm quy định về hoạt động quảng cáo tăng lên 100 triệu đồng.

Ông có nghĩ là mức phạt tối đa chỉ 3 triệu đồng là quá nhẹ, nhiều quán karaoke sẽ chấp nhận phạt để phục vụ khách? Bởi có khi 1 chai rượu ngoại đã tới cả chục triệu đồng, tiền lời dư sức nộp phạt?

- Theo quy định của luật xử lý hành chính, nếu vi phạm lần thứ 3 thì sẽ chuyển sang xử lý hình sự, nhưng điều đó lại phụ thuộc vào thái độ của thanh tra viên văn hóa như thế nào, họ có muốn chuyển sang hình sự hay không thôi. Mà điều này chúng tôi không thể đưa vào nghị định được mà hoàn toàn phụ thuộc vào việc xử lý của từng thanh tra viên và sự liêm khiết của người đó. Tuy nhiên đây mới là dự thảo, từ dự thảo ấy sẽ tiếp thu ý kiến, bởi có thể có những mục, những điều của dự thảo nghị định đưa ra căng thẳng quá, sau đó tùy tình hình để có sự sửa đổi sao cho hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
Không biết bác Thái này có vấn đề gì về tư duy không nhỉ ? Các quy định chưa ban hành đã thấy nếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup, Ngân 98 bày tỏ tình cảm: "Em...
Cô nhìn nhận thành công hôm nay của Văn Lâm là máu và nước mắt, sau...
Vợ chồng người đẹp này tuyên bố hứa thưởng lớn cho đội tuyển Việt...