Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 13:56 PM (GMT+7)

Người đẹp Tày ra thế giới

author Chủ Nhật, ngày 20/06/2010 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Hoàng Nhung đăng quang cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam năm 2007 khi đang là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Văn hoá. Người đẹp dân tộc Tày này đang du học ở Singapore theo học bổng nhận được từ giải thưởng cuộc thi.

   
 

Sau khi đăng quang hoa hậu, cuộc sống của Nhung có thay đổi nhiều không?

- Khi đoạt danh hiệu, tôi đã có thể đi du học ngay tại Trường Cambridge Business School của Singapore, nhưng tôi muốn hoàn thành nốt năm cuối ở trường đại học rồi mới tính chuyện du học bởi không muốn mất đi 3 năm công sức của mình. Tôi muốn cuộc sống của mình vẫn bình thường như thế, không bị quá xáo trộn vì giải thưởng và vinh dự này.

Tại sao Nhung lại chọn học chuyên ngành quản lý văn hoá khi bước chân vào trường đại học?

- Bởi vì tôi là một người con gái dân tộc, với tôi, văn hoá của các tộc người thiểu số thực sự hấp dẫn và có nhiều điều để khám phá. Tôi muốn góp phần nhỏ bé để bảo tồn, giữ gìn và phát huy những nét văn hoá lâu đời của dân tộc mình và cũng rất mong xoá bỏ những hủ tục lâu đời không còn phù hợp.

Nhung yêu thích nhất điều gì ở văn hoá dân tộc mình?

- Có rất nhiều điểm nhưng tôi thích nhất là những người con gái dân tộc Tày phải biết múa, biết cầm cây đàn tính trong mùa lễ hội. Người dân tộc Tày của tôi có lễ Lầu Then, các thiếu nữ mặc trang phục truyền thống múa đèn, quạt trong lễ hội này. Là một sơn nữ trong lễ hội văn hóa dân tộc, tôi thường xuyên tập luyện điệu múa này từ khi còn nhỏ nên dù đã lớn, đã đi xa khỏi quê hương mình nhưng những bài múa truyền thống vẫn ở bên mình.

Trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN, mọi người không chỉ thấy Hoàng Nhung múa đẹp mà còn đàn giỏi, hát hay nữa, có phải tất cả các cô gái Tày đều tài giỏi như vậy không?

- Tôi may mắn có mẹ là một diễn viên văn công của tỉnh Thái Nguyên nên sớm được thừa hưởng gen đàn hát, những điệu hát, điệu múa của dân tộc đều do mẹ truyền dạy cho tôi. Ngoài ra, khi đi học, tôi cũng thường xuyên tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ nên cũng quen với việc biểu diễn trên sân khấu trước đông người. Tôi nghĩ người Tày có rất nhiều những cô gái có khả năng như tôi vì mọi người rất yêu ca hát, yêu những điệu múa của dân tộc mình.

Một số người lo rằng, đi du học, Hoa hậu người Tày sẽ "phôi pha" hương đồng gió nội, Nhung nghĩ sao?

- Ra đi là để mang về. Ra đi nhưng vẫn đóng góp cho quê hương là việc nên làm. Tôi sẽ quảng bá hình ảnh của đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế và mong muốn những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc Tày sẽ được mọi người biết đến. Tôi rất vinh dự và tự hào khi giới thiệu với bạn bè quốc tế rằng: Nhung là người dân tộc Tày đến từ đất nước Việt Nam. Nền văn hóa truyền thống của dân tộc Tày rất đa dạng, đặc sắc và mang đậm bản sắc riêng. Hãy đến và khám phá nền văn hóa dân tộc Tày và văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em ở Việt Nam.

Cảm ơn Hoàng Nhung!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cát-xê gấp 7 lần diva, sở hữu tổ rồng trăm tỷ, đi xe dành cho tổng...
Sau ánh hào quang, ít ai biết mỹ nhân Pat Napapa Thantrakul đã phải...
Câu chuyện khó quên trong cuộc đời Đàm Vĩnh Hưng vừa được kể lại...