Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 04:42 AM (GMT+7)

Người Mỹ viết sách nghệ thuật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

author Thứ Ba, ngày 22/05/2012 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Võ Nguyên Giáp, người yêu nước, người thầy, người lính” là tên cuốn sách mà NXB Trẻ vừa ấn hành. Khá bất ngờ vì tác giả là một họa sĩ người Mỹ, nhưng những thông tin về cuộc đời Đại tướng được viết rất công phu và cảm động.

   

Động lực từ sự ngưỡng mộ

David Thomas từng tham gia quân đội Mỹ trong chiến tranh VN. Ông lái xe Jeep khắp Tây Nguyên từ 11.4.1969 đến 22.3.1970. Yêu VN và ông rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuốn sách nghệ thuật đầu tiên của ông viết về Bác Hồ và được bán cho 60 bảo tàng ở Mỹ năm 2000. Lady Borton - một nhà văn Mỹ gắn bó lâu năm, giỏi tiếng Việt, đã viết lời tựa cuốn này để ra mắt tại VN với cái tên “Hồ Chí Minh - một chân dung” (NXB Thanh niên).

 nguoi my viet sach nghe thuat ve dai tuong vo nguyen giap hinh anh 1
Giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt trao sách cho phu nhân Đặng Bích Hà sáng 6.5.2012.

“Nhiều bạn bè ở VN khuyên tôi nên làm cuốn sách tiếp theo về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đầu tiên tôi từ chối, sau đó tôi bắt đầu suy tư về ông và đóng góp của ông với lịch sử VN. Những cuốn sách về Võ Nguyên Giáp bằng tiếng Anh ở VN ít thông tin và tôi phải tìm hiểu” - David Thomas kể.

Ông chỉ gặp Tướng Giáp 2 lần. “Lần đầu vào tháng 1.1994, tại Bảo tàng Mỹ thuật VN, dịp khai mạc Triển lãm “Cái nhìn từ hai phía: Các hoạ sĩ Mỹ và VN nhìn về cuộc chiến”. Lần 2 là Tết 2002, khi ông đến nhà Đại tướng tặng một bản sách nghệ thuật “Chân dung Hồ Chí Minh dưới cái nhìn của một hoạ sĩ”. Chỉ có 2 lần gặp nhưng ấn tượng đủ để Thomas viết nên cuốn sách về Đại tướng.

NXB Trẻ đã đầu tư và công phu cho in cuốn “Võ Nguyên Giáp, người yêu nước, người thầy, người lính” theo đúng bản gốc của tác giả thành 106 cuốn sách nghệ thuật, có đánh số. Một cuốn đặc biệt dành tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sách in trên giấy dó, bằng phương pháp thủ công tại Bắc Ninh, các trang tranh in trực tiếp lên giấy can bằng máy in phun, mực ống. Sách đựng trong hộp sơn mài của Nghệ nhân Bình Dương, bọc túi lụa in quốc kỳ VN do nghệ nhân ở Hội An (Quảng Nam) thực hiện trên nền lụa Hà Nam.

Giám đốc NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt đã từ TP.HCM ra Hà Nội để tới nhà riêng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng cuốn sách này, nhân kỷ niệm 58 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Phu nhân, PGS Đặng Bích Hà đã thay mặt Đại tướng tiếp nhận tác phẩm.

Niềm xúc động bất ngờ

Lời bạt sách ghi rõ: “Quyển sách nghệ thuật này không chỉ nói về Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại mà còn về đất nước yêu dấu của ông, về nền văn hoá đã sản sinh ra ông. 83 trang sách được thể hiện thật sinh động. Ngay trang 1 là tranh khắc gỗ Đông Hồ “Mẹ con đàn lợn âm dương”. Thomas tỏ ra am hiểu văn hoá dân gian VN khi bố cục bức tranh ngay trang đầu hoà đồng nét tính cách nhân vật chính tuổi Tân Hợi: Sự hóm hỉnh, lạc quan, khát vọng bình yên.

Hơn cả nhan đề, đọc xong trang cuối, người đọc càng thêm kính yêu Đại tướng, một huyền thoại giữa cuộc sống này.

Trong cuốn sách của Thomas, bên cột mốc thời gian binh nghiệp Đại tướng, là nhiều thông tin quý giá về cuộc đời đầy mất mát và hy sinh của ông. Người VN ai cũng biết sự vĩ đại, tài năng của Tướng Giáp, mà mấy ai tường thấu sự hy sinh ghê gớm phi thường của ông. Chịu đựng những nỗi đau khi lần lượt mất rất nhiều người thân yêu dưới tay kẻ thù, ông đã biến nó thành ý chí, sức mạnh của một bộ não chỉ huy quân sự kiệt xuất, để chúng ta có được một Võ Nguyên Giáp - vị tướng lỗi lạc. Thomas còn nhìn nhận Võ Nguyên Giáp là bậc thầy truyền thông, bởi kỹ nghệ làm báo, tài hiệu triệu và thao lược...

Trong cuộc trò chuyện với kỹ sư Võ Điện Biên - con trai cả Đại tướng, anh Nguyễn Minh Nhựt cho biết: “NXB sẽ tiếp tục thực hiện cuốn sách về Đại tướng, đề cập từ sự ra đời của cậu bé vào 25.8.1911 tới năm 1940, khi Võ Nguyên Giáp chuẩn bị sang Côn Minh (Trung Quốc) gặp Bác Hồ, sau đó là tuyển chọn, huấn luyện đội quân đầu tiên của Việt Minh - khởi đầu sự nghiệp quân sự”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phim hài Tết "Bản nhiều vợ" của Quang Tèo, Chiến Thắng, Hiệp gà... bị...
Bên cạnh các lớp giám đốc điều hành cao cấp, Phi Thanh Vân còn học...
Nữ diễn viên hạnh phúc khi được nhận giải thưởng của Elle Beauty...