Thứ Năm, ngày 21/06/2018 04:22 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ về “liveshow cuối đời”

authorKiều Thuận Thứ Năm, ngày 23/04/2015 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người nhạc sĩ 75 tuổi linh cảm, liveshow “Kỷ niệm” diễn ra vào tháng 5 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ là đêm nhạc cuối cùng của đời mình.

   

Tháng 5 sắp tới, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sẽ tổ chức liveshow "Kỷ niệm" tại Hà Nội. Đang trong giai đoạn chuẩn bị tất bật cho đêm nhạc nhưng sức khỏe của nhạc sĩ ở tuổi xế chiều hiện không được tốt.

Tác giả của những bản nhạc tình bất hủ “Buồn ơi chào mi”, “Không”, “Bơ vơ”, “Cô đơn”… tiết lộ, ông vốn hút thuốc lá quá nhiều từ khi còn trẻ, nên bị bệnh nghẹt mũi mãn tính, thời gian trở lại đây sức khỏe của ông giảm sút nhiều nên việc thở cũng vất vả, đi lại nhiều cũng không đơn giản.

"Chính vì vậy, tôi linh cảm rằng liveshow “Kỷ niệm” chất chứa toàn bộ những giai điệu tuyệt vời nhất của cuộc đời, có thể là liveshow cuối cùng, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói.

 nhac si nguyen anh 9 chia se ve “liveshow cuoi doi” hinh anh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 linh cảm "Kỷ niệm" sẽ là liveshow cuối đời của mình.

Đối với một nhạc sĩ gạo cội đã bước vào tuổi xế chiều như Nguyễn Ánh 9, việc tổ chức một liveshow là những nỗ lực rất lớn. Nhạc sĩ chia sẻ, ông muốn dốc tất cả niềm đam mê với âm nhạc, với cây đàn piano vào liveshow này bằng niềm hạnh phúc của một người suốt đời được sống bên cây đàn piano.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 coi cây đàn piano như linh hồn của mình. Vì thế, dù sức khỏe không được tốt nhưng "tôi rất hồ hởi với liveshow sắp diễn ra bởi khi bước lên sân khấu với “linh hồn” của mình, là tôi quên hết. Đặt bàn tay lên phím đàn, tôi không còn biết xung quanh tồn tại những điều gì, giống như lên đồng vậy. Kể cả lúc ốm nhất, khi lên sân khấu, tôi như chưa hề bệnh", vị nhạc sĩ 75 tuổi tâm sự.

Vì coi cây đàn giống như “linh hồn” của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng có một nguyện ước kỳ lạ, ấy là ông sẽ thấy hạnh phúc, viên mãn nhất nếu như ông được chết bên cây đàn ngay tại sân khấu.

 nhac si nguyen anh 9 chia se ve “liveshow cuoi doi” hinh anh 2 Nhạc sĩ 75 tuổi hi vọng sẽ có dịp cháy hết mình cùng piano một lần nữa.

Cũng có nhiều người thấy nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tuy lớn tuổi nhưng vẫn còn “lọ mọ” đi làm, đi đàn cho ca sĩ, ở tuổi của ông, cần gì phải kiếm tiền. "Nhưng với tôi, đi làm, đi đàn không phải để kiếm tiền, mà đi làm để tận hưởng niềm đam mê âm nhạc của chính mình", ông nói.

Trong liveshow sắp tới, nhạc sĩ Nguyễn Anh 9 cũng sẽ có dịp cùng “hòa đàn” với người con trai của mình là nhạc sĩ Nguyễn Quang. Ông nói, để hai cha con được đàn cùng nhau không dễ dàng chút nào, số lần được cùng đàn hiếm hoi vô cùng, chẳng có nhà tổ chức nào dám thuê cả hai chiếc đàn piano lên sân khấu để hai cha con đàn cả.

Mãi đến cách đây vài năm khi sang Mỹ làm đêm nhạc Lặng lẽ tiếng dương cầm, bầu show thương ước mong của ông quá mới đồng ý thuê hai chiếc đàn piano lên sân khấu để cha con hòa tấu. Đó cũng là lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cùng con hòa tấu. Ông vẫn xúc động khi nhớ về ngày đầu tiên ấy, đó là một cảm xúc vô cùng sâu xa, một niềm hãnh diện, tự hào rất khó nói thành lời, khi đó ông đã thấy con đã hơn mình rồi.

 nhac si nguyen anh 9 chia se ve “liveshow cuoi doi” hinh anh 3
Nhạc sĩ 75 tuổi sẽ cùng "hòa đàn" với con trai thứ 2 của mình là nhạc sĩ Nguyễn Quang.

Thật ra, mong ước lớn nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chính là cả 3 cha con cùng hòa tấu, nhưng có lẽ điều đó sẽ chẳng bao giờ thực hiện được bởi chẳng thể mang cả 3 chiếc dương cầm lên sân khấu, và người con thứ 2 của ông lại quá bận với công việc, rất khó tham gia chương trình của cha mình.

Chia sẻ về hai người con theo nghề nhạc của ông, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9  bộc bạch, hai con của ông tính cách khác nhau, Nguyễn Quang chẳng “sợ” gì ông cả, nhưng cậu con thứ lại rất “ngại” cái “bóng” của cha mình. Ông trân trọng cái sự không muốn thua kém cha ở bất cứ điểm nào của Nguyễn Quang, thậm chí còn muốn tranh giành, hơn thua với cha về nghề.

Chính điều đó đã giúp cho Nguyễn Quang có sự khác biệt so với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cũng chính vì thế mà ông để Nguyễn Quang tự biên tập, đạo diễn toàn bộ liveshow của mình, còn ông chỉ việc tập luyện và biểu diễn. Tuy nhiên, ông cũng có những thoáng lo lắng khi lo mình tuổi đã cao mà không biết Nguyễn Quang liệu có theo được tiếng đàn suốt đời như ông không, cũng bởi càng ngày nhạc điện tử càng lấn lướt, tiếng đàn piano “thật” cũng bị piano điện tử lấn lướt, tiếng dương cầm không còn lặng lẽ, da diết trong lòng người nghe mà pha trộn vào đó những thanh âm điện tử.

Liveshow "Kỷ niệm" của Nguyễn Ánh 9 vào ngày 16,17.5 này sẽ đặc biệt có sự xuất hiện của hai cây dương cầm như mong ước của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, và hai cha con ông sẽ cùng hòa tấu. Ông vẫn nói vui, làm gì có đêm nhạc nào có tận 2 cây piano trên sân khấu, chỉ có ở liveshow Nguyễn Ánh 9 do con trai Nguyễn Quang thực hiện.

Đêm nhạc cũng sẽ có những màn hòa tấu đặc biệt giữa các ca sĩ tham gia chương trình như Nguyễn Hưng, Lê Hiếu, NSUT Đức Long, NSUT Kim Tiến, Ngọc Ánh Kim, Ngọc Châm, Minh Thu,…


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 21.7 tới đây, Á hậu Tú Anh sẽ làm đám cưới, ông xã của cô...
Khán giả Hồng Kông thường nói: "Nếu phim hành động có Châu Nhuận...
Cristiano Ronaldo- tiền đạo huyền thoại của đội tuyển Bồ Đào Nha sở...