Thứ Tư, ngày 23/10/2019 22:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 10:51 AM (GMT+7)

Những nghệ sỹ hóa thân thành Bác Hồ thành công nhất

Họ đã phải lao động cật lực để khắc họa lại hình ảnh của người Cha già vốn đã rất quen thuộc với mọi người dân Việt Nam.

   

NSND Tiến Hợi

NSND Tiến Hợi có thể coi là diễn viên hóa thân thành Bác Hồ một cách thành công nhất. Tính tới nay, ông đã đảm nhận hơn 30 vai diễn về Chủ tịch Hồ Chí Minh tính cả trên 2 lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

Lần đầu tiên NSND Tiến Hợi đươc chọn để hóa thân vào hình ảnh người Cha già dân tộc là khi ông 28 tuổi và đang là diễn viên của Đoàn nghệ thuật Trường Sơn (Quân khu 2). Ông được chọn giao vai chính trong vở kịch "Đêm trắng" của đạo diễn Doãn Hoàng Giang vì có ngoại hình khá giống Bác. Trong suốt 2 tháng sau đó, ngày nào ông cũng miệt mài đọc tài liệu, nghe lại băng thu âm có giọng của Bác, xem lại băng hình để học từng điệu bộ, cử chỉ của Người.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 1

NSND Tiến Hợi năm 28 tuổi, khi lần đầu tiên ông hóa thân vào vai Bác Hồ

NSND Tiến Hợi cho hay, khó khăn nhất của ông khi hóa thân thành Bác Hồ chính là làm sao bắt chước được giọng nói của Bác. "Càng nghe băng thu âm nhiều lần, tôi càng cảm thấy giọng Người rất đặc biệt - vừa cương quyết, mạnh mẽ vừa bao dung, ân cần, đôi khi lại khá dí dỏm."

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 2

NSND Tiến Hợi và vợ con

Nghệ sỹ Văn Tân

Không có được may mắn như NSND Tiến Hợi, vẻ ngoài nghệ sỹ Văn Tân lại không có vẻ gì giống Bác Hồ. Tuy nhiên, ông lại được các nhiều đạo diễn tin tưởng giao cho vai Bác Hồ.

Vào năm 2010, nghệ sỹ Văn Tân đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục "Người thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu và điện ảnh phục vụ nhân dân nhiều nhất". Ông đã hóa thân vào vai Bác Hồ 1.727 lần.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 3

Nghệ sỹ Văn Tân đã 1.727 lần hóa thân thành Bác Hồ trên sân khấu kịch và điện ảnh

Lần đầu tiên, nghệ sỹ Văn Tân đảm nhận vai Bác Hồ là trong vở kịch "Một kỷ niệm cao quý". Khi ấy, ông phải miệt mài nghiên cứu các tài liệu về Người, thậm chí, ông còn dành cả tháng trời về tận Nghệ An để học cách phát âm sao cho giống Bác nhất.

Bên cạnh việc tập luyện, nghệ sỹ Văn Tân cho biết, ông còn phải tự ngâm rễ cây dứa, cạo trắng rễ cây đay để làm tóc và râu khi đóng vai Bác.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 4

Nghệ sỹ Văn Tân không có ngoại hình giống Bác nhưng bù lại, ông biết tìm tòi và sáng tạo cho vai diễn của mình

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 5

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 6

Hình tượng Bác Hồ do nghệ sỹ Văn Tân đảm nhiệm

NSƯT Trần Lực

Cũng giống như nghệ sỹ Văn Tân, NSƯT Trần Lực có vẻ ngoài hoàn toàn không giống Bác Hồ. Tuy nhiên, anh đã được các nhà làm phim giao cho vai diễn chính trong bộ phim điện ảnh Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 7

Đạo diễn, diễn viên, NSƯT Trần Lực

NSƯT Trần Lực cho hay, trước khi bộ phim bấm máy, anh đã tới gặp người thư ký cũ của bác là ông Vũ Kỳ để tìm hiểu về thói quen sinh hoạt, tính cách của Bác. Sau đó, anh còn tích cực tìm hiểu các tài liệu viết về người.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 8

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 9

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 10

Hình ảnh của NSƯT Trần Lực trong phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong

Diễn viên Minh Hải

Khi các nhà làm phim quyết định làm phần tiếp theo cho bộ phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong mang tên Vượt qua bến Thượng Hải, diễn viên Minh Hải đã được chọn để hóa thân vào vai Bác Hồ thay cho NSƯT Trần Lực.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 11

Diễn viên Minh Hải đảm nhận vai Hồ Chủ tịch trong phim Vượt qua bến Thượng Hải

Trước vai diễn này, Minh Hải cũng đã có chút kinh nghiệm khi từng vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một vở kịch nói. Chính vì thế, diễn xuất trong phim của anh được đánh giá khá cao. Anh đã thể hiện được những điệu bộ, cử chỉ và giọng nói khá giống Người.

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 12

 nhung nghe sy hoa than thanh bac ho thanh cong nhat hinh anh 13

Nghệ sỹ Minh Hải và NSƯT Mỹ Duyên khi đóng phim Vượt qua bến Thượng Hải

Theo 24h (Theo 24h)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tiên mang chuông đi đánh xứ người, cũng là đại diện của...