Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 20:40 PM (GMT+7)

Những tài tử Hollywood cả đời sự nghiệp đen đủi

authorThành Nguyễn Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đóng góp cho nền điện ảnh hơn 300 tác phẩm, cuối đời, Mickey Rooney vẫn trắng tay tượng vàng Oscar.

   

Sau 22 năm chờ đợi với 5 lần đề cử, cuối cùng thì tại Oscar 88 tổ chức tháng 2 năm nay, Leonardo DiCapiro cũng đã giành tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp. Tuy nhiên, không phải nam diễn viên nào cũng may mắn như Leo.

Peter O’Toole (8 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 1

Trong lịch sử giải thưởng Oscar, Peter O’Toole được ghi nhận là người được đề cử nhiều nhất tại hạng mục diễn xuất nhưng chưa một lần thành công. Đặc biệt, cả 8 đề cử Peter được nhận đều cho giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc. Một kỷ lục nữa trong lịch sử 88 năm của Oscar.

Đề cử đầu tiên đến vào năm ông 30 tuổi cho vai diễn Lawrence trong Lawrence of Arabia. Bộ phim được đánh giá là một kiệt tác trong nền điện ảnh thế giới.

Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ năm 2008 xếp hạng Lawrence of Arabia vị trí thứ 7 trong số 100 bộ phim hay nhất mọi thời đại. Và chính kiệt tác điện ảnh năm 1962 đã đưa tên tuổi Peter O’Toole lên tầm một diễn viên kiệt xuất.

Năm 2013, tức 7 năm sau lần cuối cùng được đề cử cho giải thưởng của viện hàn lâm Academy Award, diễn viên Anh Quốc qua đời.

Richard Burton (7 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 2

Cũng như Peter O’Toole, cả cuộc đời diễn xuất Richard Burton chưa một lần được vinh danh tại lễ trao giải Oscar.

Ông được đề cử sáu lần cho giải thưởng nam diễn viên xuất sắc với những bộ phim The Robe (1953), Becket (1964), The Spy who came in from the cold (1965), Who’s Afaid of Virginia woolt? (1966), Anne of the thousand days (1969) và Equus (1997).

Đề cử còn lại của Burton là giải thưởng nam diễn viên phụ xuất sắc đến vào những năm đầu của nghiệp diễn trong bộ phim My cousin Rachel (1952).

Trang web đánh giá phim ảnh uy tín, IMDb đã gọi Richard Burton là “một trong những diễn viên vương quốc Anh kiệt xuất mọi thời đại”.

Albert Finney (5 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 3

Ở tuổi 79, được đề cử 5 lần nhưng chưa một lần nam diễn viên của Skyfall được vinh danh tại lễ trao giải Oscar.

Khởi nghiệp, Finney là một nghệ sĩ trên sân khấu. Ông nổi tiếng khi diễn những vở kịch của William Shakespeare. Cuối những năm 50, Finney chuẩn sang lĩnh vực điện ảnh. Bộ phim đầu tiên của ông là The Entertainer (1960).

Ngay lập tức diễn viên vương quốc Anh có được thành công. Vai diễn Mick Rice của Finney trong bộ phim ra mắt năm 1960 được đánh giá cao. Và chỉ bốn năm sau vai diễn đầu tiên, ông được Viện hàn lâm đề cử giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc cho vai diễn trong Tom Jones.

Ed Harris (4 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 4

Ed Harris đã bốn lần được đề cử giải thưởng Oscar cho nam diễn viên xuất sắc, bao gồm một đề cử nam diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2001 cho vai Jackson Pollock trong Pollock.

Bên cạnh đó, Ed Harris được vinh dự có tên trong danh sách đề cử giải thưởng nam diễn viên phụ xuất sắc cho những phim Apollo 13, The Truman show và The Hours. IMDb đánh giá ông là “một trong những diễn viên đương đại tài năng nhất”.

Với đóng góp của Ed Harris cho nền điện ảnh thế giới, năm 2015, ông được gắn tên trên đại lộ danh vọng tại Hollywood. 

Mickey Rooney (4 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 5

Mickey Rooney được Viện hàn lâm đề cử bốn lần cho danh hiệu nam diễn viên xuất sắc.

Trong đó, có hai lần huyền thoại người Mỹ được đề cử cho giải thưởng nam diễn viên chính xuất sắc: Babes in arms (1939) và The human Comedy (1943).

Năm 2014, Mickey Rooney qua đời ở tuổi 93. Ông để lại cho ngành điện ảnh thế giới hơn 300 bộ phim.

Nam diễn viên kiêm đạo diễn nổi tiếng Anh Quốc, Laurence Oliver nhận định Mick Rooney là “Diễn viên vĩ đại nhất nước Mỹ” trong bài phỏng vấn với Hollywood Reporter. 

Matt Damon (3 đề cử)

 nhung tai tu hollywood ca doi su nghiep den dui hinh anh 6

Năm 1998, Matt Damon được vinh danh tại lễ trao giải Oscar, nhưng không phải giải thưởng diễn xuất mà là giải kịch bản gốc xuất sắc cho bộ phim Good will hunting.

Tài tử người Mỹ sau đó được Viện Hàn lâm đề cử giải thưởng nam diễn viên xuất sắc vào các năm 1998, 2010 và 2016.

Tại Oscar năm nay, Matt Damon là một trong năm ứng viên được đề cử cho giải thưởng nam diễn viên xuất sắc bên cạnh Leonardo DiCapiro (Revenantt), Byran Cranston (Trumbo), Michael Fassbender (Steve Jobs) và Eddie Redmayne (The Danish girl).  

Người chiến thắng là tài tử Leonardo DiCapiro. Matt Damon lần thứ ba lỡ hẹn với tượng vàng Oscar danh giá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi "dao kéo" vòng 1, Hoa hậu Kỳ Duyên tự tin hơn, mới đây cô...
Mùa hè là mùa của các bãi biển nắng vàng cát trắng mời gọi. Ngắm...
Dương Triệu Vũ nói anh và Đàm Vĩnh Hưng có tự trọng nên không bán...