Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:23 PM (GMT+7)

Những tiểu xảo giúp sao Hoa đóng cảnh nhạy cảm "dễ như ăn kẹo"

authorLong Hy Thứ Tư, ngày 05/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 60 lần phải gặm chân giò lợn hay cảnh khỏa thân đều trở nên vô cùng dễ dàng khi có diễn viên đóng thế.

   

Là một phần tất yếu trong đoàn phim nhưng công việc của các diễn viên đóng thế chưa thực sự được nhiều người biết đến. Từ những cảnh võ thuật mạo hiểm cho đếnnhiệm vụ nhỏ như đóng thế thế tay, chân, tóc, mũi... đều tràn ngập tình tiết độc đáo và thú vị trong hậu trường.

Loạt bài viết Muôn nẻo chuyện đóng thế và nghề độc nhất vô nhị sẽ giúp độc giả hiểu hơn về loại hình này cùng bí mật sau các cảnh quay hoàn hảo trên phim.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 1

Những kiểu đóng thế độc đáo của điện ảnh Trung Quốc.

Có nhiều dạng đóng thế như đóng thế phần lưng, phần ngực, vai, tóc hay thậm chí bàn tay hoặc ngón tay. Ngoài lý do ngoại hình phù hợp, người đóng thế còn hỗ trợ cho diễn viên chính hoàn thành kỹ năng chuyên môn như võ thuật, cưỡi ngựa, viết thư pháp...

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 2

Mới đây, làng giải trí Hoa ngữ xôn xao trước vụ nữ diễn viên gợi cảm Lý Tiểu Nhiễm tố đoàn phim Một đêm không hết tình cố ý tạo scandal khi cho người đóng thế cô để lưng trần diễn cảnh nhạy cảm. Trong khi đại diện ê kíp khẳng định cô gái lưng trần trên poster chính là Lý Tiểu Nhiễm thì phía nữ diễn viên một mức bác bỏ.

Cho đến nay, câu chuyện vẫn chưa ngã ngũ và khán giả cho rằng đây là chiêu PR của nhà phát hành phim.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 3

Diễn viên đóng thế trong Cbiz.

Thực tế, khán giả không quá xét nét đoàn phim trong việc dùng diễn viên đóng thế. Tuy nhiên, vấn đề chỉ xảy ra khi dựng phim ẩu, thiếu logic, để lại "sạn" là dấu vết khác biệt của diễn viên chính và người đóng thế. 

Dưới đây là những kiểu đóng thế thường gặp trong điện ảnh Hoa ngữ:

Đóng thế cảnh võ thuật

Dù được đào tạo bài bản về diễn xuất, đài từ (đọc thoại trong phim) nhưng đa phần các diễn viên không có kỹ năng võ thuật. Vì thế, khi thực hiện thể loại hành động, đánh võ, ngay cả các ngôi sao tên tuổi như Thành Long, Lý Liên Kiệt hay Chân Tử Đan cũng sử dụng đến diễn viên đóng thế. 

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 4

Trương Chấn đóng thế Cao Viên Viên (phải).

Trong Tiểu Lý Phi Đao, cảnh võ thuật của người đẹp Cao Viên Viên thực chất do một sao đóng thế. Đó chính là tài tử Trương Tấn, ông xã của nữ diễn viên Thái Thiếu Phân.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 5

Đỗ Dịch Hành thế thân cho Lưu Đức Hoa (trái).

Trong phim Để viên đạn bay, Lưu Đức Hoa phải nhờ đến diễn viên đóng thế Đỗ Dịch Hành trong những cảnh hành động của nhân vật Lão Tứ. Ngoài ra trong bộ phim Địch Nhân Kiệt: Thông thiên đế quốc, những cảnh võ thuật của Lưu Đức Hoa cũng do Đỗ Dịch Hành thể hiện. Sau vai diễn trên giúp Đỗ Dịch Hành trở nên nổi tiếng và nhận được nhiều vai diễn.

Đóng thế đọc lời thoại

Để đảm bảo thời gian làm phim, ngày nay nhiều đoàn phim truyền hình của Trung Quốc đều cố gắng rút ngắn thời gian ghi hình. Họ thường phân một đoàn phim thành nhiều tổ quay, giúp đảy nhanh tiến độ và hiệu quả. Đây cũng là nguyên nhân khiến diễn viên chính trong phim phải thực hiện cùng lúc nhiều cảnh quay cho nhiều tổ làm phim.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 6

Tranh châm biếm nghề đóng thế ở Trung Quốc.

Để đối phó với việc này, họ chỉ còn cách quay đặc tả gương mặt, còn những cảnh quay xa, quay sau lưng hay lời thoại sẽ nhờ đến diễn viên đóng thế hoàn thàn.

Anh chàng có biệt danh Bao Tử từng đóng thế cho tài tử Trần Kiến Phong trong phim Sưu thần kỳ cho biết, công việc đóng thế đọc lời thoại rất nhẹ nhàng, kiếm được nhiều hơn hẳn so với diễn viên quần chúng.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 7

Khó lòng nhận ra đâu là Châu Nhuận Phát thật.

Ngoài ra còn nhiều trường hợp “khó đỡ” khác khi diễn viên cùng lúc ghi hình cho trên hai bộ phim khác nhau trở lên. Vì vậy bắt buộc họ phải nhờ đến sự trợ giúp của diễn viên đóng thế giúp lộ diện trên màn ảnh cũng như đọc lời thoại giùm.

Đóng thế lưng

Đây cũng là phần đóng thế từng gây nhiều tranh cãi nhất, tạo thành những cuộc khẩu chiến gay gắt.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 8

Thiệu Tử San đóng thế phần lưng cho Chương Tử Di.

Ví dụ trong bộ phim Dạ Yến, Chương Tử Di có cảnh khỏa thân từ phía sau, đệ lộ lưng trần gợi cảm và phải nhờ đến nữ diễn viên ít tên tuổi Thiệu Tiểu San đóng thế phân cảnh này.

Ngoài ra trong bộ phim Hồng Hà cốc, nữ diễn viên xứ Đài – Trương Tịnh Sơ vào vai cô Đào có cảnh tắm quay lưng về phía máy quay.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 9

Hơn 20 cô gái trẻ người Việt Nam casting cho tấm lưng trần của Trương Tịnh Sơ.

Để hoàn thành cảnh quay gợi cảm cho Trương Tịnh Sơ, đoàn phim đã phải tuyển chọn 20 cô gái có thân hình có thân hình giống diễn viên chính.

Còn trong bom tấn Họa Bì, cảnh hồ yêu Tiểu Duy của Hoa đán Châu Tấn khỏa thân từ phía sau cũng diễn viên đóng thế Hoàng Dung thực hiện.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 10

Hoàng Dung giúp Châu Tấn khoe lưng trần gợi cảm.

Đóng thế ngực

Đóng thế vòng 1 có lẽ hiếm gặp hơn so với đóng thế phần lưng vì phần lớn phim ảnh Hoa ngữ đều bị kiểm duyệt, đặc biệt với những tác phẩm có độ hở quá mức sẽ khó được công chiếu.

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 11

Trương Bá Chi không dám khoe vòng một trong TVC quảng cáo.

Tuy nhiên những cảnh này vẫn xuất hiện trên phim dù không phổ biến. Ví dụ trường hợp bà xã tài tử Trần Hạo Dân, người đẹp Hồ Nam – Tưởng Lệ Sa từng là người đóng thế cho Trương Bá Chi trong một đoạn quảng cáo nội y.

Đóng thế ăn cơm

Cũng trong bộ phim Dạ yến, Chương Tử Di còn nhờ diễn viên đóng thế trợ giúp một cảnh phim ăn uống. Sự việc sau đó lan truyền ra ngoài khiến cư dân mạng tỏ ra khá bức xúc và đặt câu hỏi: “Chương Tử Di rút cục là diễn viên hay bình hoa di động?".

 nhung tieu xao giup sao hoa dong canh nhay cam "de nhu an keo" hinh anh 12

Chương Tử Di sử dụng người đóng thế khá nhiều trong Dạ yến.

Về phía chuyên môn, đại diện ê kíp giải thích, cảnh ăn uống trên phim hoàn toàn khác với đời thường. Có khi, diễn viên phải ăn đi ăn lại 8 lần mới cho ra một cảnh quay như ý, thậm chí có ngày diễn viên phải quay 5 – 6 bữa ăn. Một Hoa đán gày gò như Chương Tử Di không thể chịu đựng được cảnh ăn không khác tra tấn này, chính vì vậy diễn viên đóng thế là giải pháp hiệu quả nhất.

Theo tiết lộ của một nguồn thạo tin hậu trường đoàn phim Dạ yến, diễn viên đóng thế phải quay cảnh gặm chân giò lợn hơn 60 lần. Đây quả là con số "chóng mặt" với các diễn viên nữ "liễu yếu đào tơ".

Là người thực hiện những cảnh phim nguy hiểm nhưng danh phận và thù lao của họ đôi khi chưa tương xứng với công sức. Mời độc giả đón xem kỳ 3: Nhọc nhằn đời diễn viên đóng thế của Trung Quốc vào lúc 11h trưa ngày thứ 6 (7.10)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Muốn khởi kiện những người có hành vi bôi nhọ nhưng Mỹ Linh lại xóa...
Họa sĩ Đỗ Trung Quân cùng nhiều đồng nghiệp bức xúc lên tiếng về...
Mr. Đàm gay gắt trước ý kiến ví anh và các ca sĩ ký lên tranh như...