Thứ Ba, ngày 23/10/2018 15:03 PM (GMT+7)

Nỗi cay đắng của "Thành Long phiên bản 2"

authorLong Hy Thứ Ba, ngày 11/10/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thù lao của người đóng thế được ví chỉ bằng những con số lẻ trong thu nhập của Thành Long.

   

Chân dung diễn viên đóng thế của Thành Long

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 1

Lý Hải Thanh, người chuyên đóng thế Thành Long.

Dù Thành Long từng nhiều lần khẳng định không bao giờ sử dụng diễn viên đóng thế nhưng gần đây khi tuổi ngày một cao, tài tử 62 tuổi buộc phải thay đổi nguyên tắc. 

Năm 2013 tại buổi họp báo bộ phim Câu chuyện cảnh sát 2013, Thành Long cho biết ông thường bị thương khi đóng phim hành động và có lúc bị ngất trên trường quay. Vì vậy, “từ nay về sau tôi sẽ phải nhờ đến diễn viên đóng thế. Mong mọi người lượng thứ”, ông nói.

Cùng thời điểm này, đạo diễn La Lễ Hiền đã tiết lộ với truyền thông, trên thực tế ông và cascadeur Lý Hải Thanh đã nhiều lần đóng thế cho Thành Long. Năm 2004 Thành Long được trao giải Diễn viên người nước ngoài xuất sắc tại một liên hoan phim của Mỹ. Trong khi đó, người đóng thế của anh khi đó là Lý Hải Thanh cũng nhận được danh hiệu Cascadeur xuất sắc

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 2

Cả hai có ngoại hình tương đồng.

Ngoài đời, Hải Thanh không chỉ là một cao thủ kungfu mà còn được nhiều người trong giới yêu mến. Anh sở hữu ngoại hình khá giống Thành Long, gương mặt to, mắt hí, mũi to cùng thân hình tráng kiện và cơ bắp rắn chắc. Trên phim trường, nhiều nhân viên vẫn nhầm lẫn và gọi anh là “Long ca”.

Thành Long rất “sủng ái” Hải Long và mang đến nhiều cơ hội làm việc cho "bản sao". Ngược lại, khi ở bên cạnh, “vua hài kungfu”,  Hải Thanh học hỏi được nhiều từ lối diễn xông pha và liều mạng.

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 3

Hải Thanh là cascadeur thân tín của Thành Long

Thành Long từng hai lần đáp chuyên cơ đến Bắc Kinh gặp riêng Lý Hải Thanh. Thú vị ở chỗ, anh chàng đóng thế nhiều lúc tỏ ra rất "chảnh". Ngay đến Thành Long có lúc muốn chụp ảnh chung cũng bị anh từ chối.

Hải Thanh từng giải thích rằng, không phải anh cố ý làm cao mà chỉ đơn giản không muốn người khác dèm pha, cho rằng anh dựa hơi Thành Long để nổi tiếng.

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 4

Hải Thanh đôi khi còn tỏ ra "chảnh" với Thành Long

Cát-xê bèo bọt

Chuyên đóng thế cho ngôi sao hành động tầm cỡ quốc tế như Thành Long, nhiều người đồn đoán cát-xê của Lý Hải Thanh phải thuộc hàng "khủng". Thế nhưng thực tế thù lao của anh được ví chỉ bằng những con số lẻ so với thu nhập của Thành Long.

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 5

Cát xê không tương xứng với công sức nhưng cascadeur chuyên dụng của Thành Long vẫn thấy hài lòng với nghề.

Tờ Ifeng tiết lộ, thu nhập trung bình của diễn viên đóng thế thông thường khoảng 3.000 NDT (khoảng 10 triệu đồng)/tháng. Cát xê thực tế của Hải Thanh trong làng diễn viên đóng thế không quá cao như nhiều người nghĩ. Anh chỉ nhận được khoảng 5.000 NDT (khoảng 16 triệu đồng).

Tuy nhiên, Lý Hải Thanh cho rằng cát-xê như vậy không phải thấp: “Cơ bản diễn viên đóng thế thường được coi là nhân viên hậu trường và không thể nổi tiếng như các ngôi sao lộ diện trên màn ảnh. Chúng tôi đều cố gắng hết mình, không bao giờ ghen tức, hiềm tị”, anh chia sẻ.

Nhiều cảnh hành động mạo hiểm của ngôi sao Mười hai con giáp luôn ở cấp độ cực khó. Chưa nói đến những cảnh khiến ngay cả Thành Long cũng ngần ngại và phải nhờ đến người đóng thế. Lúc này sở trường của Lý Hải Thanh mới được vận dụng đến.

Chấn thương triền miên, nỗi đau chịu đựng cả đời

Khi đóng những cảnh liều mình, chuyện bị chấn thương với Thành Long xảy ra “như cơm bữa”. Đối với Lý Hải Thanh cũng vậy. Dù mới tham gia đóng thế, trên cơ thể anh cũng xuất hiện vô số những vết sẹo từ các cảnh quay hành động ở mức độ siêu khó.

 noi cay dang cua "thanh long phien ban 2" hinh anh 6

 Lý Hải Thanh cảm thấy không thể gắn bó lâu dài với nghề

Cascadeur chuyên đóng thế cho Thành Long cho biết vết sẹo trên người anh dày đặc và nhiều lúc bị thương phải nằm viện là chuyện thường tình.

Anh cũng tiết lộ, những lúc bị thương vẫn có trợ cấp từ đoàn phim: “Thế nhưng nỗi đau từ chấn thương thì chúng tôi vẫn phải chịu đựng vĩnh viễn”, anh nói.

Có lần Lý Hải Thanh gặp chấn thương nặng khiến anh phải nghỉ dưỡng thương mất 3 năm: “Nỗi cực nhọc đó chỉ có mình chúng tôi biết mà thôi”.

Nghề đóng thế vất vả và hiểm nguy là vậy, trong khi kỹ xảo điện ảnh ngày càng hiện đại khiến Lý Hải Thanh cảm thấy không thể gắn bó lâu dài với nghề.

Nghề của chúng tôi đều thuộc diện mạo hiểm cao, không cẩn thận mất mạng như chơi. Trong khi trong đoàn không hề có hợp đồng, họ nói chúng tôi đánh thì đánh”, anh tâm sự. Lý Hải Thanh cho biết thời gian gần đây anh cũng đang nghĩ đến chuyện chuyển nghề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loạt ảnh mới của Nữ hoàng sắc đẹp toàn cầu 2016 - Ngọc Duyên khi đi...
Sau khi nữ ca sĩ công khai tin nhắn gạ gẫm, người nhắn tin đã hồi...
Bất ngờ với thân thế người yêu mới của Hương Tràm được cho là bạn...