Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:04 PM (GMT+7)

Phan Kim Liên đời thực kiện Phạm Băng Băng vì lý do bất ngờ

authorLong Hy (Tổng hợp) Thứ Tư, ngày 29/03/2017 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạo diễn Phùng Tiểu Cương cũng không ngờ có ngày bộ phim lấy tên nhân vật trong tiểu thuyết lại bị kiện vì lý do này.

   

Phan Kim Liên đời thực đòi lại danh dự

Với sự lột xác hình ảnh của Phạm Băng Băng, bộ phim điện ảnh Tôi không phải Phan Kim Liên đã gặt hái thành công vang dội. Bộ phim kể về người phụ nữ mang tên Phan Kim Liên bị chồng vu khống trăng hoa, khiến cô suốt hơn chục năm ròng đi kiện đòi công lý.

Trước bộ phim này, nhiều tác phẩm khác miêu tả về nhân vật Phan Kim Liên cũng theo hướng lẳng lơ, "hư hỏng".

 phan kim lien doi thuc kien pham bang bang vi ly do bat ngo hinh anh 1

Tạo hình Phạm Băng Băng trong phim

Mới đây, bà Phan Kim Liên sinh năm 1957 ở tỉnh Quảng Đông đã gửi đơn lên tòa, tố cáo ê-kíp phim đã xâm phạm danh dự, khiến bà bị tổn hại nghiêm trọng về mặt tinh thần.

 phan kim lien doi thuc kien pham bang bang vi ly do bat ngo hinh anh 2

Bà Phan Kim Liên kiện đoàn phim vì xâm phạm danh dự.

Trong đơn tố cáo của bà Phan còn có nội dung: “Theo ghi ghép từ trang thứ 781 của cuốn Thanh Hà huyện chí do NXB Trung Hoa ấn hành viết: Phan Kim Liên là tiểu thư thiên kim của Bối Châu, một người vợ đảm mẹ hiền.

Vậy mà nhà văn Lưu Chấn Vân đã xuyên tạc và bóp méo sự thật khi viết cuốn 'Tôi không phải Phan Kim Liên', sau này biến nhân vật trở nên xấu xa và không còn là một phụ nữ chân chính trong mọi bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh".

 phan kim lien doi thuc kien pham bang bang vi ly do bat ngo hinh anh 3

Vợ chồng bà Phan Kim Liên cùng luật sư đại diện (phải)

Bà Phan Kim Liên vốn là một phụ nữ nông thôn, chưa tốt nghiêp cấp hai. Sinh sống nhiều năm ở quê và không may mắc bệnh ung thư. Bà Phan có hai người con trai hiện đều ngoài 30 tuổi nhưng từ nhỏ đến lớn đều không dám nói cho người khác về tên của mẹ.

Em trai của bà Phan Kim Liên cho biết thêm: “Bọn trẻ trong làng đều chế giễu cháu tôi. Trên đường đi học về, chúng cũng bị mọi người cười trêu khi có ai gào to tên mẹ chúng là Phan Kim Liên. Bọn trẻ mong mẹ chúng đổi tên nhưng không được luật pháp chấp nhận”, ông Phan chia sẻ.

Chị ông hy muốn lấy lại chính danh cho những người tên Phan Kim Liên cũng như dòng họ Phan.

Còn chồng của bà Phan Kim Liên là ông Trần, một lão nông chi điền thật thà, chất phác cũng thường bị mọi người trong thôn trêu đùa và gọi là “Võ Đại Lang”. Điều này cũng khiến ông không hề thoải mái chút nào.

 phan kim lien doi thuc kien pham bang bang vi ly do bat ngo hinh anh 4

Bộ phim khiến bà Phan trầm cảm và bị chế giễu.

Khi bà Phan chuyển lên thành phố sinh sống, đặc biệt sau khi bộ phim Tôi không phải Phan Kim Liên được công chiếu, những người già trong khu phố đều lẩm nhẩm tên của bà. Thậm chí bà nhiều lần thấy mọi người bàn luận về mình.

Lâu dần bà Phan cảm thấy sợ sệt và không dám ra ngoài cũng như trò chuyện với ai: “Cả đêm ngủ không được, cơ thể ngày càng suy nhược”, một người bạn của bà Phan nói: “Bà ấy cũng chẳng sống được bao lâu nữa đâu”.

Hiện tại bà Phan Kim Liên đã ủy thác cho em trai và luật sự họ Phan đại diện chính thức khởi kiện đạo diễn Phùng Tiểu Cương và thành viên đoàn phim.

Lấy lại chính danh cho Phan Kim Liên

Tòa án nhân dân quận Triều Dương Bắc Kinh sau khi thụ lý vụ án từ bà Phan Kim Liên và mở phiên xét xử đầu vào ngày 28.12.2016, thu  hút những người họ Phan từ khắp Trung Quốc đến tham dự.

Phía bị cáo gồm 5 người có mặt nhưng thiếu đạo diễn Phùng Tiểu Cương cùng công ty sản xuất phim. Vì vậy phiên tòa tạm thời bị hoãn.

 phan kim lien doi thuc kien pham bang bang vi ly do bat ngo hinh anh 5

Phiên tòa xét xử hôm 21.3.

Ngày 21.3.2017, tòa án tiếp tục mởi phiên xét xử nhưng các bị cáo đều vắng mặt nhưng ủy thác cho luật sư biện hộ đến dự, bà Phan Kim Liên vì bệnh nặng cũng không đến dự phiên tòa diễn ra ở Bắc Kinh.

Trong khi người đại diện của đạo diễn Phùng và nhà văn Lưu Chấn Vân khẳng định, nhân vật Phan Kim Liên trong phim ám chỉ Phan Kim Liên trong tiểu thuyết lịch sử chứ không phải nguyên cáo Phan Kim Liên người Quảng Đông:

Cả tên và họ của nhân vật lịch sử đều trùng với người ngoài đời thực nhưng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau”, phía bị cáo cho biết. Đồng thời tuyên bố bộ phim không cấu thành tội sỉ nhục danh dự của nguyên cáo, do đó không đồng ý phiên tòa.

Được biết phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử và kết quả được công bố vào ngày 9.4 tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau căn nhà 10 tỷ, “nữ hoàng dao kéo” tiếp tục hé lộ việc xây cung...
Lần hiếm hoi Tuấn Hưng chia sẻ bất an với bạn thân, anh vốn chỉ nói...
Sao nhí nổi tiếng một thời thừa nhận tình yêu của anh với hot girl...