Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:37 PM (GMT+7)

Phạt hành chính trong hoạt động VHTTDL: Thiếu hợp lý, khó khả thi!

author Thứ Năm, ngày 17/01/2013 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo mới có những quy định khó khả thi, đề ra... cho có. Chẳng hạn dự kiến phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng cho hành vi uống rượu tại phòng karaoke...

   

Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch... do Bộ VHTTDL soạn thảo (sửa đổi Nghị định 75) vừa được công bố để lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Đã có nhiều ý kiến cho rằng một số quy định trong dự thảo thiếu hợp lý, khó khả thi.

Tăng tiền xử phạt

So với Nghị định 7, dự thảo nghị định mới ngoài việc xử phạt những hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực điện ảnh; các loại hình nghệ thuật biểu diễn; hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng; mỹ thuật, triển lãm văn hoá, nghệ thuật, nhiếp ảnh... còn có những điều, khoản mới trong các hoạt động du lịch, thể thao, quảng cáo.

 phat hanh chinh trong hoat dong vhttdl: thieu hop ly, kho kha thi! hinh anh 1
Chùa Trăm Gian (Hà Nội) bị tự ý tu bổ. Những hành vi tương tự như vậy có thể chỉ bị xử phạt tối đa 15 triệu đồng.

Đáng chú ý hơn, vi phạm trong các lĩnh vực này đều bị tăng mức tiền xử phạt lên 20%. Ví dụ, đơn vị, cá nhân tổ chức cho các đoàn nghệ thuật, người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại nơi công cộng mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung ghi trong giấy phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ chịu mức phạt 20.000.000 - 30.000.000 đồng. Người biểu diễn, tổ chức biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực hoặc đưa người mẫu ra nước ngoài dự thi hoặc trình diễn thời trang mà không có giấy phép sẽ bị phạt 30 - 40 triệu đồng.

Trường hợp biểu diễn, tổ chức diễn tác phẩm bị cấm; tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc sẽ bị phạt ở khung 40 - 50 triệu đồng... Người vi phạm các quy định này còn bị phạt bổ sung là cấm diễn từ 6 tháng đến 2 năm.

Có mức phạt như... lấy lệ

Mặc dù dự thảo so với Nghị định 75 có sự thay đổi cũng như tăng mức xử phạt, nhưng nhiều ý kiến cho rằng một số chế tài vẫn quá nhẹ, “nương tay”, thiếu sự quyết liệt, triệt để để chấn chỉnh, khắc phục.

 phat hanh chinh trong hoat dong vhttdl: thieu hop ly, kho kha thi! hinh anh 2
Hành vi phản cảm này (xảy ra tháng 2.2012) của người mẫu Thái Hà có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

Ví dụ tại Điều 13 (Vi phạm các quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang), đề nghị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Tự tiện thêm bớt lời ca, lời thoại hoặc thêm động tác diễn xuất khác với khi duyệt cho phép biểu diễn gây hậu quả xấu hoặc không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá Việt Nam; Tự tiện thay đổi trang phục khác với trang phục đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt và cho phép biểu diễn gây hậu quả xấu.

Nếu áp quy định này, những vụ việc khiến dư luận vô cùng bức xúc mới đây như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng “khóa môi” nhà sư, người mẫu Thái Hà lộ ngực... chỉ bị phạt cao nhất 5 triệu đồng, mức phạt này chưa làm ai e ngại.

So sánh các mức phạt của Nghị định 75 và dự thảo Nghị định mới:

Nghị định 75 quy định phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng đối với hành vi tổ chức trò chơi điện tử có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực hoặc có nội dung độc hại khác; dự thảo nghị định mới quy định phạt từ 5- 10 triệu đồng. Hành vi uống rượu tại phòng karaoke theo Nghị định 75 bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, theo dự thảo nghị định mới mức phạt là 1- 3 triệu đồng. Hành vi bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hoá không đúng nội dung và thiết kế kỹ thuật đã được duyệt, theo Nghị định 75 sẽ phạt từ 5- 10 triệu đồng, còn theo dự thảo nghị định mới sẽ phạt từ 5- 15 triệu đồng.

Hay mức phạt đề xuất chỉ từ 5- 15 triệu đồng cho hành vi bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh không đúng nội dung quy hoạch, dự án và thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt. “Hậu quả của những hành vi này rất lớn nhưng mức phạt chỉ như... lấy lệ” - ông Bách Khoa - chuyên gia bảo tồn, bảo tàng (Sở VHTTDL Hà Tĩnh) nhận định.

Theo ghi nhận của Dân Việt, nhiều ý kiến cũng cho rằng dự thảo có những quy định khó khả thi, đề ra... cho có. Chẳng hạn dự kiến phạt tiền từ 1- 3 triệu đồng cho hành vi uống rượu tại phòng karaoke. Bạn đọc Trần Hoàng (Sài Đồng, Hà Nội) cho rằng khó xác định được hành vi này, người được cho là vi phạm dễ chối bỏ và cơ quan chức năng không thể đủ người để kiểm tra, xử lý...

Theo luật sư Trần Quốc Hùng (Công ty Luật Nguyễn Chiến, Hà Nội), việc tăng mức xử phạt lần này cũng chỉ mang tính chất tuyên truyền, phòng ngừa, răn đe mà khó ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm, tái phạm. Như việc xử phạt các hành vi say rượu bia, bán rượu, uống rượu trong các tụ điểm karaoke cần phải quy định hết sức cụ thể và chi tiết các hành vi, nếu không sẽ khó thực thi và có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các tổ chức, cá nhân khi hghị định có hiệu lực thi hành.

Phải tăng mức xử phạt

Nghi lễ đốt vàng mã đã có từ xa xưa, là quan niệm của mỗi người Việt Nam về mối liên hệ giữa người sống và người chết. Việc dự thảo nghị định mới quy định xử phạt đến 3 triệu đồng hành vi đốt đồ mã tại di tích lịch sử - văn hóa, nơi công cộng... là không khả thi và càng không nên giải quyết bằng một sắc lệnh, có chăng nên tuyên truyền, vận động người dân đốt ít đi, ở mức vừa phải.

Theo tôi, phải tăng mức xử phạt với các hành vi vi phạm các quy định về khai quật khảo cổ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh... Hành vi này chỉ bị phạt tiền từ 5- 15 triệu đồng là quá nhẹ, vì nếu không làm đúng với nội dung quy hoạch của phục hồi di tích lịch sử - văn hóa sẽ kéo đến hệ lụy phá hoại cả một di sản mà không thể cứu chữa được. Giống như một bát nước đã hất đi rồi không có cách gì lấy lại nguyên được, nên cần phải có chế tài nghiêm khắc để răn đe, hạn chế những vụ việc như chùa Trăm Gian bị xâm phạm trong năm 2012.

Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia

Cấm bán rượu tại quán karaoke: Rất khó

Tôi là người quản lý quán karaoke mười mấy năm rồi, nên thấy quy định cấm bán rượu trong quán karaoke là điều rất khó. Vì thứ nhất, khi khách đến hát, khách vẫn yêu cầu chủ quán phải mang rượu ra, lúc đó tôi không thể từ chối, vì nói như thế thì khách sẽ bỏ đi. Thứ hai, để bắt được tại trận chuyện mua bán rượu hay uống rượu cũng là điều không dễ. Thứ ba nhiều khi chính khách mang rượu ngoài vào quán chứ không phải chủ quán bán rượu cho họ, vậy thì sẽ phạt như thế nào?

Nên có quy định cấm biểu diễn

Chúng ta muốn một môi trường văn hóa, giải trí lành mạnh, không có các vụ scandal để ảnh hưởng tới công chúng, nhất là giới trẻ, thì cần phải mạnh tay hơn nữa trong xử phạt. Ngoài phạt tiền thật nặng thì cần phải có hình thức như đình chỉ biểu diễn ca sĩ, người mẫu một thời gian, bởi vì tiền dù sao cũng kiếm ra được, nên sẽ có nhiều người chấp nhận mất tiền nộp phạt để tiếp tục vi phạm, còn nếu đình chỉ biểu diễn thì vừa mất tiền mà mỗi người chỉ có thời điểm đỉnh cao phong độ nên họ sẽ rất sợ bị cấm biểu diễn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những món thời trang được chị em ưa chuộng khi đi cổ vũ bóng đá là...
"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...
Xuân Bắc tiết lộ mối quan hệ thực sự với các cầu thủ tuyển VN và...