Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:00 AM (GMT+7)

Phố một màu sẽ vô hồn

author Thứ Ba, ngày 30/03/2010 08:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - KTS Nguyễn Trực Luyện nói: Đã từng có nhiều đợt quét vôi đồng loạt, chào mừng các ngày lễ lớn, nhưng làm ồ ạt, không cẩn thận và gây phản tác dụng.

   
 pho mot mau se vo hon hinh anh 1

Trao đổi với NTNN chiều 29-3, KTS Nguyễn Trực Luyện nói: Việc thành phố cho sơn, quét vôi một số mặt tiền tuyến phố với ý nguyện là làm đẹp cho thủ đô, nhưng tôi lại nhớ đến câu thành ngữ Nga “Mục đích không biện minh được cho phương pháp”.

Vì sao vậy thưa ông?

- Mặt nhà cũng như mặt người, sơn, quét vôi phải có nghiên cứu kiến trúc, phải đi vào từng chi tiết như thanh cửa, tường nhà, các chi tiết kiến trúc, các vật liệu… chứ đâu chỉ quét lên là được! Không khéo lại không làm sạch đẹp hơn mà lại làm cho cảnh quan xấu đi. Một phố mà chỉ có một màu thì thật vô hồn!

Theo ông, vấn đề chỉnh trang phải đặt ra như thế nào?

- Tôi nhớ, khi chúng ta đã nói về kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long từ 10 năm trước, đã bàn đến chuyện chỉnh trang một số tuyến phố chính. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ quét lại màu sơn, vôi, màâ có rất nhiều thứ liên quan. Phải thận trọng, không nên vội vàng. Phải nghiên cứu với sự có mặt của nhà chuyên môn. Một phố nên có màu chủ đạo, mỗi nhà cần có nét riêng để tránh tẻ nhạt. 

Ông nghĩ sao về chủ trương người dân phải tự bỏ tiền ra quét sơn, vôi cho mặt tiền nhà mình?

- Điều này còn thiếu thuyết phục, người ta có tự bỏ ra không, và người ta được cái gì? Để cho một đội nào đó đến quét ào một cái là được sao! Bỏ tiền ra thì phải có hiệu quả, chạm vào nhà là chạm vào tài sản, là cũng phải hỏi, phải có đồng thuận kể cả nhà thuê. Tôi đọc báo thấy có vị lãnh đạo nói về việc “đồng loạt” và “ra quân”. Tôi thấy sợ hai chữ đó!

Chị Mỹ Bình (Lò Đúc): Không thoải mái

Tôi có một cửa hàng ở phố Hàng Bè, cũng chưa thấy có thông tin gì, nhưng chắc cũng sắp phải “mặc đồng phục”.  Tâm lý chung, ai cũng muốn cửa hàng của mình có nét đặc sắc, đặc trưng. Nếu bị sơn đồng đều thì mất đi những độc đáo, có khi còn cả hình ảnh của mình đối với khách hàng nên thấy không thoải mái.

Chị Thùy Dương (Thanh Xuân Bắc): Đừng lãng phí!

Tôi không đồng tình với việc nhà nước bỏ tiền ra sơn sửa nhà mặt phố chỉ để chào mừng  1000 năm Thăng Long – Hà Nội trong khi mới qua khủng hoảng kinh tế, giá cả tiêu dùng tăng. Cần có phương án khác hay hơn tránh lãng phí tiền thuế của nhân dân.

Anh Hiền Huy (Khu đô thị Trung Văn, Thanh Xuân): Nhiều việc khác đáng làm hơn

Thiết nghĩ bỏ ra số tiền 50 tỷ đồng chỉ để sơn sửa một số tuyến phố quả là rất lãng phí. Hơn nữa các nhà cổ lại mang những nét đặc trưng riêng, những nét đẹp của thời gian, bây giờ được sơn lại hết thì còn gọi gì là phố cổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam MC nhận được rất nhiều ủng hộ sau status viết về cầu thủ Đức...
Sở thích khi giải trí của các cầu thủ bóng đá Việt Nam được tiết...
"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...