Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 22:05 PM (GMT+7)

Phương Thanh bức xúc, quyết không đóng tác quyền "Độ ta không độ nàng" vì lý do này

authorHương Bùi Thứ Năm, ngày 04/07/2019 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị gỡ bỏ clip triệu view, Phương Thanh lên tiếng vạch trần đơn vị nắm bản quyền "Độ ta không độ nàng" cố tình trục lợi và quyết không hợp tác.

   

Cách đây vài ngày, thông tin ca khúc nhạc Hoa lời Việt - “Độ ta không độ nàng” được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền, đồng thời yêu cầu các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền đang thút nhiều sự quan tâm từ dư luận. Theo đó, các nghệ sĩ buộc phải đóng 5 triệu đồng cho một lần sao chép hay dụng, kèm theo 33% doanh thu từ sản phẩm. Nếu không trả phí, ca sĩ buộc phải gỡ bỏ ca khúc.

Ngay sau đó, các bản cover thu hút triệu view của Phương Thanh, Trấn Thành, hay giọng ca trẻ Anh Duy,... đều bị gỡ bỏ khỏi kênh YouTube.

 phuong thanh buc xuc, quyet khong dong tac quyen "do ta khong do nang" vi ly do nay hinh anh 1

Phiên bản cover triệu view "Tự thân nàng hãy cứu độ nàng" của Phương Thanh bị gỡ bỏ vì vướng lùm xùm bản quyền.

 phuong thanh buc xuc, quyet khong dong tac quyen "do ta khong do nang" vi ly do nay hinh anh 2

Bản cover của Anh Duy - ca sĩ đầu tiên thể hiện lời Việt "Độ ta không độ nàng" cũng biến mất khỏi YouTube.

Đáng chú ý, khi bị đơn vị nắm giữ bản quyền “Độ ta không độ nàng” gây khó dễ, Phương Thanh đã lên tiếng đáp trả và cho rằng hành động của họ là “chơi dơ đánh sập bài hát của người Việt”. Thậm chí, nữ ca sĩ còn chụp lại bằng chứng vi phạm bản quyền của đơn vị đã mua ca khúc này và kêu gọi fan cùng tay report trang Fanpage của công ty.

Đáp trả lời động thái gay gắt từ Phương Thanh, đơn vị nắm giữ bản quyền “Độ ta không độ nàng” cho rằng đây là hành động “thiếu hiểu biết về luật bản quyền”, “cổ xuý tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ”. Ngoài ra, đơn vị này còn đưa ra dẫn chứng một số nghệ sĩ như Ưng Hoàng Phúc, Khánh Phương,... đã trả tiền tác quyền để giữ lại ca khúc thay vì phản ứng nặng nề như Phương Thanh.

Không những thế, nhiều khán giả cũng bày tỏ sự thất vọng về Phương Thanh vì cho rằng cô đã sai, là người của công chúng nhưng không tôn trọng bản quyền.

“Phương Thanh phát biểu sai rồi, người ta đã mua bản quyền thì phải xin phép mới được sử dụng. Tại sao cô ấy không xin phép tác giả ngay từ khi cover bài này? Đến khi người ta lên tiếng đòi giải quyết thì giãy nãy không chấp nhận”, khán giả có tên Kinh Kha nhận xét.

Trước áp lực từ dư luận và phía nắm giữ bản quyền “Độ ta không độ nàng”, mới đây, Phương Thanh đã lên tiếng phân trần về phát ngôn trước đó của cô.

Giọng ca “Giã từ dĩ vãng” cho biết, lời ca khúc “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” do cô thể hiện đã được các sư thần viết lại lời mang tính Phật học, trở thành bài hát đi giữa đạo và đời. Bản thân Phương Thanh thể hiện bài hát này không nhằm mục đích kiếm lợi nhuận mà chỉ muốn lan toả sự văn minh từ nhà Phật càng nhiều càng tốt.

 phuong thanh buc xuc, quyet khong dong tac quyen "do ta khong do nang" vi ly do nay hinh anh 3

Nữ ca sĩ không muốn hợp tác với đơn vị nắm bản quyền "Độ ta không độ nàng" vì cho rằng hành động của họ là trục lợi, kiếm chác từ các bản cover triệu view trước đó.

“Nếu Phương Thanh thực sự muốn kinh doanh bài hát này, tôi đã mua độc quyền hoặc tác quyền để sử dụng trước các bạn. Vì đó là điều mà chính Phương Thanh hay bất kể ca sĩ chuyên nghiệp nào cũng phải biết tới, không cần tới lượt công ty các bạn liên tiếng. Tuy nhiên, vì đây là nhạc cover, dịch lời Chánh Pháp nên tôi phải biết cúng đường, không dùng nó để sinh thêm lợi nhuận”, nữ ca sĩ giải thích.

“Công ty này vì kinh doanh lời lãi mà bất chấp, mua tác quyền bài hát khi nó đang hot để ăn chia lợi nhuận từ các clip triệu view, với tôi, đây là một hành động rất vụ lợi và cơ hội.

Nếu là một bài hát chưa ai biết tới, công ty các bạn mua độc quyền và làm cho nó hot lên được, lúc đó tôi mới nể trí tuệ, tư duy của các bạn. Đằng này, các bạn canh me khi nó đang hot nhờ vào rất nhiều nghệ sĩ, cả ngôi sao và ca sĩ trẻ cùng hát, sau đó mới mua độc quyền để kinh doanh thì chỉ là những kẻ nhanh tay biết trục lợi mà thôi”, Phương Thanh thẳng thắn bày tỏ.

Ngoài ra, cô cũng muốn làm mọi chuyện cho ra lẽ khi chính công ty mua bản quyền “Độ ta không độ nàng” cũng đang sử dụng trái phép nhiều bài hát của Phương Thanh.

Giọng ca “Trống vắng” không quên chụp lại nhiều hình ảnh, bằng chứng cho thấy đơn vị này sử dụng nhạc của cô để kinh doanh trên YouTube mà chưa hề xin phép nữ ca sĩ.

 phuong thanh buc xuc, quyet khong dong tac quyen "do ta khong do nang" vi ly do nay hinh anh 4

Sau gần 1 tháng "gây bão" cộng đồng mạng, "Độ ta không độ nàng" lại tiếp tục vướng lùm xùm về chuyện bản quyền.

“Với những hành động như thế, tôi gọi các bạn là hớt tay trên, là ăn cướp chứ còn gì nữa! Tôi chấp nhận bỏ bài hát, không cần con số triệu view, vì tiền bạc hay các con số triệu view rồi cũng mất đi hết, chỉ có tiếng thơm của việc làm ý nghĩa mới còn mãi. Sau bài viết này, tôi sẽ chờ hồi đáp từ phía công ty các bạn để xem thái độ, trình độ của các bạn tới đâu. Tôi là Phương Thanh chứ không phải Ưng Hoàng Phúc, hay Khánh Phương mà các bạn đem ra so sánh”, nữ ca sĩ bức xúc đáp trả.

Hiện, trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề bản quyền “Độ ta không độ nàng”. Nhiều khán giả có chung quan điểm với Phương Thanh, những cũng không đồng tình với cách nữ ca sĩ thể hiện bài hát mà chưa có sự cho phép của tác giả.

“Mình biết chị Chanh muốn thay đổi lời bài hát vì sợ mọi người có suy nghĩ lệch lạc về đạo Phật. Nhưng xét về luật thì chị không đúng rồi. Giờ Việt Nam đã tham gia vào các hiệp hội bản quyền trên thế giới, ta phải theo nó thôi. Không thể như thời nhạc Hoa lời Việt trước kia nữa”, khán giả có tên Hung Tran bày tỏ.

“Nói đi thì phải nói lại, nếu chị mua bài này ngay từ đầu, rồi cho người ta hát thoải mái thì đã không có chuyện như thế này. Mà công ty này cũng ham lời quá, thấy bài đang hot, clip đạt triệu view mới đi mua tác quyền để trục lợi, hành động này cũng chẳng đẹp đẽ gì mấy”, khán giả Thiên Phúc chia sẻ quan điểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần đầu tổ chức nhưng Press Green Beauty 2019 hứa hẹn sẽ là cuộc...