Thứ Năm, ngày 18/01/2018 21:30 PM (GMT+7)

Quan điểm trái chiều là bình thường

author Thứ Tư, ngày 17/03/2010 11:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NTNN - Đằng sau mỗi giải thưởng luôn có những ý kiến khác nhau.Ngay cả giải Cánh diều 2009 vừa trao hôm 14-3 cũng vậy...

   

"Chơi vơi" - một bộ phim được kỳ vọng nhưng chỉ nhận giải Khuyến khích.

Giải của một BGK cụ thể!

 

Giải Cánh diều cho phim truyện nhựa chính là “món” để lại nhiều dư vị nhất. Mấy ngày qua, và cả từ trước khi chấm giải, dư luận đã có những ý kiến khác nhau về BGK khi danh sách này được giới thiệu trên báo chí.

Khi những cái tên diễn viên xuất sắc, đạo diễn xuất sắc, tác phẩm xuất sắc lần lượt được xướng lên trong đêm trao giải, cùng với những tràng vỗ tay chào mừng và chia sẻ, cũng có những lời thảng thốt, những sự băn khoăn về kết quả này.

Vì sao phim "Chơi vơi" lại chỉ dành được giải Khuyến khích, trong khi bộ phim này đã dự một số sân chơi quốc tế và có giải hẳn hoi? Cần đánh giá đạo diễn Bùi Thạc Chuyên một cách xứng đáng hơn qua những gì anh thể hiện trong "Chơi vơi"...

Rất nhiều báo chí liên lạc, phỏng vấn, trao đổi khiến NSƯT Phi Tiến Sơn - thành viên BGK phát "mệt"!

Ông nói: Mọi người nhất là những người trong cuộc, có thể suy nghĩ rằng sao lại thế này, sao mình không được giải nhỉ? Phải chăng tác phẩm của mình không ngang tầm, không làm hài lòng BGK?… Nhưng xét đến cùng, giải luôn là của một BGK cụ thể, cũng như trong cuộc sống luôn có những ý kiến trái chiều, quan điểm khác nhau, đó là điều bình thường.

Về việc có ý kiến cho rằng BGK phần lớn đều đã "cao tuổi", NSƯT - đạo diễn Xuân Sơn, thành viên BGK cho rằng: Bản thân tôi nhìn khách quan thì đây là một BGK đứng đắn, mực thước và có trình độ. Chúng ta cần đặt ra câu hỏi: Ai già? Ai cũ? "Già" ở đây không đồng nghĩa với "cũ".

Đoàn làm phim "Đừng đốt" thắng lớn tại Cánh diều 2009.

"Đừng dè bỉu"

Xét đến cùng, giải luôn là của một BGK cụ thể, cũng như trong cuộc sống luôn có những ý kiến trái chiều, quan điểm khác nhau, đó là điều bình thường

Chia sẻ với NTNN, NSƯT Xuân Sơn cũng có một số nhận xét về công tác tổ chức trong đêm trao giải. Ông cho rằng, một chương trình như thế không phải là không có những bất cập, BTC có lẽ cũng muốn tạo những hình ảnh hấp dẫn của lễ trao giải nhằm thu hút đông đảo người xem hơn nên đã mời những người "được gọi là nổi tiếng" lên sân khấu trao giải...

Theo ông, dư luận đừng cực đoan quá trong sự đánh giá. Nhưng, ông cũng có góp ý với BTC rằng không nên đưa những thứ phổ cập ngoài xã hội lên sân khấu khiến cho người xem “giật mình”.

Ngay sau lễ trao giải, NTNN đã trao đổi với NSND Đặng Nhật Minh (đạo diễn phim "Đừng đốt"). Trả lời câu hỏi: “Phải chăng bộ phim được đánh giá cao do đề tài chiến tranh, ý nghĩa chính trị, tôn vinh nhân vật anh hùng của nó”, ông nói: “Không phải như thế. Lần trước “Đừng đốt” dự Liên hoan phim toàn quốc cũng có người cho rằng phim làm chính trị, và người ta luôn tìm lý do để dè bỉu”.

Đạo diễn khẳng định: Muốn phim rung động người xem thì mình phải rung động trước. Nếu trái tim khô cứng, không xúc cảm thì đề tài nào cũng vậy, chả cứ chiến tranh hay đề tài khác!

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau thông báo có bầu em bé thứ 2 vào hồi Tết Dương lịch, Khánh Thi...
Những cảnh trong phim của Tăng Chí Vỹ thường xuyên vấp phải sự chỉ...
Theo Vượng Râu, điều làm cho Đức Phúc gây sốt là nhờ sự ngây thơ,...