Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 17:34 PM (GMT+7)

Quốc Chiêm - Lâm Bằng tái hợp trong "Nàng Sita"

author Thứ Ba, ngày 25/09/2012 06:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Quốc Chiêm - Lâm Bằng, đôi “tiên đồng ngọc nữ” của sân khấu chèo Hà Nội hơn ba mươi năm trước sẽ tái xuất tại sân khấu rạp Đại Nam trong vở "Nàng Sita" nổi tiếng từng làm nên thương hiệu Chèo Hà Nội.

   

Những ai mê chèo thời thập niên 80 thế kỷ trước hẳn không thể quên được sự diễn xuất tuyệt vời của hoàng tử Pơ Liêm Quốc Chiêm và nàng Sita Lâm Bằng trong vở chèo “pha” nổi tiếng "Nàng Sita" của tác giả Lưu Quang Thuận-Lưu Quang Vũ. Ngày ấy, sân khấu Chèo Hà Nội đỏ đèn hàng đêm, vé lúc nào cũng trong tình trạng “cháy”.

 quoc chiem - lam bang tai hop trong "nang sita" hinh anh 1
NSƯT Quốc Chiêm cùng nghệ sĩ Lâm Bằng trong vở "Nàng Sita"

Rạp Đại Nam dường như đêm nào cũng bị nêm kín đặc khán giả. Giọng chèo ngọt ngào và một gương mặt đẹp trai, lãng tử của Quốc Chiêm đã hút hồn bao nhiêu khán giả nữ. Cũng như thế, hàng ngàn khán giả nam đã phải mê mẩn trước sắc đẹp và lối diễn xuất đầy cảm xúc của nàng Sita Lâm Bằng.

Ngày ấy, "Nàng Sita" vượt ra khỏi khuôn khổ của một vở chèo đơn thuần để trở thành một tác phẩm nghệ thuật có sức sống mãnh liệt trong công chúng. Đến nỗi ngày ấy có câu “Nếu chưa đi xem 'Nàng Sita' thì chưa phải là người Hà Nội” đủ thấy vở chèo "Nàng Sita" đã trở thành một công trình văn hóa đồ sộ như thế nào.

Bộ 4 nghệ sĩ góp phần lớn làm nên thương hiệu "Nàng Sita" đó là Quốc Chiêm - Lâm Bằng (2 nhân vật chính Pơ Liêm và Sita), Minh Huệ trong vai Xu Ba Kha và Thúy Mùi là người hát lồng nhân vật Sita. Chính giọng chèo ngọt lịm của Thúy Mùi và vẻ đẹp lộng lẫy của Lâm Bằng đã làm nên nhân vật Sita đầy mê hoặc của Chèo Hà Nội.

 quoc chiem - lam bang tai hop trong "nang sita" hinh anh 2
 NSƯT Quốc Chiêm tái xuất với vai Pơ Liêm

Giã từ sân khấu hơn chục năm, Lâm Bằng cũng nhiều khi nhớ ánh đèn màu và những thân phận các vai diễn. Chị trở thành một doanh nhân nhưng chưa khi nào thôi nhớ về Chèo. NSƯT Quốc Chiêm sau một khoảng thời gian làm giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội, giờ đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội.

Mặc dù công việc quản lý đã chiếm gần như hết thời gian nhưng nỗi nhớ chèo luôn canh cánh trong lòng NSƯT Quốc Chiêm. Vậy nên khi biết Nhà hát Chèo Hà Nội đang thực hiện tuần biểu diễn chào mừng 60 năm ngày thành lập, NSƯT Quốc Chiêm đã “xung phong” nhận một số vai diễn trong vở "Ngọc Hân công chúa", "Quan Âm Thị Kính" và đặc biệt, tham gia trình diễn phần 2 vở "Nàng Sita" với vai Pơ Liêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đồng nghiệp đã có mặt để chúc mừng hạnh phúc giám đốc Nhà hát...
Một cái tên mới dành cho HLV Park vừa được sao Việt tung ra rất hợp...
Bên cạnh các lớp giám đốc điều hành cao cấp, Phi Thanh Vân còn học...