Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:27 PM (GMT+7)

'Sao' làm báo: 'Đừng để chiêu trò nhiễm độc cả thế hệ'

authorDiễn viên Ngọc Lan Thứ Hai, ngày 11/01/2016 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cách đây ít ngày, diễn viên Ngọc Lan đã bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân vấn đề "chiêu trò" trong thời đại xã hội thông tin bùng nổ, giá trị đích thực của một bài báo hay một bộ phim đã có nhiều biến đổi. Với góc nhìn sắc sảo cùng tâm sự khá thẳng thắn, status của Ngọc Lan đã nhận được gần 11 nghìn lượt thích và tạo nên tranh cãi trong cộng đồng mạng. Chia sẻ riêng với chúng tôi về chủ đề này, Ngọc Lan đã có những dòng tâm sự đầy trăn trở.

   

Hiện nay, ngành giải trí Việt có nhiều nhóm, nhưng theo tôi có thể chia thành hai nhóm chính là nghệ sĩ có tham gia hoạt động nghệ thuật và nhóm những nhân vật giải trí.

Nghĩa là, nhóm này chỉ có giá trị để giải trí, họ đến với công chúng bằng những hình thức gây sốc, tạo dựng chiêu trò. Họ bất chấp tất cả để được xuất hiện trên các trang mạng, để được mọi người biết đến. Dường như, cùng với sự phát triển của công nghệ, của mạng xã hội, sức hút của việc nổi tiếng bằng mọi giá ngày càng mãnh liệt.

 'sao' lam bao: 'dung de chieu tro nhiem doc ca the he' hinh anh 1

Cá nhân tôi cho rằng, những nhân vật này không phải là nghệ sĩ, không thể gọi họ là nghệ sĩ được. Bởi, nghệ sĩ thì phải tham gia hoạt động nghệ thuật, nói chuyện với khán thính giả bằng sản phẩm. Sản phẩm đó sẽ được công chúng định hình, đánh giá và đón nhận như thế nào tùy vào những tiêu chuẩn thẩm mỹ của họ.

Tôi đã chứng kiến rất nhiều những nghệ sĩ lao động miệt mài, không ngừng nghỉ, dành hết cả tuổi thanh xuân cho nghệ thuật. Có người may mắn được vai hay, một ca khúc tạo dấu ấn thì được khán giả nhớ mặt, biết tên. Nhưng cũng có người cứ lầm lụi, âm thầm làm việc vì số phận chưa mỉm cười. Và họ cứ cần mẫn như vậy, hết năm này sang năm khác. Đến khi ngoảnh lại thì đã quá muộn để bắt đầu một công việc khác, để tìm kiếm một cơ hội khác.

Đó không chỉ đơn thuần là cuộc mưu sinh mà còn là niềm đam mê, là tình yêu, là máu thịt của họ. Với họ, hoạt động nghệ thuật như một thánh đường mà chỉ khi được sống, được làm việc trong môi trường đó, họ mới cảm thấy hạnh phúc.

Đành rằng, họ làm nghề chẳng cần đền đáp, chẳng cần săn đón nhưng việc tôn vinh, ca ngợi hay tạo điều kiện, cơ hội cho những cá nhân giải trí nhan nhãn xuất hiện có gì đó thật bất nhẫn và thiếu công bằng!

 'sao' lam bao: 'dung de chieu tro nhiem doc ca the he' hinh anh 2

Tôi thực sự không hiểu, tại sao những nhân vật đầy scandal, bất chất mọi chiêu trò như vậy lại được báo mạng chú ý, lại được đám đông quan tâm, lại đắt show sự kiện, được bầu show mời lên sân khấu, phim ảnh, xuất hiện trong những chương trình truyền hình, thậm chí cả kênh truyền hình quốc gia?

Tôi ủng hộ những bạn trẻ cố gắng làm nghệ thuật, nhưng tôi không ủng hộ những cá nhân không muốn lao động mà nổi tiếng. Tôi nghĩ không chỉ bản thân tôi mà còn rất rất nhiều anh chị em nghệ sĩ khác cũng phản ứng với điều này.

Chúng tôi từng từ chối nhiều lời mời sự kiện, gameshow truyền hình khi được đề nghị xuất hiện cùng những cá nhân như vậy. Không phải chúng tôi khinh khi nhưng chúng tôi cho rằng, mọi thứ nên có vị trí và thứ tự của nó. Nếu, bạn đọc biết kiểm soát thông tin tiếp nhận, kể cả trên mạng xã hội và báo mạng, nếu một số bầu show không tung hê họ, mới hy vọng tình trạng này chấm dứt.

Nguyên nhân của sự dễ dãi, không chỉ ở công chúng mà sâu xa còn do chính truyền thông. Nhiều trang mạng nhan nhản xuất hiện với tên miền như một trang báo khiến người đọc lầm tưởng, ngộ nhận những cá nhân hiện diện trên đó là nghệ sĩ, những sản phẩm trên đó là lao động nghệ thuật, trong khi nó chỉ là những thứ nổi trôi.

 'sao' lam bao: 'dung de chieu tro nhiem doc ca the he' hinh anh 3

Người xem càng xem thì càng dễ bị nhiễm độc và trở nên dễ dãi hơn. Tôi tự hỏi rằng, phải chăng chúng ta đang thiếu một hệ thống kiểm tra chặt chẽ về công nghệ, về sự phát triển của mạng xã hội?

Bây giờ, các trang mạng nhiều quá, đúng có, sai có, nhảm cũng vô số kể. Rất khó để công chúng hiểu và chắt lọc đâu là thông tin đúng. Đó cũng là bài toán thách thức cho nhận thức của khán giả.

Tôi chỉ mong, khán thính giả hãy tỉnh táo và chắt lọc thông tin. Đừng mải mê chú ý vào cái tít mà sa đà, mà chia sẻ không cần suy nghĩ. Những người làm báo, đặc biệt là báo mạng cần phải khắt khe hơn, có bộ lọc hơn, đừng tạo cơ hội cho 'những người cơ hội' được dịp đứng cùng nghệ sĩ.

Cách đây ít ngày, Ngọc Lan - một diễn viên kín tiếng và nổi tiếng thận trong trong các phát ngôn đã bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân những trăn trở về công việc nghệ thuật mà cô đang theo đuổi. Đây là vấn đề mà đa số mọi người đều biết nhưng không phải ai cũng dám lên tiếng. Đó là các chiêu trò trong thời đại xã hội thông tin bùng nổ, giá trị đích thực của một bài báo hay một bộ phim đã có nhiều biến đổi.

Với góc nhìn sắc sảo cùng tâm sự khá thẳng thắn, status của Ngọc Lan đã nhận được gần 11 nghìn lượt thích cũng rất nhiều bình luận ủng hộ cũng như tranh cãi từ bạn bè, công chúng. 

Nguyên văn status của Ngọc Lan:

"Ngày xưa,để có một bài báo khó lắm. Người nghệ sĩ phải thực sự có tài và cống hiến,thì mới có mặt trên báo Ngày nay, để có một bài báo dễ lắm, hở hang hay phát ngôn ngu dốt là có ngay.

Ngày xưa, một bộ phim làm ra muốn khán giả xem thì phim phải hay, diễn viên phải giỏi. Người ta đi xem thấy hay thì sẽ truyền tai nhau để mọi người cùng xem. Ngày nay, một bộ phim làm ra muốn khán giả xem thì phải tạo cái gì gây sóng gió dư luận, giả trân, khiến mọi người đi xem vì tò mò để thu lợi nhuận cho phim .

Ngày xưa làm nghề khó lắm. Ngày nay làm nghề dễ như trở bàn tay. Hai từ CHIÊU TRÒ dường như là xu hướng!!!".

Tag:  ngoc lan, sao lam bao   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những món thời trang được chị em ưa chuộng khi đi cổ vũ bóng đá là...
"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...
Xuân Bắc tiết lộ mối quan hệ thực sự với các cầu thủ tuyển VN và...