Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:48 PM (GMT+7)

Sơn Tùng MT-P không có đối thủ ở LHP Việt Nam 19?

authorLukas Nguyễn Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Duy chỉ có Mạnh Trường trong "Thầu Chín ở Xiêm" là có khả năng “phỗng tay trên” giải Nam diễn viên chính xuất sắc của Sơn Tùng.

   

Hai năm sau từ ngày trao giải đúp hai Bông sen vàng cho Scandal: Bí mật thảm đỏNhững người viết huyền thoại, LHP Việt Nam năm nay đã trở lại trong sự chờ đợi của người hâm mộ lẫn giới truyền thông. Lý do rất đơn giản, sau một loạt những địa điểm thiếu thuận lợi như Tuy Hòa, Hạ Long… LHP Việt Nam lại trở về với TP. HCM trong thời điểm thị trường phim Việt đang sôi động.

20 bộ phim điện ảnh tham gia tranh giải mùa này đều là những đại diện khá tiêu biểu và điển hình của những dòng phim khác nhau, chất lượng có thể nói là tốt hơn hẳn so với mùa trước. Tay nghề của các đạo diễn, nhà sản xuất Việt Nam đã cải thiện rất nhiều, nên LHP năm nay không còn có sự xuất hiện của các tác phẩm ngây ngô, làm qua loa, làm vội.

 son tung mt-p khong co doi thu o lhp viet nam 19? hinh anh 1

"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" được xem là ứng viên nặng ký cho nhiều hạng mục giải thưởng tại LHP Việt Nam lần thứ 19.

Kể cả những ứng viên “chiếu dưới” ít được chú ý nhất năm nay như Bước khẽ đến hạnh phúc, Lạc giới... cũng đánh dấu một nỗ lực đáng nể bởi đạo diễn và ê-kíp làm ra nó. Còn các tác phẩm khác như Đập cánh giữa không trung, Dịu dàng, Quyên, Nước 2030 hay Trúng số đều ít nhiều đã được quan tâm và nhắc đi nhắc lại một cách rộng rãi trong giới truyền thông.

Xét một cách tổng thể, LHP năm nay chưa mở màn đã có thể gọi là thành công bước đầu. Và sự chú ý đặc biệt của báo giới lẫn người hâm mộ, cùng tình trạng "cháy vé" diễn ra ở khắp các địa điểm chiếu phim của liên hoan là một dấu hiệu vô cùng đáng mừng.

 son tung mt-p khong co doi thu o lhp viet nam 19? hinh anh 2

Bộ phim "Đập cánh giữa không trung" của Nguyễn Hoàng Điệp có khả năng đoạt giải cao tại LHP lần này.

Tuy nhiên, khi nhìn kỹ vào chi tiết, LHP Việt Nam năm nay vẫn còn thiếu rất nhiều những đại diện sáng giá và đột phá hơn. Ngoài Đập cánh giữa không trung thì gần như không có tác phẩm nào có thể được xem là đối thủ của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh trong hành trình cạnh tranh Bông sen vàng.

Còn về Nước 2030? Bộ phim này là một ẩn số kỳ lạ khi nhà sản xuất đã hoàn thành từ rất lâu nhưng mãi vẫn chưa ra rạp. Quyên là một thử nghiệm tốt của Nguyễn Phan Quang Bình nhưng câu chuyện lại quá nhạt nhòa và cũ kỹ. Dịu dàng không hợp với số đông đại chúng bởi quá… nghệ thuật và đầy sự dồn nén.

Thầu chín ở Xiêm tốt về mặt kỹ thuật nhưng không quá nổi bật và khó có thể khiến khán giả nhớ lâu, còn Scandal: Hào quang trở lại, phần 2 của Bông sen vàng năm ngoái, lại được xem là một bước lùi của Victor Vũ. Và lại, chính bản thân của Victor Vũ cũng làm Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, và rõ ràng là tác phẩm chuyển thể từ truyện dài của Nguyễn Nhật Anh vượt lên trên hẳn.

 son tung mt-p khong co doi thu o lhp viet nam 19? hinh anh 3

Những hình ảnh đẹp trong "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" lay động hàng triệu trái tim khán giả hứa hẹn sẽ giật giải Quay phim xuất sắc.

 son tung mt-p khong co doi thu o lhp viet nam 19? hinh anh 4

Đạo diễn Victor Vũ cùng diễn viên nhí Thanh Mỹ có nhiều khả năng rinh giải "Đạo diễn xuất sắc" và giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc".

Bông sen vàng gần như có chủ đã dành, vậy Đập cánh giữa không trung, bộ phim độc lập của Nguyễn Hoàng Điệp liệu có lập nên kỳ tích khi đoạt Bông sen bạc? Tác phẩm này được gắn mác 16+, vô cùng gai góc và bạo liệt. Nếu thực sự tác phẩm được tôn vinh lần này, nó sẽ chứng tỏ một sự cởi mở mới mẻ hơn của cục điện ảnh dành cho những bộ phim mang tính thể nghiệm và có phần hơi u tối của giới làm phim doanh nhân.

Nếu không được, chắc cũng chẳng sao, vì Đập cánh giữa không trung đã được tôn vinh quá nhiều, còn Bông sen bạc có thể nhường lại cho các lựa chọn an toàn hơn như Thầu chín ở Xiêm hoặc có thể là Trúng số, bộ phim được Cục điện ảnh chọn đại diện Việt Nam tham gia vòng sơ khảo ở Oscar.

Các hạng mục phụ của LHP Việt Nam thường khó đoán hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng Quay phim xuất sắc nhất gần như chắc chắn sẽ thuộc về Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Bộ phim này thậm chí còn có thể giật luôn giải Âm nhạc xuất sắc nhất Đạo diễn xuất sắc nhất. Riêng ở hạng mục biên kịch, sự đối đầu có thể khá quyết liệt giữa các bộ phim mang âm hưởng nhà nước như Đường xuyên rừng, Cuộc đời của Yến, Những đứa con của làng... 

 son tung mt-p khong co doi thu o lhp viet nam 19? hinh anh 5

Sơn Tùng M-TP gần như không có đối thủ ở hạng mục "Nam diễn viên chính xuất sắc".

Trên nhiều diễn đàn về phim ảnh, nhiều khán giả cho rằng, người xứng đáng đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của năm nay là Thanh Tú (Dịu Dàng) hoặc Vũ Ngọc Anh (Quyên). Nếu một trong hai gương mặt này đoạt giải, đây sẽ là một sự khích lệ khá lớn của đoàn làm phim bởi cả hai tác phẩm đều thuộc dạng phim nghệ thuật "lỗ vốn" vì ít được khác giả ủng hộ.

Tuy nhiên, Minh Hương trong Cuộc đời của Yến, Trang Nhung trong Hào quang trở lại hay cả bé Thanh Mỹ trong Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đều là những lựa chọn không tồi. 

Về phía nam diễn viên, Sơn Tùng rất có thể sẽ đoạt Bông sen vàng bên cạnh Cánh diều vàng anh từng đoạt nhờ vai diễn trong Chàng trai năm ấy. Mức độ cạnh tranh ở hạng mục này kém sôi động hơn hẳn bên hạng mục nữ, bởi rất nhiều bộ phim tham gia liên hoan không có vai nam chính, hoặc có thì mờ nhạt. Duy chỉ có Mạnh Trường trong Thầu Chín ở Xiêm là rất có khả năng “phỗng tay trên” giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất của Sơn Tùng.

Nhìn chung, LHP Việt Nam trong khoảng 1, 2 lần tổ chức gần đây đã bắt đầu nhộn nhịp hơn nhờ có nhiều tác phẩm chất lượng tham gia, ban giám khảo cũng “dễ thở” hơn khi không phải bị áp lực tìm ra cho bằng được một người trao giải. Rất nhiều LHP trước đây phải thiếu vắng giải vàng, giải bạc cũng là do tình trạng chất lượng xuống cấp, nhưng mọi thứ năm nay đều rất sáng sủa và đáng để tự hào.

Dĩ nhiên, một nền điện ảnh muốn phát triển bền vững thật sự phải trải qua thời kỳ quá độ và thử thách khá khó khăn, nhưng chỉ cần khán giả và giới truyền thông chung tay, giai đoạn “mệt mỏi” rồi sẽ qua, nhường lại cho giai đoạn thăng hoa hơn nhờ những tác phẩm tốt. Và đây chính là thời điểm thăng hoa khá đáng tự hào của điện ảnh Việt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những món thời trang được chị em ưa chuộng khi đi cổ vũ bóng đá là...
"Chinh ơi cuộc đời luôn có 2 mặt..." - nghệ sĩ Hoàng Dũng nhắn gửi...
Xuân Bắc tiết lộ mối quan hệ thực sự với các cầu thủ tuyển VN và...