Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:02 AM (GMT+7)

Tân Hoa hậu sẽ đăng quang theo cách đặc biệt

author Thứ Tư, ngày 22/08/2012 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "...Nếu trước đây, hoa hậu thường đăng quang ở chính giữa sân khấu thì lần này, cô ấy đăng quang ở vị trí gần khán giả nhất. Và đăng quang trong “bối cảnh”... Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ", Tổng đạo diễn đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam Lại Văn Sâm 2012 hé lộ.

   

Các người đẹp tập luyện tích cực cho đêm chung kết.  Ảnh: Công Khanh
Các người đẹp tập luyện tích cực cho đêm chung kết.         

“Tôi rút ra được một số bài học khi xem Hoa hậu Thế giới 2012. Đó là anh muốn tuyên truyền quảng bá gì thì trước hết phải để cho người ta xem anh, không xem thì không đạt được mục đích tuyên truyền quảng bá. Mà muốn người ta xem thì phải hấp dẫn. Tôi không dám nói đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012 hay hơn Hoa hậu Thế giới, nhưng có lẽ dễ xem hơn”, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết.

Thưa anh, đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam sẽ diễn ra trên một sân khấu như thế nào?

- Sân khấu rất rộng, có thể xoay được, lấy ý tưởng từ chiếc vương miện. Hình nền đều làm bằng đồ họa.

Trước đây, sân khấu thường dựng lên những hình tượng như cây dừa, cây tre, hoa sen thì nay được thay bằng màn hình LED để minh họa, làm nền. Sẽ có đủ năm yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Có một vòi phun nước.

Các nhóm thi sinh mang tên Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ có xếp theo tuổi, đúng mệnh của họ hay chỉ đơn giản là theo Alphabet?

- Thí sinh được xếp theo Alphabet, không theo tuổi và mệnh.

Điểm nhấn của đêm chung kết là gì?

- Điểm nhấn xuyên suốt chính là vẻ đẹp hội tụ và lan tỏa.

Các người đẹp và tân hoa hậu sẽ được tôn vinh như thế nào?

- Nhân vật chính là 40 người đẹp, tất cả những màn nghệ thuật chỉ làm nền cho họ. Và họ sẽ trở nên rất nổi bật. Tân hoa hậu sẽ đăng quang theo cách đặc biệt mà tôi chưa muốn tiết lộ.

Tôi chỉ có thể nói rằng nếu trước đây, hoa hậu thường đăng quang ở chính giữa sân khấu thì lần này, cô ấy đăng quang ở vị trí gần khán giả nhất. Và đăng quang trong “bối cảnh”... Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mỗi lần lại có một tân hoa hậu. Nhưng MC đêm chung kết năm nay vẫn là Anh Tuấn. Sao không tìm một gương mặt mới cùng dẫn với Jennifer Phạm?

- Mới đầu tôi cũng muốn tìm gương mặt mới. Nhưng đây là chương trình truyền hình trực tiếp, cần người giàu kinh nghiệm để xử lý tốt các tình huống vì Jennifer Phạm là cô gái gốc Việt, sống nhiều ở Mỹ, có thể bỡ ngỡ. Anh Tuấn cũng là lựa chọn của BTC, có thể BTC tính đến yếu tố an toàn.

 tan hoa hau se dang quang theo cach dac biet hinh anh 1
Lại Văn Sâm chỉ đạo một cảnh quay ở đỉnh Bà Nà

Hồi hộp với phần thi ứng xử 

Trông anh vẫn trẻ và phong độ, anh có nghĩ một ngày nào đó sẽ lại dẫn chương trình Hoa hậu Việt Nam?

- Nếu tôi già thêm một tí nữa thì dẫn lại hay (cười). Tôi làm MC sẽ có gì đó riêng, có cảm xúc nhiều hơn các bạn khác. Đôi khi những câu chuyện, những kỷ niệm của tôi trong nhiều lần dẫn chương trình chung kết hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức trước đây sẽ gợi nhớ, sẽ cung cấp nhiều thông tin cho các bạn trẻ.

Lần đầu tiên anh dẫn chương trình hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức là năm nào?

- Đó là năm 1990, khi đó tôi đang làm chương trình VKT, tôi là người đầu tiên đề nghị phát sóng trực tiếp cuộc thi Hoa hậu Thế giới và tôi thuyết minh chương trình này.

Lúc đó chắc anh Dương Xuân Nam - Tổng biên tập báo Tiền Phong, trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu toàn quốc (hồi đó tên cuộc thi là như vậy) thấy chất giọng tôi hợp nên mời làm MC.

Đêm đầu tiên, tôi mời mẹ và cả nhà đi xem. Run lắm. Mở đầu, tôi đã nói nhịu một từ, biến từ ấy đang “thanh” trở nên “tục”.

Sau đó tôi cũng tinh quái sửa sai, nên được người xem vỗ tay tán thưởng. Về nhà, mẹ bảo: Cái thằng này lên sân khấu còn nói bậy. Đêm thứ hai, tôi dẫn suôn sẻ nhưng không sung như đêm thứ nhất.

Tôi nói đùa với anh Dương Xuân Nam: Hay là em lại gây ra một sự cố nữa cho xôm tụ. Đêm thứ ba tôi dẫn không vấp từ nào, và Diệu Hoa đăng quang. Hồi đó, sân khấu còn đơn sơ lắm, lượng ánh sáng chắc bằng 1/10 bây giờ, các người đẹp đi thi còn chân chất, hồn nhiên.

11 lần hoa hậu đăng quang, anh ấn tượng nhất với ai?

- Tôi thích Ngọc Khánh hơn cả. Khánh thông minh, cá tính, nhìn là biết ngay hoa hậu.

Nhiều năm làm chương trình hoa hậu do báo Tiền Phong tổ chức anh thấy trí tuệ cũng như sắc đẹp của các cô gái có tiến bộ?

- Tiến bộ nhiều. Họ cao hơn, hiện đại hơn. Trước đây có những cô từ sáng đến trưa chỉ nói một câu chào trước ống kính truyền hình cũng không xong, bây giờ thì các người đẹp tiếp thu nhanh, tự tin và chuẩn bị tốt hơn.

Nhưng anh cũng hồi hộp với phần thi ứng xử?

- Thú thật, tôi lo. Màn ứng xử bao giờ cũng hồi hộp nhất. Chẳng lẽ lại phải tính đến việc cho các người đẹp có ba sự trợ giúp như trong game show “Ai là triệu phú” mà tôi đang làm MC.

Đẹp mà thông minh thì quá tốt, nhưng tôi đánh giá cao yếu tố chân thật. Nhưng các người đẹp nói thật mà bị hớ hay hở điều gì, lập tức bị “ném đá” trên mạng. Vì thế mà nhiều người hay chọn cách nói an toàn.

Đêm chung kết sẽ có các ngôi sao ca nhạc biểu diễn. Làm thế nào để tiết mục của họ ăn khớp với cả chương trình?

- Một số ngôi sao muốn hát bài họ chọn, nhưng tôi đề nghị hát bài phù hợp với chương trình. Và phải hát thật, không nhép. Phải tôn trọng hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Ở nước ngoài, tính chuyên nghiệp của nghệ sỹ rất cao, mời được là yên tâm. Nhưng ở mình tính chuyên nghiệp chưa cao, mời được rồi vẫn chưa yên tâm, không biết có đáp ứng được không.

Anh đã đạo diễn nhiều cuộc lớn, và làm MC nhiều chương trình truyền hình. Với đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012, anh có cảm giác gì?

- Hoa hậu Việt Nam trước hết là một sự kiện lớn. Làm sự kiện bao giờ cũng thích thú vì được sáng tạo. Những chương trình khác thì có khuôn mẫu hết rồi, cứ lặp đi lặp lại.

Tôi được biết BTC có một hồ sơ dày các đạo diễn muốn làm chương trình này, nhưng tôi đã được tin cậy. Tôi thấy vinh dự vì có nhiều người trong cuộc đời được làm một sự kiện lớn thế này đâu.

Chung kết Hoa hậu Việt Nam năm 2004, BTC rất eo hẹp về tài chính nhưng họ muốn VTV3 và tôi làm. Tôi họp anh em lại, nêu vấn đề: Bây giờ nếu làm thì coi như làm vì yêu nghề và vì cái chung, tiền công không tính đến, “hàng” hay “đánh”? Anh em hô: Đánh.

Xác định là được làm một sự kiện lớn, chúng tôi chơi luôn! Dù vất vả, nhưng đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2004 là một trong những chương trình để lại rất nhiều ấn tượng đẹp cho khán giả.

Dự cảm của anh về đêm chung kết lần này?

- Với tất cả những gì tôi đang có thì đây sẽ là một chương trình có chất lượng nghệ thuật tốt, tôi dự cảm khán giả sẽ rất thích. Chúng tôi vẫn sáng tạo và sẵn sàng xử lý mọi sự cố cho đến lúc kết thúc.

Trong chương trình này, anh là tổng đạo diễn, con trai anh Lại Bắc Hải Đăng là đạo diễn. Anh có cảm xúc như thế nào?

- Tôi rất tự hào vì có người con trai như thế. Đăng có nhiều ý tưởng, kịch bản Hoa hậu Việt Nam năm nay do Đăng viết. Sau năm rưỡi đi học thạc sỹ ở Australia, Đăng trưởng thành rất nhiều.

Bây giờ nếu tôi có nghỉ cũng yên tâm. Có ý kiến nói là Đăng nhờ cái bóng của tôi, nếu không có cái bóng của tôi thì Đăng không được làm những chương trình lớn như thế này vì báo Tiền Phong tin tôi chứ chưa tin Đăng.

Bây giờ Đăng đã vượt qua được, không quan tâm đến những điều này, cứ thế lao vào làm. Từng này tuổi rồi tôi thấy quan trọng nhất là phải có niềm tin.

Cảm ơn anh. Chúc anh thành công.

Theo Tiền Phong
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thu Hằng thừa nhận thấy buồn khi đọc những nhận xét tiêu cực dành...
Tâm sự của Thu Thuỷ về cuộc sống sau ly hôn đã nhận được rất nhiều...
Vợ diễn viên Dương Hùng đã đưa ra 3 điều luật mới chấp nhận để...