Thứ Ba, ngày 17/07/2018 03:30 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 06:28 AM (GMT+7)

Tìm diệt tham nhũng

Về chiến thuật “tìm diệt” của Mỹ trong chiến tranh ở miền Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã “đọc” được sự lúng túng trong thế bị động của Mỹ.

   
Ông đã phân tích chiến thuật đó dưới con mắt của một nhà quân sự thiên tài: Tìm diệt tưởng là chủ động nhưng thực ra nó được đẻ ra trong thế bị động. Tìm, nhưng biết tìm ở đâu khi dưới mặt đất lực lượng đối phương di chuyển liên tục và chủ động ngụy trang nghi binh. Sức mấy mà tìm để diệt? Xác suất thành công của chiến thuật này không thể cao vì nó luôn chủ động trong thế bị động. Do nhận ra chỗ hở lớn trong chiến thuật này mà ta đã tạo ra bẫy cho đối phương và khắc chế được nó, để dẫn đến những thắng lợi lật ngược thế cờ. Tướng tài là như vậy, có thể quyết định thắng thua từ ngoài vạn dặm…

Từ cách nhìn của Tướng Giáp, dễ nhận ra ngay chống tham nhũng của ta bây giờ cũng đang theo chiến thuật “tìm diệt”, tưởng chủ động nhưng thực ra vẫn là bị động. Nên dù có lập ra rất nhiều ban bệ, tiến hành nhiều năm nhưng hiệu quả không cao vẫn lâm vào bế tắc. Cả chục năm nay rồi diệt tham nhũng vẫn chỉ là chuyện bẻ cành vạch lá bắt sâu, vẫn là bị động. Còn tham nhũng thì đã có chân có gốc, biến hóa đủ đường. Nó sẵn sàng nghênh phong thách đố, chẳng biết sợ là gì, chúng vẫn hàng ngày tiếp tục bòn rút sức khỏe đất nước.

Nếu nhìn tham nhũng như ghẻ ngứa thì không diệt được vì coi thường nó bám ở ngoài da. Phải nhìn tham nhũng như đám mối xông nhà, chui vào ruột gan gây bệnh. Diệt tham nhũng phải diệt như diệt mối, trừ hẳn con chúa cái, như diệt ung thư, trừ hẳn tế bào gốc gây bệnh thì mới xong. Đó mới là diệt tận gốc. Diệt cái gốc đẻ ra đứa con hư tham nhũng!

Nếu coi chống tham nhũng là trận đánh lớn của dân tộc thì hãy theo cách nhìn của Tướng Giáp. Lúc đó sẽ thấy ngay biện pháp cần làm tức thời. Sẽ không cần ban bệ nhiều mà hiệu quả vô cùng, sẽ nhận ngay chỗ cần diệt và khắc chế được nó ngay. Còn tìm diệt như đã làm thì luôn bị động vì chỉ là biện pháp nửa vời.

Theo Đỗ Đức (Đỗ Đức)
Xem bình luận
Tham nhũng ở Việt Nam thì có diệt hay không chứ chẳng mất công tìm.
Bình luận có 0 phản hồi
Ai tham nhũng? Chỉ người có chức, có quyền mới tham nhũng được. Vậy thì, tìm diệt bộ phận ấy. Lực...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ diễn viên tiết lộ ý định táo bạo khi thực hiện bộ ảnh bán nude...
Cựu hot girl gây bất ngờ với hình xăm mới dọc hông trong chuyến...
Nhóm nhạc đầy tai tiếng nước Nga đã nhận trách nhiệm sau khi gây...