Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:15 PM (GMT+7)

Tôi đến Việt Nam như về nhà

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 01:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Pierre Alain Hubert - đạo diễn pháo hoa nổi tiếng người Pháp từng ba lần tham gia Festival Huế và năm nay là lần thứ tư. NTNN đã có cuộc trò chuyện với ông trước giờ ngày hội khai mạc.

   
Pierre Alain Hubert - đạo diễn pháo hoa nổi tiếng người Pháp.

Góp mặt với Festival Huế lần này, ông tham dự những gì và ở đó có " đủ đất" cho ông sáng tạo?

- Tôi được tham dự nhiều sự kiện lớn như Lễ khai mạc, Lễ bế mạc, Lễ hội áo dài, chương trình Vẻ Đẹp Việt II "Hơi thở của nước"… Mỗi phần, mỗi chương trình lại có nét riêng cho mình thể hiện ý tưởng và sáng tạo.

Ở đây tôi muốn lưu ý rằng pháo hoa không diễn ra và làm đẹp cho chính nó mà để nhấn mạnh cho cái khác. Tôi thích nhất những cái sắp làm, và khi nó đã diễn ra rồi, người ta gửi băng đĩa cho tôi xem, lần sau tham dự tiếp, tôi sẽ làm để cho nó tốt hơn.

Ở những chương trình đó, riêng phần pháo hoa của ông sẽ có "miếng" gì độc đáo?

- Một số kỹ thuật áp dụng tôi đã phải nghĩ từ 6 tháng trước, nhưng phải tìm cách làm cho phù hợp điều kiện thực tế. Tôi hơi tiếc vì từng muốn làm một thác nước pháo hoa như đã làm ở Marseille (Pháp) với máy bay trực thăng ở trên bắn pháo hoa xuống nhưng Ban tổ chức e ngại không an toàn.

Tại Huế lần này, tôi sẽ sử dụng hai con rồng lửa, vòng tròn pháo hoa cho nghệ sĩ múa ở trong, hoặc trong những bông hoa sen thật trên mặt nước sẽ bắn lên pháo hoa, hay những tấm lửa bùng lên trên mặt nước và một "trái tim pháo hoa" lớn trên cây cổ thụ, xung quanh lại thắp sáng bằng những khối pháo hoa nhỏ xíu…

Alain Hubert đi lại để làm việc ở Huế bằng xe máy. Ông cũng tỏ ra hợp với các món ăn ở Huế, trong đó có nhiều loại gia vị, thức chấm. Đã thưởng thức đồ ăn ở cả Hà Nội, Huế và TP.HCM, ông nói rằng vẫn thích các món ăn ở Hà Nội nhất.

Đây là lần thứ tư ông đến với Festival Huế, điều gì lôi cuốn ông đến vậy?

- Tôi thích văn hóa châu Á và đã đến châu Á nhiều lần, trong đó, nhất là Việt Nam. Dường như tôi cảm thấy đến Việt Nam là về nhà, về đất nước tôi. Tôi theo Phật giáo và tin vào luân hồi, anh Lương Tử Đức - Tổng đạo diễn chương trình "Hơi thở của nước" nhận xét rằng tôi là người Việt Nam nhưng sinh ra ở Pháp.

Tất nhiên là không chỉ ở Huế, tôi đi rất nhiều nơi: Hà Nội, TP.HCM, Lào Cai, Hà Giang… và nhiều nhất là Việt Trì, nơi tôi đến đặt hàng với đơn vị sản xuất về pháo hoa (cười). Khi không ở Việt Nam tôi cảm thấy nhớ, và nếu diễn đạt tình yêu của tôi thì có lẽ hơi phức tạp (cười).

Tham gia trình diễn nhiều lần, nhưng ông có nghĩ đến việc trao đổi, hợp tác để có những hỗ trợ nào đó cho kỹ thuật pháo hoa ở Việt Nam không?

- Việc phát triển những mối quan hệ kỹ thuật nhằm phát triển chuyên môn về pháo hoa ở Việt Nam, tôi đã và sẽ tiếp tục làm. Người Việt Nam cởi mở, đó là điều kiện tốt để chúng tôi gặp gỡ, trao đổi.

Ông đã đưa pháo hoa đến nhiều nơi trên thế giới và có những màn trình diễn hoành tráng, nhưng ở Huế thì xem ra còn hạn chế. Có gì cản trở ông chăng?

- Đó là những vướng mắc ở mặt công nghiệp. Khí hậu ẩm làm pháo hoa ở Việt Nam tạo ra nhiều khói và đó là điều trở ngại. Mà khí hậu là cái rất khó cải thiện. Kỹ thuật của người Việt Nam không thua kém, nhưng sản phẩm, chất hóa học của các bạn còn pha tạp, chưa được tốt so với thế giới.

Tôi nghĩ, hiện nay các bạn nên hướng đến những màn biểu diễn pháo hoa nhỏ nhưng đẹp và tinh tế. Tôi cho rằng, sáng tạo cách thể hiện pháo hoa không chỉ đơn thuần về kỹ thuật, mà đó là sự chuyên chở văn hóa.

Với hoạt động Festival ở Huế, ông có góp ý gì để nó được tốt hơn?

- Huế là cố đô, nơi giàu tính văn hóa. Thế mạnh và đặc trưng này nên được nhấn mạnh, phát triển. Về hướng đi, những năm qua, Festival Huế đã làm tốt, nhưng với con mắt một người nước ngoài, tôi thấy Festival còn ít những hoạt động giao lưu văn hóa với các nước châu Á mà lại hơi nhiều đoàn châu Âu. Mong rằng điều này sẽ được lưu ý trong những kỳ Festival tới!

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cát-xê gấp 7 lần diva, sở hữu tổ rồng trăm tỷ, đi xe dành cho tổng...
Sau ánh hào quang, ít ai biết mỹ nhân Pat Napapa Thantrakul đã phải...
Câu chuyện khó quên trong cuộc đời Đàm Vĩnh Hưng vừa được kể lại...