Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:52 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 06:50 AM (GMT+7)

Trần Đình Chính đã “Ở hai đầu nỗi nhớ”

Nhà báo, nhà thơ Trần Đình Chính, tác giả bài thơ nổi tiếng “Ở hai đầu nỗi nhớ” qua đời lúc 8 giờ 45 ngày 9.5 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 60 tuổi. Tang lễ của ông đã được tổ chức vào hồi 11 giờ ngày 11.5.

   
Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, ngày 30.1.2013, Báo NTNN đã đứng ra làm nhịp cầu kết nối và tổ chức lễ ký bán bản quyền bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” giữa tác giả Trần Đình Chính và ông Nguyễn Xuân Hàn - Tổng Giám đốc, đại diện Công ty Maseco (TP.HCM). Khi đó bài thơ đã lập kỷ lục là tác phẩm thơ được bán bản quyền với giá cao nhất từ trước đến nay: 300 triệu đồng. Người bán thơ thì lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo, cần tiền chữa bệnh, người mua thơ thì ngoài tình yêu thơ còn có một tấm lòng Mạnh Thường Quân dành cho văn nghệ sĩ đã quyết định mang đến một nghĩa cử cao đẹp.

 tran dinh chinh da “o hai dau noi nho” hinh anh 1
Nhà thơ Trần Đình Chính (phải) trao bản quyền bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ”.

Đến với buổi lễ ký bán bản quyền bài thơ do Báo NTNN tổ chức, gia đình nhà thơ Trần Đình Chính vô cùng xúc động, bản thân ông có lúc đã nghẹn ngào không thốt nên lời trước tình cảm vô giá của bạn đọc giành cho mình. Lúc đó bệnh của ông đã rất nặng, tuần mấy lần đi chạy thận trong khi bản thân không có tiền, gia cảnh nghèo túng. Số tiền 300 triệu đồng là một “vị cứu tinh” cho ông và gia đình lúc ấy, nhưng cuối cùng, bệnh tật vẫn không buông tha ông.

Nhà thơ Trần Đình Chính từng tâm sự: “Tôi luôn ước ao mình được sống, và mong được khoẻ lại với mục đích duy nhất là tiếp tục làm thơ, làm báo, chuyên tâm, tận tụy hơn... Sống để sáng tác, làm việc thì mới thật là sống, chứ nếu chỉ tồn tại thực vật ở đó thì cũng chẳng để làm gì!”. Vậy mà ước mong đó đã không thể giúp ông kéo dài mãi cuộc sống, Trần Đình Chính đã phải ra đi ở tuổi 60 - cái tuổi còn rất nhiều sức lực cho sáng tác.

Vĩnh biệt ông, người đã tận hiến đời mình cho thơ, đã dâng cho đời phần ca từ của ca khúc tuyệt hay “Ở hai đầu nỗi nhớ”. Chính bởi bài thơ này mà Trần Đình Chính dù đã đi xa nhưng hình ảnh của ông và những câu thơ của ông còn ở mãi với cuộc đời này.

Theo Lê Tâm (Lê Tâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Hoàng Linh và ông xã - quay phim Trần Mạnh Hùng khiến nhiều...
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nữ hoàng phim 18+ Hong Kong một...
Các nghệ sỹ hào hứng khoe hình ảnh chiếc điện thoại yêu thích với...