Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:00 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 06:32 AM (GMT+7)

Triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam”: Những khoảnh khắc nóng bỏng và bình yên

Sáng 28.5, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội), Cục Mỹ thuật,- Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc Triển lãm ảnh “Chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

   
Chỉ trong 3 ngày, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã gửi về 300 bức ảnh và ban tổ chức chọn 112 tác phẩm trưng bày để công chúng hiểu thêm về cuộc sống lao động, sản xuất, sẵn sàng chiến đấu của quân và dân các đảo ở vùng biển Việt Nam.

 trien lam anh “chu quyen bien dao cua viet nam”: nhung khoanh khac nong bong va binh yen hinh anh 1
Triển lãm thu hút rất đông sự quan tâm của người dân và báo chí.

19 bức ảnh gửi về từ biển Hoàng Sa của các tác giả Mai Thanh Hải (Báo Thanh Niên), Viễn Sự, Tấn Vũ (Báo Tuổi Trẻ) đã đưa hơi nóng hầm hập trong cuộc đấu tranh giữa lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư, ngư dân các tỉnh miền Trung với các lực lượng của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam. Qua mỗi bức ảnh, người xem thấy rõ sự bình tĩnh, kiên cường cao độ của nhưng người bảo vệ, gìn giữ lẽ phải và chính nghĩa.

Ông Vi Kiến Thành- Cục trưởng Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL), cho biết: “Lịch sử sẽ còn nhắc đến công lao của những người cầm máy, những hình ảnh này không chỉ tuyên truyền cho nhân dân cả nước mà còn đi khắp thế giới khẳng định tính chính nghĩa trong cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo của nhân dân Việt Nam” .

Gặp cô bé Mai Trần Tường Linh - con gái nhà báo Mai Thanh Hải, học sinh lớp 7 Trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội trong cuộc triển lãm, hỏi cháu về những ngày bố theo tàu ra biển đưa tin về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, cô bé rất cứng cỏi trả lời: “Cháu rất lo cho bố, nhưng cháu biết, nếu không có những người như bố cháu sẽ không có những bài báo, những bức ảnh này… Cháu tự hào về bố”.

Nếu như bộ ảnh Hoàng Sa của 3 nhà báo là sức nóng dữ dội thì phần còn lại của cuộc triển lãm ảnh như thông điệp “Bình yên nơi đảo xa”. Đó là hình ảnh những em nhỏ, nhà sư, người chiến sĩ canh trời giữ biển, cuộc sống dung dị của người dân Việt Nam trên các hòn đảo giữa đại dương... Sự bình yên như nền tảng của sức mạnh, khẳng định chủ quyền biển trời quê hương.

Có một điều tiếc, ít quá hình ảnh ngư dân. Toàn cuộc triển lãm, số tác phẩm về ngư dân trên biển đếm kỹ không đủ số đầu ngón tay. Có lẽ đây là một thiếu sót đáng trách của ban tổ chức bởi hình ảnh về ngư dân ta không thiếu. Ông Vũ Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: “Ảnh ngư dân lao động, làm chủ biển khơi chúng ta có nhiều, tôi cho rằng việc tuyển chọn ảnh triển lãm chưa tốt”.

Theo Xuân Trường (Xuân Trường)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau tin đồn bị nghi là là MC C.V trong đường dây bán dâm ngàn đô...
MC Cao Vy mở lại trang Facebook cá nhân, đám cưới ồn ào của Trường...
Diện trong chiếc váy được thiết kế cầu kỳ, nữ ca sĩ “Anh muốn em...