Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:35 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 07:03 AM (GMT+7)

Trở lại dòng phim “Văn nghệ Chủ nhật”

Sau 1 năm rưỡi chuẩn bị, từ ngày 20.10 tới, chương trình phim cuối tuần trên VTV1 sẽ giới thiệu những bộ phim truyền hình 1 tập - thể loại đã từng ghi dấu ấn trong Chương trình “Văn nghệ Chủ nhật” trước đây.

   
Không vì doanh thu

Tính đến thời điểm hiện tại, VTV đã chuẩn bị xong số lượng phim cần thiết để phát sóng từ ngày 20.10 cho đến hết năm 2013 vào khung giờ 21 giờ 30 hàng tuần trên kênh VTV1. Bà Nguyễn Thị Thu Huệ- Phó Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình VN cho biết:

“Cách đây 20 năm, dòng phim truyền hình 90 phút của Chương trình “Văn nghệ Chủ nhật” do Tiểu ban phim của Ban Văn nghệ và VFC (Trung tâm sản xuất phim truyền hình) của Đài Truyền hình VN sản xuất đã ghi một dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Ai cũng nhớ và yêu các bộ phim như “Mẹ chồng tôi”, “Lời nguyền của dòng sông”, “Của để dành”…

Thế nhưng bẵng đi một thời gian, phim truyền hình dài tập đã chiếm ưu thế trên tất cả các kênh sóng, tất cả các đài đều nhập phim dài tập, sản xuất phim dài tập. Tuy nhiên, chúng tôi biết, trong lòng khán giả, họ vẫn dành những tình cảm đẹp cho dòng phim 90 phút này. Vì vậy, để phục vụ khán giả những món ăn tinh thần phong phú hơn, chúng tôi quyết định sẽ đầu tư sản xuất trở lại thể loại đó”.

Cảnh trong phim “Những người ở lại” của đạo diễn Lê Minh.
Cảnh trong phim “Những người ở lại” của đạo diễn Lê Minh.

Phát động đợt tìm kiếm kịch bản từ cách đây 1 năm rưỡi, ngay lập tức, VTV đã nhận được hơn 120 kịch bản phim của các nhà văn, nhà biên kịch. Tuy nhiên, số kịch bản được duyệt để đưa vào sản xuất chỉ có từ 20-25 kịch bản và đến nay đã có hơn 10 bộ phim hoàn chỉnh để đưa vào lịch phát sóng. Số hơn 90 kịch bản phim còn lại rơi vào tình trạng hoặc là quá đồ sộ với khuôn khổ một bộ phim truyền hình 90 phút, hoặc là nội dung chưa phù hợp để đưa vào sản xuất phát sóng.

Bà Thu Huệ lý giải: “Khán giả của kênh VTV1 có thể nói là rất phổ quát, độ tuổi trải rộng từ người già cho tới trẻ em, vì vậy để duyệt kịch bản làm phim, chúng tôi phải hết sức cân nhắc. Những phim về đề tài đồng tính, bạo lực, kinh dị, giả tưởng… chưa phù hợp để lên sóng trong thời điểm này”.

Bà Đỗ Lan Hương- Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình của VTV cho biết: “Hiện nay, toàn bộ số phim đã được sắp xếp phát sóng từ nay tới cuối năm đều chưa có quảng cáo. Thường thì khi sản xuất các chương trình, chúng tôi đều phải tính tới yếu tố doanh thu từ quảng cáo để tái đầu tư sản xuất, thế nhưng với các bộ phim này, Đài Truyền hình VN chưa đặt nặng yếu tố đó mà chỉ tập trung đầu tư thế nào để có các bộ phim đạt chất lượng tốt nhất phục vụ khán giả.

Về số tiền đầu tư, có thể khẳng định mỗi một bộ phim 90 phút này được cấp kinh phí nhiều hơn hẳn so với 1 tập phim của phim dài tập bình thường. Nếu ê-kíp sản xuất chứng minh được rằng cần phải có sự đầu tư đặc biệt cho bối cảnh để có một bộ phim hay, chúng tôi cũng sẵn sàng để có những mức đầu tư “ngoại lệ”.

Để được làm nghề


Với các đạo diễn đã từng quen mặt với khán giả yêu phim truyền hình Việt như Bùi Huy Thuần, Nguyễn Hữu Phần, Đặng Lưu Việt Bảo, Trần Hoài Sơn, Nguyễn Võ Duy Ngọc… thì việc VTV tái khởi động dòng phim ngắn tập này là một cơ hội tốt để họ được làm nghề một cách đúng nghĩa.

Đạo diễn Bùi Huy Thuần cho biết: “Phim dài tập có một bộ khung vững chắc là kịch bản, nhiều khi đạo diễn phải lệ thuộc vào đường dây đó, nhưng phim 90 phút mới chính là cơ hội để cho các đạo diễn được bộc lộ khả năng tư duy và phương pháp sáng tạo của mình. Vì thế khi biết VTV có chủ trương sản xuất dòng phim này, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng”.

Theo kế hoạch phát sóng được VTV công bố, mở màn cho chuỗi phim Việt ngắn tập cuối tuần sẽ là “Nữ xế” vào ngày 20.10; “Tâm bão” ngày 27.10; “Những người ở lại” ngày 3.11; “Ám ảnh” ngày 10.11, “Bướm đêm” ngày 17.11; “Miền chân sóng” ngày 24.11...

Còn đạo diễn trẻ Trần Hoài Sơn thì nhìn nhận ở khía cạnh khác, anh cho biết việc được làm các phim 90 phút là một mảnh đất tốt đặc biệt cho các đạo diễn trẻ. Họ có thể vừa tốt nghiệp, đầy ắp những khao khát sáng tạo nhưng chắc chắn không có cơ hội để làm một bộ phim điện ảnh, vậy thì với 90 phút phim truyền hình này, họ hoàn toàn có đất để dụng võ, thể hiện cá tính sáng tạo của mình.

Nhà văn Thu Huệ, người chịu trách nhiệm chính về việc sản xuất dòng phim này cho biết: “Sau 1 năm rưỡi, chúng tôi đã rút được nhiều kinh nghiệm để có kế hoạch dài hơn, bài bản hơn cho các năm sau. Chúng tôi sẽ đặt hàng từ các nhà văn, nhà biên kịch để có những kịch bản tốt nhất đưa vào sản xuất, sẽ mời 5-7 hãng phim thực sự tha thiết với dòng phim này để cùng đầu tư, tránh tình trạng manh mún”.

Theo Hà Thu (Hà Thu)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lộ danh tính thầy giáo trong clip ghi lại cảnh thầy giáo quỳ gối...
Sở hữu khuôn mặt xinh đẹp cùng thân hình nóng bỏng, Huyền My tự tin...
Tham dự sự kiện của NTK Chung Thanh Phong, Hoa hậu Hà Kiều Anh...