Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 08:00 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 06:48 AM (GMT+7)

Trước thềm LHP Việt Nam 18: Đông phim nhưng lắm “cỏ rác”

Sau khi Ban tổ chức công bố danh sách 23 phim dự LHP Việt Nam 18, rất nhiều ý kiến của nghệ sĩ, đạo diễn cho rằng, cần sơ tuyển loại bỏ phim “cỏ rác” để lấy lại uy tín, nâng cao giá trị Giải Bông sen Vàng.

   
Đông mà không chất

Cứ đến hẹn lại lên, theo định kỳ 3 năm 1 lần, Liên hoan phim (LHP) quốc gia lần thứ 18 sẽ diễn ra từ 11-15.10 tới tại TP.Hạ Long (Quảng Ninh) do Bộ VHTTDL phối hợp với Cục Điện ảnh Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Số lượng phim truyện bao giờ cũng là mối lo của các LHP nên năm nay, con số 23 phim có thể khiến mọi người vui mừng hể hả.

Thế nhưng, có lượng mà chất thì chưa chắc đã ăn thua bởi điểm danh các phim tham dự năm nay, các nhà chuyên môn vẫn thấy có chút lo lắng.

Trong số các phim gồm “Scandal - Bí mật thảm đỏ”; “Cát nóng”; “Cưới ngay kẻo lỡ”; “Đam mê”; “Dành cho tháng 6”; “Đường đua”; “Giấc mộng giàu sang”; “Hello cô Ba”; “Hiệp sĩ Guốc Vông”; “Hit: Hoàng tử và Lọ lem”; “Khùng”; “Lạc lối”; “Lấy chồng người ta”; “Lửa Phật”; “Mùa hè lạnh”; “Nhà có 5 nàng tiên”; “Những người viết huyền thoại”; “Ranh giới trắng đen”; “Săn đàn ông”; “Sau ánh hào quang”; “Thiên mệnh anh hùng”; “Và anh sẽ trở lại”; “Yêu anh! Em dám không?”… thì có đến già nửa trong số này là phim thương mại đã được báo chí tấn phong vào hàng “cỏ rác”, “thảm họa”.

Cảnh trong phim “Ranh giới trắng đen” tham gia LHP 18.
Cảnh trong phim “Ranh giới trắng đen” tham gia LHP 18.

Những bộ phim như: “Hello cô Ba”, “Hit: Hoàng tử và Lọ Lem”, “Yêu anh! Em dám không”, “Ranh giới trắng đen”, “Mùa hè lạnh”; “Nhà có 5 nàng tiên”, “Hiệp sĩ Guốc Vông”, “Khùng”, “Săn đàn ông”... khi ra rạp đã bị đánh giá là tổng hợp của sự nhảm nhí, ngớ ngẩn với những tình tiết vô duyên, nhố nhăng. Với những phim có vẻ xuất hiện nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng điện ảnh như: “Đam mê”, “Lửa Phật”, “Cát nóng”, cũng đã từng bị chê tơi bời và cũng chỉ khá khẩm hơn phim thảm họa” một chút.

Hay “Đường đua” báo giới khen ngợi và cũng có một lượng khán giả thích thú, tuy nhiên, một luồng ý kiến khác vẫn không đánh giá cao phim này bởi cho rằng phim thiếu tính nhân văn, ngập tràn những cảnh bạo lực, giết người không cần suy nghĩ. Hoặc có nhiều người chỉ ra những tình tiết vô lý trong kịch bản như chỉ trong cái chớp mắt, nhân vật có thể có được ngay một trăm triệu đồng chẳng biết từ đâu ra, và đoạn kết của phim cũng khiến khán giả không hiểu.

Cần có bộ lọc phim “thảm họa”

Theo đạo diễn Nhuệ Giang thì nhìn chung LHP năm nay, dòng phim thương mại của các hãng phim tư nhân chiếm đa số, số lượng phim nghệ thuật thì quá ít ỏi. Chỉ có thể điểm mặt phim “Lạc lối”, “Đam mê”, “Đường đua” tuy nhiên chất lượng của phim năm nay chưa được cao. “Tôi được biết, ở tất cả các LHP ở nước ngoài, đều có sự chọn lọc, sơ tuyển khi các phim chính thức bước vào tranh giải.

Thế nhưng ở Việt Nam, điện ảnh đang còn kém phát triển, nên nếu lọc bớt phim thì sẽ còn lại rất ít phim tranh giải, vì vậy mà tại các kỳ LHP của Việt Nam tiêu chí đưa ra là cứ sản xuất trong thời gian hợp lệ thì đều được tham gia mời đến. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân tôi, ở mỗi LHP cần phải có sự tuyển chọn, nếu bộ phim nào quá nhảm, quá kém về chất lượng thì nên loại bỏ, bởi điều đó kéo theo việc giảm uy tín cũng như không nâng được giá trị của giải”- đạo diễn Nhuệ Giang tâm sự.

"Tôi nghĩ việc LHP tràn ngập phim nhảm cũng sẽ khiến những người có trách nhiệm phải giật mình, bởi vai trò cho dòng phim dẫn đường, định hướng, đặt ra chuẩn mực cho điện ảnh Việt Nam, chúng ta đã làm tròn chưa?”.
Nhà phê bình Trịnh Thanh Nhã

Còn đạo diễn Bùi Tuấn Dũng- người có phim “Những người viết huyền thoại” tham gia LHP năm nay thì hài hước cho rằng, phim liên quan đến tiêu chí của người chấm giải, “Bởi tôi từng là được ngồi vào vị trí giám khảo và chấm rất nhiều giải LHP.

Vì vậy chất lượng của phim hoàn toàn phụ thuộc vào Ban giám khảo và biết đâu đấy, năm nay Ban giám khảo lại trao giải cho phim “Nàng men, chàng bóng” thì sao, đạo diễn Bùi Tiến Dũng cho biết.

Lý giải về chất lượng phim cho mùa Giải Bông sen Vàng lần thứ 18 này, nhà biên kịch và phê bình điện ảnh Trịnh Thanh Nhã nói: “Nền điện ảnh của chúng ta hiện nay đang đầy những phim thảm họa như vậy, thì đương nhiên chất lượng của các phim dự thi LHP nói thật là sẽ không thỏa mãn được các tiêu chí về chuyên môn, nghệ thuật. Và một thực tế việc chất lượng của phim nghệ thuật bị kém đi tại LHP là do kết quả dòng phim “dẫn đường”, tức dòng phim do Nhà nước tài trợ bị buông lỏng trong thời điểm hiện tại”.

Theo nhà phê bình Trịnh Thanh Nhã, dòng phim dẫn đường đã được đầu tư quá ít, thậm chí đang bị ngừng lại và đình trệ trong nhiều năm gần đây. Trừ những bộ phim mang tính kỷ niệm mà một vài hãng phim nhà nước vẫn đang duy trì, còn lại 1 năm, phim nghệ thuật chỉ sản xuất được từ 1- 2 bộ.

Như vậy dòng phim nhà nước đang bị mất vai trò dẫn đường, bởi vậy Ban tổ chức LHP cũng chỉ còn biết mời tất cả những bộ phim ở các hãng tư nhân, nếu không thì biết chọn ở đâu. “LHP năm nay, số lượng phim tham gia dự thi đông đảo như vậy là rất mừng, rất tốt. Tuy nhiên về chất lượng các phim tham gia thì cũng nên có sự giới hạn nào đó, sự nhảm nhí ở mức độ nào đó cũng cần có mức độ”- nhà phê bình Trịnh Thanh Nhã tâm sự.

Theo Thanh Hà (Thanh Hà)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên trang cá nhân, gần đây cô bé dân ca Phương Mỹ Chi đăng tải rất...
Nhân ngày sinh nhật con trai nuôi, Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ không bao...
Trường Giang là sao hạng A nhưng không có được văn hóa ứng xử là...