Thứ Năm, ngày 20/09/2018 17:56 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 07:11 AM (GMT+7)

Tùng Dương: Tình yêu nước luôn cháy trong tim tôi

Trong những ngày tất bật chuẩn bị cho liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2 vào 8.6 tại Hà Nội, Tùng Dương đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên NTNN về liveshow.

   
Anh chia sẻ, trong anh luôn thường trực lòng yêu nước, trong chương trình nào cũng có những ca khúc hay về quê hương và tình yêu đất nước.

Tùng Dương có thể chia sẻ điều gì khiến anh lại tiếp tục làm liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2?

-Năm 2011 là liveshow Tình ca 1 với khách mời là Nguyên Thảo và Thanh Lam, và năm 2013 là liveshow Độc đạo, thì tôi tổ chức liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2 này. Và cũng thật vô tình chương trình lại có sự khác biệt so với Tình ca 1, khi mà tình hình Biển Đông đang nóng lên từng ngày, và người Việt Nam lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng.

Tùng Dương nghĩ rằng không có gì kêu gọi, động viên hay nhất thông qua những tác phẩm kinh điển về đề tài chiến tranh, về tình cha mẹ, tình yêu sẽ là chia sẻ lớn nhất với cộng đồng. Và chương trình này hoàn toàn ngược lại với liveshow Độc đạo. Ở Độc đạo là sự sáng tạo muốn mở ra biên độ rộng hơn của mình. Còn với Tình ca 2 lại là ngược lại, tức là hướng nội dành tặng cho tất cả khán giả trong nước.

 tung duong: tinh yeu nuoc luon chay trong tim toi hinh anh 1
Ca sĩ Tùng Dương và ca sĩ Trọng Tấn trong buổi họp báo ra mắt liveshow.

Trong chương trình khách mời lần này sẽ là Trọng Tấn và Mỹ Linh, đây là 2 ca sĩ có sự nghiệp vững chãi với dòng nhạc của riêng họ. Trọng Tấn là ca sĩ sở hữu giọng hát rất ngọt ngào, trữ tình, anh đã được khán giả tặng cho biệt danh là Hoàng tử nhạc đỏ. Và trong chương trình Tùng Dương hát Tình ca 2 này, một chất giọng thính phòng ngọt ngào được kết hợp với một chất giọng nhạc trẻ đương đại với những ca khúc như “Nơi đảo xa”, “Bài ca trên núi”… hy vọng sẽ để lại những ấn tượng khó quên cho khán giả.

Như vậy có thể hiểu Tình ca 2 không chỉ riêng tình yêu đôi lứa mà sẽ bao hàm một ý nghĩa rộng hơn?

- Khi nói đến “Tình ca”, thông thường người ta hay nghĩ tới những bài hát về tình yêu lứa đôi, kiểu anh yêu em, em yêu anh, có khi vui, có khi buồn. Nhưng trong âm nhạc Việt Nam, khái niệm “tình ca” là rất rộng, từ những bài hát về tình yêu đất nước rất hào sảng, tình cảm gia đình thân thương và cả những tự sự cá nhân, những tình cảm riêng tư. Tùng Dương rất muốn qua liveshow lần này, thể hiện được những màu sắc tình ca ấy, và với riêng Tùng Dương, ngay cả tình yêu cháy bỏng với âm nhạc cũng là một sắc thái tình ca, như một câu chuyện của riêng Tùng Dương, muốn được chia sẻ với khán giả.

Vậy kết cấu của chương trình sẽ có điều gì đặc biệt so với liveshow Tình ca 1 vào năm 2011?

- Với tinh thần là thể hiện các sắc màu đa dạng của tình ca, liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2 sẽ được chia làm 4 chủ đề, thông qua những bản nhạc xưa bất hủ và sự mạnh mẽ, hào sảng với những ca khúc đã đi cùng những thời khắc hào hùng và bi tráng của dân tộc qua sáng tác của các nhạc sĩ Văn Cao, Đỗ Nhuận, Đoàn Chuẩn, Từ Linh. Bên cạnh đó sẽ cũng không thiếu những giai điệu tươi vui của một thời nhạc trẻ Việt Nam thăng hoa qua sáng tác của các tác giả như: Trần Tiến, Phó Đức Phương, Phú Quang, Lưu Hà An, Dương Cầm…

Phần 1 sẽ là chủ đề về quê hương đất nước, với những gì đã qua xảy ra trong chiến tranh, ca ngợi những người lính và trách nhiệm của những nghệ sĩ trẻ, những nghệ sĩ đương đại phải như thế nào để giữ những tác phẩm kinh điển. Phần thứ 2 là chủ đề hát về mẹ, về quê hương với tình cảm dung dị. Phần thứ 3 là chủ đề về tình yêu đôi lứa và phần cuối cùng Tùng Dương trở lại nhánh âm nhạc hiện đại, nhánh với những thử nghiệm độc đáo với một vài ca khúc trong album Độc đạo.

Có nhiều ca khúc đã trở thành kinh điển, gắn bó với các giọng ca nổi tiếng, Tùng Dương có sợ mình sẽ bị lặp lại họ?

- Những tác phẩm của các nhạc sĩ qua các thời kỳ theo suốt chiều dài lịch sử đất nước đều được gìn giữ bởi tiếng hát của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Và với Tùng Dương, thì Tùng Dương luôn tâm niệm có 2 điều trong con đường nghệ thuật của mình, thứ nhất là mình phải gìn giữ và phát huy truyền thống, những gì cha ông ta đã để lại. Yếu tố thứ 2 là sự sáng tạo, khai phá. Liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2 cũng là ở vế thứ nhất, tức là Tùng Dương luôn luôn muốn gìn giữ những giá trị của những người nghệ sĩ gạo cội đã làm nên.

Vậy ngoài Tình ca, Tùng Dương sẽ nói gì đến biển đảo, đặc biệt là tình hình Biển Đông đang rát nóng hiện nay?

Chương trình Tùng Dương hát tình ca sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 8.6.2014 tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội). Tùng Dương hát tình ca với sự tham gia của đạo diễn ánh sáng Julian Hodgson và chuyên viên âm thanh Doãn Chí Nghĩa. Khách mời chính là Trọng Tấn, Mỹ Linh cùng các ca sĩ sẽ là ban nhạc Background của nhạc sĩ trẻ Dương Cầm.

- Có chứ, trong con người Tùng Dương luôn thường trực lòng yêu nước, bởi đây không phải là lần đầu tiên Tùng Dương hát về tình yêu quê hương, đất nước. Bất cứ dự án âm nhạc nào, từ đương đại, thể nghiệm cho đến pop semi classic, truyền thống… đều có bóng dáng, đề tài của quê hương, đến tình yêu đất nước.

Nếu Độc đạo là đi xa để tìm về, thì đêm liveshow này là những giá trị chúng ta phải có trách nhiệm gìn giữ và khán giả đến với show này như là sự hồi tưởng, giá trị đó. Tùng Dương nghĩ, mỗi người chúng ta luôn luôn có niềm tin bất diệt trên nền giá trị cũ chúng ta sáng tạo ra những giá trị mới.

Vậy ngoài lòng yêu nước bằng lời ca tiếng hát, Tùng Dương có hành động nào cho sự yêu nước của mình?

- Tùng Dương phải chia sẻ một điều đáng tiếc, Tùng Dương và anh Trọng Tấn được mời đi hát ca khúc “Nơi đảo xa” vào ngày 8.6 tại Trường Sa, nhưng tiếc quá vì là đó lại là dịp Tùng Dương đang chuẩn bị cho liveshow Tùng Dương hát Tình ca 2. Vì vậy đành phải khất vào cuối tháng 6 hoặc sang tháng 7, Tùng Dương chắc chắn sẽ ra Trường Sa biểu diễn và giành tặng tình cảm tới các chiến sĩ thân yêu đang ngày đêm canh giữ biển đảo.

Cảm ơn Tùng Dương!

Theo Thanh Hà (thực hiện) (Thanh Hà (thực hiện))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tin nhắn mà Nhã Phương gửi nhóm bạn thân đã gián tiếp hé lộ sự kiểm...
Trước ồn ào chuyện Á hậu, MC bán dâm giá nghìn đô, Ngân 98 - người...
Một đoạn clip ngắn ghi lại những câu giới thiệu bản thân bằng tiếng...