Thứ Năm, ngày 21/03/2019 06:40 AM (GMT+7)

Uyên Trang: Hát nhạc như lẩu thập cẩm nhưng đủ tiền mua nhà, mua xe

authorKim Chi, Ảnh: Lữ Đắc Long Thứ Năm, ngày 19/10/2017 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ ca sĩ sinh chấp nhận bị gọi là ca sĩ thị trường khi theo đuổi nhiều dòng nhạc. Nhờ chăm chỉ chạy show cô đủ tiền mua nhà, mua xe ở Sài Gòn mà không cần sống dựa vào đại gia.

   

Âm nhạc của tôi như nồi lẩu thập cẩm

- Nhiều năm trong nghề, liên tục thay đổi phong cách âm nhạc nhưng Uyên Trang vẫn mãi là ca sĩ của dòng nhạc thị trường. Chị có chạnh lòng khi nghe vậy?

- Tôi cũng thừa nhận bản thân không có định hướng rõ ràng. Vì tôi xác định đã là nghệ sĩ giải trí thì làm những gì khán giả thích. Điều này cũng phù hợp với khả năng và tôi cũng thích nó. Nhưng tùy mỗi giai đoạn, như trước đây nhạc trẻ rất thịnh, nên tôi đáp ứng được thị hiếu khán giả. Sau đó, tôi chuyển sang hát nhạc đỏ để làm mới mình.

Trong mắt một số người, nhạc thị trường bình dân, không phải nhạc cao cấp, ca sĩ thị trường hát bản năng nên tôi muốn chứng tỏ rằng tôi có thể hát được cả nhạc thị trường lẫn chính thống.

Tiếp đến, tôi muốn làm abum nhạc trữ tình nhưng vì hát nhạc trẻ quen rồi nên giai đoạn mất khá nhiều thời gian, bởi giọng hát còn cứng, phải thu đi thu lại nhiều lần. Lúc đó rất ít ca sĩ hát nhạc trữ tình, nên khi tôi chuyển sang, người nghe cảm nhận sự mới mẻ nên tôi được đón nhận nhiệt tình.

Cú chuyển mình mang lại cho tôi giải Mai Vàng. Cột mốc đó giúp tôi tự tin hơn và tiếp tục đi trên con đường đã chọn. Quan trọng hơn, giờ tôi hát nhạc trữ tình tự nhiên, cảm nhận được giọng hát điêu luyện hơn xưa.

 uyen trang: hat nhac nhu lau thap cam nhung du tien mua nha, mua xe hinh anh 1

Uyên Trang chơi lớn khi đầu tư cho album nhạc trữ tình với sự góp mặt của những nam ca sĩ thân thiết trong nghề.

- Vậy chị đánh giá thế nào về mức độ thành công trong sự nghiệp âm nhạc của mình?

- Thành công tôi đạt được hôm nay gói trọn trong hai từ may mắn. Người ta nói người tính không bằng trời tính. Tôi bước chân vào nghề như một trang giấy trắng, không người đỡ đầu chỉ dạy, tôi phải tự tìm hiểu và học hỏi.

Thậm chí khi có bài hit tôi cũng không biết, nhiều khi người ta muốn mời tôi chạy show cũng không biết làm cách nào. Việc tôi hát nhạc đỏ, nhạc trữ tình cũng không nằm trong sự tính toán nhưng lại rất may được khán giả đón nhận, điều đó không phải ai cũng có được.

- Nhưng so với Thu Minh, Lệ Quyên…, họ có những bước chuyển mình thành công, bước lên một đẳng cấp mới còn Uyên Trang vẫn mang danh ca sĩ thị trường dù chị được đào tạo từ Nhạc viện hẳn hoi. Chị cảm thấy thế nào về điều này?

- Tôi không có sự chuyển mình ngoạn mục như người khác bởi vì tôi không thay đổi hẳn. Như khi hát nhạc trữ tình, tôi thường remix để người nghe cảm nhận sự trẻ trung, năng động hơn. Cũng nhờ vậy, những khán giả lớn tuổi hoặc khó tính mới biết đến Uyên Trang.

Hơn nữa, khi chạy show, chủ yếu tôi hát nhạc trẻ vì phần lớn khán giả của tôi đều là người trẻ. Họ thường yêu cầu tôi hát các ca khúc sôi động, nên tôi không có nhiều cơ hội hát nhạc trữ tình.

Đây cũng là lý do khiến tôi không định hướng được phong cách âm nhạc hay chọn điểm rơi để tạo ra bước ngoặt. Thẳng thắn, âm nhạc của tôi như nồi lẩu thập cẩm, trong đó có dance, nhạc trẻ, trữ tình, nhạc đỏ…

Nhiều người trong nghề cũng khuyên tôi nên chọn một thể loại. Nhưng âm nhạc với tôi đơn giản đó là niềm vui, không phải điều gì quá to tát để tôi suy nghĩ đắn đo. Tổ nghiệp cho được bao nhiêu thì mình hưởng bấy nhiêu, quan trọng vẫn có khán giả ủng hộ, đón nhận mình.

 uyen trang: hat nhac nhu lau thap cam nhung du tien mua nha, mua xe hinh anh 2

Uyên Trang cho biết sau 20 năm làm nghề, chị hài lòng với vị trí hiện tại.

- Dường như ở Uyên Trang không có tham vọng với nghề, chị dễ hài lòng vậy sao?

- Tôi đi hát cũng được 20 năm rồi, nên giờ không thể gọi là ca sĩ trẻ được. Cùng thời với tôi có Lệ Quyên giờ đã có chỗ đứng vững chắc, được gọi là ngôi sao hạng A. Lệ Quyên từ Hà Nội vào Sài Gòn phải cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu.

Với tôi, mọi thứ như phù dù. Cuộc sống hạnh phúc bao gồm nhiều yếu tố, giống như trong một bữa cơm, có nhiều món mình có thể lựa chọn. Tôi tham lam nên muốn mỗi thứ một ít. Thật ra, lúc tuổi còn đôi mươi, tôi quyết tâm theo đuổi niềm đam mê âm nhạc, và muốn có được thành công lớn lao hơn. Nhưng rồi nhiều chuyện xảy ra trong cuộc đời, khiến tôi có nhiều cột mốc thay đổi.

Một khoảng thời gian tôi bị bệnh, lúc nằm trên giường bệnh tôi nhận ra không có gì quan trọng hơn sức khỏe. Sức khỏe bắt nguồn từ cuộc sống, phải sống vui vẻ, lạc quan. Những điều mình theo đuổi, nếu thành công thì đó sự đền đáp cho những nỗ lực và phấn đấu, nhưng nếu không, hãy xem như niềm vui.

- Uyên Trang chuyển sang hát bolero khi thể loại này vẫn chưa thịnh hành, giờ khi trở thành phong trào, chị bị đánh giá ăn theo trào lưu. Cảm giác của chị ra sao khi nghe vậy?

- Tôi hát bolero đã được 7, 8 năm rồi, không phải mới hát đây nên không thể nói tôi ăn theo được. Tôi không thích làm những điều mà mọi người đã làm. Có thể tôi lại chuyển qua hát nhạc trẻ và dance nếu bolero được mọi người hát quá nhiều. Tôi luôn nằm ngoài những cuộc đua, không thích tranh giành với bất kỳ ai. Tự tôi vạch ra cho mình con đường để đi, tôi không thích đi theo số đông, vì muốn làm cái gì đó mới lạ hơn.

Nếu người khác có ê-kíp hỗ trợ nên tự tin thì tôi phải tự lo mọi việc nên cũng thiệt thòi hơn. Người ta nói thiên thời địa lợi nhân hòa, tôi còn thiếu nhân.

 uyen trang: hat nhac nhu lau thap cam nhung du tien mua nha, mua xe hinh anh 3

Nữ ca sĩ ví âm nhạc của mình như "nồi lẩu thập cẩm".

Tôi không có đại gia vì xem thường vật chất

- Vậy tại sao chị không tìm kiếm cho mình chỗ dựa về kinh tế để đầu tư cho nghề?

- Tất nhiên, nếu có hậu phương vững chắc tôi sẽ yên tâm hơn, bản thân không phải suy nghĩ nhiều, không phải lo lắng về tiền bạc. Thú thật, ca sĩ mà tự bỏ tiền túi làm sản phẩm thì không còn tâm trí để hát, vì phải lo đủ mọi chuyện, dễ khiến mình bị stress.

Nhưng tôi quan niệm sống có kiếp này không có kiếp sau nên tôi không muốn mang ơn ai ngoại trừ cha mẹ tôi. Rõ ràng, nếu lấy được chồng giàu có, tôi sẽ thoải mái hơn trong âm nhạc, nhưng quan trọng chồng yêu thương mình không? Tôi không thích kiểu yêu đương vật chất hay lợi dụng nhau để sống, vì với tôi tiền bạc nằm cuối cùng của sự sắp xếp trong cuộc sống của tôi.

- Công việc ca hát đã mang lại cho chị cuộc sống thế nào?

- 20 năm ăn cơm nghề, có nhiều người thành công hơn tôi, nhưng bản thân cũng hạnh phúc vì có nhiều điều mong muốn. Tôi không còn xin tiền ba mẹ như thời đi học, cũng không xài tiền của bất kỳ ai. Tôi đã mua được nhà và xe ở Sài Gòn, có được sự yêu thương của đồng nghiệp và khán giả.

 uyen trang: hat nhac nhu lau thap cam nhung du tien mua nha, mua xe hinh anh 4

Giọng ca quê Đồng Nai cho biết nghề hát mang lại cho chị nhiều thứ, trong đó có điều kiện kinh tế ổn định.

- Thế còn tin đồn Uyên Tranh chảnh chọe khi nhận show, chị giải thích thế nào?

- Những ngày tập tễnh đi hát, tôi luôn nỗ lực để được nhiều người đón nhận, và giờ tôi có được điều đó nên tôi rất trân trọng âm nhạc. Khi chạy show, tôi không nhận lời bừa bãi, tôi phải biết ở đó có phù hợp và trân trọng mình hay không. Tôi sống thiên về tình cảm, nên những lúc tâm trạng hay sức khỏe không được tốt, tôi sẽ không nhận show. Vì tới đó hát xong chỉ để lấy tiền mà cảm xúc không có, đó là sự lừa dối khán giả, cầm tiền trong tay tôi sẽ áy náy vô cùng.

Nhiều người bảo Uyên Trang có người chống lưng, đại gia o bế này nọ, lắm bạc nhiều tiền nên mới thích thì hát, không thích thì ở nhà. Nhưng tôi chỉ muốn chỗ nào mình xuất hiện thì phải có sự trân trọng.

- Uyên Trang nổi tiếng vì tính cách thẳng thắn, mạnh mẽ như nam giới, điều đó ảnh hưởng thế nào trong chuyện yêu đương?

- Có đồng nghiệp hay gọi tôi bằng "anh" khiến nhiều người thắc mắc. Tôi có tuy duy và hành động của đàn ông nhưng sống bằng cảm xúc của phụ nữ.

Tôi cũng cần tình yêu để cuộc sống bớt nhàm chán và khô khan nhưng tôi lại lười bắt đầu một mối quan hệ. Tuổi của tôi cũng đã lớn nên khó tính, lại thêm tính cách khó chiều nên ai yêu tôi chắc phải bản lĩnh lắm.

Từ lâu, tôi đã không nghĩ đến chuyện kết hôn. Ngày xưa đi học cũng có yêu đương nhưng do ba mẹ cấm cản mãi. Giờ sự nghiệp ổn định, tôi lại nhận ra việc kết hôn không còn phù hợp với mình nữa. Thậm chí, nếu sau này lập gia đình, tôi cũng không muốn giống như ba mẹ hay bao người khác. Gia đình phải có quyền tự do, riêng tư và không phải có trách nhiệm nặng nề hay ràng buộc nhau. Quan trọng ý thức của mỗi người trong gia đình.

- Ở tuổi này, thành công hay tiền bạc cũng đã có rồi, chị nghĩ khi nào mình lập gia đình?

- Tôi cũng quen nhiều người, yêu chia tay rồi làm bạn, nhưng tình yêu đôi khi cần có duyên nợ. Tôi suy nghĩ nhiều, đặt ra tiêu chí này nọ nhưng hôn nhân không chắc được viên mãn. Ngược lại, những người vô tư họ lại có cuộc hôn nhân viên mãn, nên thôi mọi chuyện thuận theo ý trời.

Ba mẹ cứ gặng hỏi chuyện chồng con, nhất là dịp Tết, năm nào cả 2 cũng chúc tôi nhanh lấy chồng. Giờ này chắc tôi quen ai, ba mẹ cũng không buồn ngăn cấm nữa. Chỉ mong cho tôi dẫn về ra mắt rồi cưới hỏi. Nhưng quan điểm về chuyện hôn nhân của tôi khác với ba mẹ nên có mâu thuẫn khiến họ buồn phiền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tái điều tra xung quanh cái chết của Jang Ja Yeon có thêm tình...
Fan "Mối tình đầu của tôi" phẫn nộ với hành động Hạ Linh quyết theo...
Không chỉ là đại mỹ nhân hàng đầu Philippines, Heart Evangelista...