Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:46 PM (GMT+7)

Văn hóa sông Hồng ngấm vào máu thịt tôi

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trần Thu Hà vừa từ Mỹ trở về để tham gia 2 đêm liveshow “Như chờ từng giấc mơ” của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội (ngày 11 và 12.8). Chị đã chia sẻ với phóng viên NTNN cảm xúc trong lần trở về này.

   

Khi nhận lời mời về nước hát đêm nhạc Trần Tiến với tựa đề “Như chờ từng giấc mơ”, Hà có hồi hộp và lo sợ không thành công giống như Chương trình “Không gian âm nhạc” mà chị tham gia trước đây?

- Lần trước tôi vì đang mang bầu và bị cúm nên đêm đầu tiên của “Không gian âm nhạc”, tôi đã hát không tốt, nhưng sau đó tôi đã “trả nợ” khán giả thủ đô rồi. Còn lần về này, tôi rút kinh nghiệm nên chuẩn bị rất kỹ càng, từ thuốc men, quần áo, ngay cả khăn quàng cổ, tôi cũng không dám cởi ra khi xuống sân bay. Sau khi nhận lời về hát, phải nói thật tôi đã rất mong chờ, và suy nghĩ nhiều về đêm nhạc này. Bởi ngoài chuyện được gặp gỡ lại khán giả yêu mến mình, đây cũng là dịp hiếm hoi khi cả tôi, bố Hiếu, chú Trần Tiến cùng xuất hiện trong một chương trình, nên tôi cũng rất hồi hộp.

Ca sĩ Trần Thu Hà.

Hà đã chuẩn bị như thế nào cho đêm nhạc này khi đứng chung sân khấu với Tấn Minh, Tô Minh Đức, Đinh Mạnh Ninh?

- Tôi dành toàn bộ thời gian từ ngày 9.8 để chỉ có luyện tập và luyện tập. Tôi và anh Tấn Minh sẽ cùng nhau hát liên khúc “Chị tôi” và “Sao em nỡ vội lấy chồng”. Còn 4 người gồm Hà, Tấn Minh, Tô Minh Đức, Đinh Mạnh Ninh sẽ hát ca khúc “Sắc màu” và “Tạm biệt chim én”.

“Như chờ từng giấc mơ” ngoài Hà và Tấn Minh còn có 2 ca sĩ trẻ thế hệ 8X. Hà nghĩ sao về thế hệ 8X hát nhạc của nhạc sĩ Trần Tiến?

- Tôi chưa nghe họ hát bao giờ, nhưng theo sự cảm nhận của riêng tôi, những người trẻ như vậy mà họ thích tìm hiểu và mong muốn hát nhạc của Trần Tiến thì điều đó chứng tỏ âm nhạc của nhạc sĩ vẫn còn được nghe trong cuộc sống ngày hôm nay. Họ dám dấn thân vào dòng nhạc dù không thuộc sở trường của họ mà vẫn tạo được sự say mê thì tôi tin là họ sẽ tạo ra thành công.

Hơn 10 năm hát nhạc Trần Tiến, Hà thấy điều gì là khó nhất?

- Cái khó nhất ban đầu đó là tạo sự tin tưởng nơi chú Tiến, chú thường muốn tôi thể hiện ca khúc theo ý chú và điều đó khiến chúng tôi thường có những quan điểm trái ngược nhau. Thậm chí có những lúc “xung đột” phải nhờ đến sự giảng hòa của bố Hiếu. Nhưng cũng từ những “xung đột” đó mà dần dần chú Tiến hiểu và tin tưởng tôi, cho đến album “Trần Tiến” năm 2008, chú hoàn toàn tin tưởng và giao phó cho tôi quyết định cách thể hiện ca khúc của chú.

Âm nhạc Trần Tiến được đánh giá đậm màu sắc văn hóa dân tộc rất nhiều, nếu không phải là người có vốn sống, am hiểu sâu sắc các văn hóa vùng miền thì sẽ không thể hát được. Chị làm thế nào để thể hiện được tinh thần đó mà không bị chê là giả tạo, gượng ép?

- Tôi được sinh ra và lớn lên trong vùng châu thổ sông Hồng trù phú và giàu văn hóa, nên dường như điều đó ngấm vào máu thịt của tôi, tôi có thể cảm nhận cốt lõi văn hóa dân gian tự nhiên, mạch lạc như làn điệu quan họ, ca trù trong ca khúc của chú Trần Tiến. Chính vì thế mà tôi nhập tâm và hát say sưa bằng cả tâm hồn và cảm xúc. Ngoài ra, tôi cũng có máu lãng tử giống chú ấy, khi chưa lấy chồng, tôi cũng lang thang khắp nơi, giống như người du mục chỗ nào cũng có mặt tôi. (cười).

Xin cảm ơn chị!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không lên tiếng nhưng động thái mới nhất của Hạ Vi cũng thay cho...
Nữ diễn viên tiết lộ ý định táo bạo khi thực hiện bộ ảnh bán nude...
Cựu hot girl gây bất ngờ với hình xăm mới dọc hông trong chuyến...