Thứ Năm, ngày 18/10/2018 00:14 AM (GMT+7)

Xuân Hương, Minh Nhí, Trung Dân lên tiếng về hài nhảm, hài tục

authorHà My (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 09/03/2017 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nghệ sĩ Xuân Hương, Minh Nhí, Trung Dân đều cảm thấy trăn trở với hài nhảm đang tràn lan trên sóng truyền hình.

   

Trong bối cảnh hài nhảm, hài tục hiện nay có ý kiến cho rằng một số nghệ sĩ đã không hiểu được chức năng làm nghề của mình. Họ làm nghề không phải vì đam mê, để đem tài năng của mình đến với công chúng mà vì tiền và sự nổi tiếng. 

Điều đó khiến sân khấu hài ngày càng dung tục hơn. Nhiều người trong số họ lại cho rằng mình đang chiều theo thị hiếu của khán giả … Mới đây Trấn Thành có những chia sẻ như : "Nếu như khán giả thấy hài của chúng tôi nhảm, thì có quyền chuyển kênh tivi", "Những người có IQ cao thì có xu hướng cởi mở khi xem hài ...". Chính những nhận định này đã khiến cho dư luận càng trở nên bức xúc với các chương trình game show hài được trình chiếu dày đặc trên truyền hình.

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 1

Những chia sẻ của Trấn Thành bị nhiều người nhận xét là quá đà, kiêu căng

Nhiều nghệ sĩ lâu năm, từng có nhiều thành tích và đạt được chỗ đứng và sự tôn trọng nhất định trong lòng khán giả đã lên tiếng về hiện trạng hài nhảm gần đây của làng hài Việt.

Bức tranh nghệ thuật đen tối hiện nay

Nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ: "Sân khấu là nơi dành riêng cho người nghệ sĩ thể hiện cái đẹp để đem đến những bài học về đạo đức, về nhân cách cho khán giả. Nền nghệ thuật của một đất nước luôn thể hiện tâm hồn của dân tộc đó, là thước đo mức sống và trình độ văn minh cũng như trình độ văn hoá của dân tộc đó.

Vậy thì người nước ngoài sẽ thấy gì khi phải nghe và nhìn những điều đang diễn ra trong bối cảnh đen tối của bức tranh nghệ thuật hiện nay?"

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 2

Nghệ sĩ Xuân Hương trăn trở với hài Việt

Nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ trăn trở của mình với làng hài Việt, chị nhấn mạnh rằng các nói chuyện và dùng từ ngữ luôn thể hiện trình độ, văn hóa nền của mỗi con người. Để trả lời cho hiện trạng "nói tục, chửi bậy" trên sân khấu.

Nghệ sĩ Xuân Hương cho rằng: "Để trả lời cho câu hỏi "do đâu mà tạo nên cớ sự" tôi xin đưa ra thiển ý của mình, rằng sở dĩ có những chuyện như vậy, đầu tiên là do trình độ và nhận thức của người diễn viên.

Có những người có tâm với nghề, muốn tìm tòi cái hay, cái mới thì cũng có những người trình độ chỉ đến một mức nào đó và đơn giản làm nghề chỉ vì muốn kiếm tiền và kiếm danh nên họ khá dễ dãi với tiếng cười. Họ chẳng quan tâm nghề của mình tác động tích cực hay tiêu cực đến khán giả mà đơn thuần xem đó là một công cụ kiếm tiền".

Nghệ sĩ Minh Nhí: 'Cầm cái rổ có thể vớt lên cả đống danh ca, danh hài'

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 3

Nghệ sĩ hài Minh Nhí từng tuyên chiến với hài nhảm, hài xàm

Chia sẻ về việc hài nhảm, hài tục đang lên ngôi trong các chương trình truyền hình game show, nghệ sĩ hài Minh Nhí cho biết:

"Chính xác là nghệ sĩ "tập" cho khán giả cười những cái xàm xí. Thật ra, nói "tập" thì hơi quá vì đó chỉ là trong những gameshow truyền hình thôi, còn sân khấu kịch thì người ta không chạy theo mấy cái đó đâu. Nhưng bây giờ gameshow, chương trình nhiều quá, đến mức tôi có cảm tưởng lấy chiếc rổ quơ một cái là hốt được cả triệu quán quân từ các cuộc thi".

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 4

Những chương trình game show Hài đang thiếu đi tính nghệ thuật mà thay vào đó chỉ là những tiếng cười "rẻ" tiền.

Minh Nhí cho rằng việc thị hiếu của người xem đã bị nhiều diễn viên hài nhảm "định hướng", chính điều đó lại càng làm cho các chương trình này đắt khách. Tuy nhiên nó không phản ánh đúng mặt nghệ thuật của chương trình.

"Đạo đức. Với lớp trẻ bây giờ cần phải dạy đạo đức vì tôi thấy đây là điều dễ bị bỏ qua lắm. Hồi xưa, lúc tụi tui nổi tiếng rồi nhưng khi gặp các bậc cô chú dù không nổi tiếng vẫn cúi chào, vẫn dạ thưa và không dám nói một câu nào để mất lòng. Còn bây giờ, nhiều người nổi tiếng rồi, ngay cả thầy còn không nhìn mặt". Chia sẻ về điều kiện đầu tiên để làm nghề diễn xuất của Minh Nhí, người đã đào tạo ra rất nhiều diễn viên giỏi.

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 5

Cách đây không lâu, Trường Giang đã bị cho là thiếu tôn trọng khán giả khi tự ý bỏ diễn vì bị ném chai lên sân khấu.

 xuan huong, minh nhi, trung dan len tieng ve hai nham, hai tuc hinh anh 6

Nghệ sĩ Trung Dân thì lại cho rằng việc đứng trên sân khấu không chỉ diễn cho khán giả, mà còn là diễn cho chính mình, nghệ sĩ phải làm sao giữ được uy tín, đạo đức nghề nghiệp của mình chứ không chỉ chăm chăm tìm cách "ép" tiếng cười của khán giả.

"Khi người nghệ sĩ đứng trên sân khấu, ngoài trách nhiệm, bổn phận thì nó còn là uy tín. Không chỉ uy tín của bản thân mà còn là uy tín nghề nghiệp."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Họa sĩ Đỗ Trung Quân cùng nhiều đồng nghiệp bức xúc lên tiếng về...
“Khi nào có tin vui, chắc chắn sẽ thông báo đến đại gia đình”, nam...
Người đẹp hạnh phúc chia sẻ ảnh lãng mạn bên ông xã trong kỳ nghỉ...