Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 21:06 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 17:50 PM (GMT+7)

9 trường đại học lớn ở Hà Nội đã xác định được thí sinh gian lận thi

Những trường có tên tuổi lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Đại học Phòng cháy Chữa cháy... và nhiều trường danh tiếng khác đã có kết quả về thí sinh liên quan đến gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La.

   

 9 truong dai hoc lon o ha noi da xac dinh duoc thi sinh gian lan thi hinh anh 1

Nhiều trường đại học lớn đã quyết định xoá tên những sinh viên liên quan tới gian lận thi cử.

Xóa tên sinh viên, trả về địa phương

Các thí sinh có điểm thi được nâng khống tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đăng ký vào học tại các trường đại học danh tiếng đang dần được hé lộ. Đến thời điểm hiện tại, số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất được xác định nằm trong khối trường công an.

Kết quả xác minh cho thấy Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm, đã trúng tuyển năm 2018. Con số này của Học viện An ninh Nhân dân là 9.

Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm. Như vậy, khối trường công an phát hiện 28 sinh viên trúng tuyển có liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018. Thế nhưng đây sẽ chưa phải là con số cuối cùng bởi những thí sinh này mới là danh sách đến từ tỉnh Hoà Bình.

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết sau khi kiểm tra, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên trúng tuyển vào các trường công an nhân dân, được xác định liên quan gian lận điểm thi,  về đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Trong khi đó, Đại học Ngoại thương Hà Nội cũng cho biết trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GDĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này, có 2 em không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018, các em này bị buộc thôi học.

Tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, thông tin trường nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh. Qua rà soát kết quả chấm thẩm định, có 2 em bị thiếu điểm so với điểm chuẩn đầu vào của nhà trường. 3 thí sinh còn lại vẫn thừa điểm so với điểm chuẩn đầu vào, do đó các em vẫn hợp lệ để theo học tại trường.

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã quyết định xóa tên những em không đủ điểm đầu vào. Dự kiến đầu tuần sau sẽ ra quyết định buộc thôi học đối với những em này.

Tại Trường Đại học Thương mại, 1 sinh viên có kết quả thẩm định bị hạ điểm. Tuy nhiên, trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

"Nín thở" chờ danh sách của tỉnh Sơn La

Hiện nay, tỉnh Hoà Bình đã gửi kết quả chấm thẩm định cho các trường đại học có thí sinh đang theo học. Các trường đang chờ danh sách các sinh viên đến từ Sơn La để hoàn tất công tác rà soát, kỷ luật. Qua rà soát, nắm bắt thông tin, nhiều trườn cũng đã "nhận diện" được một số thí sinh có liên quan đến gian lận thi cử.

Trường Đại học Y Hà Nội có thí sinh được nâng điểm, nằm trong tốp 3 thí sinh điểm cao nhất, trúng tuyển ngành Y đa khoa. Đó là sinh viên V.H.L (Sơn La) chỉ đạt 13,1 điểm thực nhưng được nâng lên 28,4 điểm, tức tăng khống 15,3 điểm nên sẽ bị đuổi học.

Một số thí sinh khác đủ điểm trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị hạ 2 điểm. Trường đang xin ý kiến của Bộ GDĐT hướng xử lý về trường hợp này.

Em Ngô Lương B. Ng. - cựu học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT chuyên Sơn La được xác định nâng tới 11 điểm cho 2 môn Tiếng Anh, Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 hiện cũng là sinh viên Đại học Luật Hà Nội. Lãnh đạo nhà trường cho biết đang phối hợp với Sở GDĐT Sơn La và Bộ GDĐT về trường hợp của thí sinh này.

“Nếu như em này có điểm chấm thẩm định những môn thuộc tổ hợp đăng ký tại nhà trường thấp hơn điểm chuẩn thì chắc chắn sẽ bị đuổi học", Ông Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng Phụ trách Đại học Luật Hà Nội cho biết.

Theo xác minh của Báo Lao Động, thí sinh Sơn La được nâng "khống" 18,7 điểm hiện là thủ khoa Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018. 

M.V.T là thí sinh đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018 với điểm số cao nhất khi chưa cộng điểm ưu tiên, khu vực. Thí sinh này có điểm Toán: 9,4; Vật lí: 9,5; Hóa học: 9, tổng điểm 3 môn xét tuyển là 27,9 điểm.

Tuy nhiên, sau khi cơ quan an ninh tiến hành điều tra, đã xác định, T được nâng “khống” tới 18,7 điểm để đỗ vào trường quân đội. Điểm thực của thí sinh này là Toán: 4, Vật lí: 3 và Ngoại ngữ: 2.2 điểm. Từ 9,2 điểm/3 môn được nâng lên thành 27,9 điểm/3 môn – từ điểm có thể trượt tốt nghiệp được nâng lên thành thủ khoa trường quân đội.

 9 truong dai hoc lon o ha noi da xac dinh duoc thi sinh gian lan thi hinh anh 2

Điểm thi thật của 2 thí sinh Sơn La đỗ vào Học viện Kỹ thuật quân sự. TL: Đặng Chung

Ngoài ra, cùng trúng tuyển vào Học viện Kỹ thuật quân sự còn có thí sinh Đ.T.N.K cũng đến từ Sơn La. Thí sinh này cũng nằm trong danh sách những thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất vào trường.

Tuy nhiên, sau chấm thẩm định, điểm của N.K giảm từ 26,85/3 môn xuống còn 22,4 điểm/3 môn – được nâng 4,45 điểm.

Theo Huyên Nguyễn (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là nhận định dựa vào tổng chỉ tiêu và tổng số nguyện vọng đăng...
Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp...
Liên quan đến việc gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018...