Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 02:32 AM (GMT+7)

Biên soạn SGK: Tái cấu trúc lại 77 triệu USD vay ngân hàng thế giới

authorHà My Thứ Ba, ngày 03/12/2019 11:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kinh phí sử dụng vốn vay ODA được thiết kế để Bộ GDĐT biên soạn một bộ sách giáo khoa (SGK) cho chương trình giáo dục phổ thông mới được sử dụng như thế nào?

   

Kinh phí đầu tư cho dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) khoảng 80 triệu USD (tính theo tỷ giá hiện hành khoảng 1.800 tỷ đồng). Trong đó, 77 triệu USD là vốn ODA vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới và 3 triệu USD vốn đối ứng.

Dự án được phê duyệt năm 2015, có hiệu lực từ ngày 8/8/2016 và kết thúc vào năm 2020. Trong số này, khoản 16 triệu USD được thiết kế để Bộ GDĐT tổ chức thực hiện biên soạn bộ SGK. Theo Bộ GDĐT, việc sử dụng 16 triệu USD này sẽ được phân bổ để xây dựng bản thảo, lấy ý kiến bản thảo một bộ SGK. Tiếp theo là quy trình thẩm định, thực nghiệm và phê duyệt bộ SGK này. Bên cạnh đó, dự án sẽ thẩm định các SGK (bao gồm sách của Bộ GDĐT và sách khác do cá nhân, tổ chức biên soạn).

Tuy vậy, tới tháng 5/2019, Bộ GDĐT bất ngờ thông báo không thực hiện bộ SGK kể trên nữa, dư luận đặt ra câu hỏi vậy 16 triệu USD sẽ được Bộ GDĐT sử dụng như thế nào?

 bien soan sgk: tai cau truc lai 77 trieu usd vay ngan hang the gioi hinh anh 1

Bộ GDĐT dự định sử dụng 16 triệu USD tiền biên soạn SGK như thế nào?

Chia sẻ với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Giám đốc Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (Bộ GDĐT) cho biết, 16 triệu USD là tổng kinh phí biên soạn SGK với rất nhiều hạng mục cụ thể như trả công cho tác giả biên soạn, tổ chức biên soạn, các hoạt động thẩm định, thực nghiệm...

Cũng như bất cứ dự án ODA nào, trong dự án RGEP, kinh phí tài trợ được quy định chặt chẽ trong hiệp định vay vốn, sổ tay thực hiện dự án các cấu phần cụ thể với nguồn kinh phí tương ứng. Để giải ngân được số tiền này ông Thành cho hay cần phải có kế hoạch cụ thể được phê duyệt. "Dự án triển khai tới đâu sẽ có đơn rút vốn tới giai đoạn đó. Đơn rút vốn cũng phải được sự đồng ý của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước rồi mới đến Ngân hàng Thế giới" - ông Thành cho biết.

Bộ GDĐT cũng thông tin đang đàm phán với WB để tái phân bổ cho các hoạt động cần thiết khác trong giai đoạn đầu triển khai chương trình mới như: biên soạn tài liệu hướng dẫn thực hiện chương trình, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và tổ chức bồi dưỡng khoảng 900.000 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; mua SGK cho thư viện các trường phổ thông vùng khó khăn để học sinh được mượn sách học.

Về lý do vì sao không trả lại 16 triệu USD cho Ngân hàng Thế giới, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết, xét về thực tế, kinh phí dự án đã được tính kỹ trong khuôn khổ nguồn vốn vay, tuy nhiên so với nhu cầu vẫn còn thiếu. Điển hình như trước đây việc mua sách cho vùng khó khăn được chi với khoản 4,5 triệu USD. Trong đó, phần lớn là chi cho sách lớp 1, với số tiền 16 triệu USD này có thể phân bổ để làm thư viện SGK mới cho các vùng khó khăn trong thời gian tới đây".

Đồng tình với quan điểm của Bộ GDĐT, TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho rằng việc thay đổi mục đích sử dụng nguồn vốn vay là điều bình thường. "Tuy nhiên, cần phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch về cách thức sử dụng số tiền này. Cần dành nguồn lực này để tập huấn cho giáo viên, đặc biệt là hỗ trợ SGK và thư viện cho học sinh vùng khó", ông Vinh cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (13/1), Bộ Công an cho biết: Quá trình điều tra vụ án "Giả...