Thứ Ba, ngày 21/01/2020 19:26 PM (GMT+7)

Bộ sách giáo khoa riêng của TP.HCM có gì đặc biệt?

authorKhải Huyền Thứ Hai, ngày 02/12/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được biên soạn bởi các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có sự tham gia của nhiều giáo viên đang đứng lớp tại TP.HCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” được đánh giá mang phong vị của vùng Nam bộ, phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh thành phố mang tên Bác.

   

Bộ sách “Chân trời sáng tạo” là 1 trong 4 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình phổ thông mới vừa được Bộ GDĐT phê duyệt. Bộ sách do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ GDĐT.

Tại hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học diễn ra cuối tuần qua, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, 32 cuốn SGK đã được Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt vừa qua đều có chất lượng, cả về nội dung và hình thức trình bày, cách truyền tải kiến thức đến cho học sinh.

 bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 1

Bộ SGK "Chân trời Sáng tạo" do Sở GDĐT TP.HCM phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn, phát hành. Ảnh: VNN.

Riêng bộ sách “Chân trời sáng tạo” là nỗ lực của TP.HCM trong việc biên soạn một bộ sách phù hợp với các đặc điểm riêng của học sinh TP. Bộ sách có sự tham gia của tổng chủ biên, chủ biên là những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành của các trường đại học, có tầm nhìn xuyên suốt chương trình phổ thông và thực hiện đầy đủ chương trình tổng thể theo quy định của Bộ GDĐT.

Theo ông Hiếu, các bộ sách đều chất lượng, tuy nhiên, việc sử dụng chung 1 bộ SGK cho học sinh tất cả các vùng miền, các địa phương… là không phù hợp. Do đó, Sở GDĐT TP.HCM đã nỗ lực phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam để biên soạn bộ sách “Chân trời sáng tạo” nhằm tìm cách truyền tải kiến thức đến với học sinh TP phù hợp hơn.

Tuy nhiên, đến 1/7/2020 thì Luật Giáo dục (sửa đổi) cho phép UBND cấp tỉnh quyết định chọn SGK sử dụng ổn định cho địa phương mới có hiệu lực thi hành. Trong khi đó, việc lựa chọn SGK cho năm học mới phải thực hiện trước tháng 3/2020 để kịp cho công tác tập huấn, chuẩn bị trước khi bước vào năm học mới.

 bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 2

Sách Toán và Tiếng Việt (dành cho giáo viên) trong bộ Chân trời sáng tạo. Ảnh: VNN.

Do đó, trong thời gian này, ngành giáo dục sẽ giao quyền chọn SGK cho các cơ sở giáo dục, theo quy định của  Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Ông Hiếu cho rằng, để chọn được bộ SGK phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng trường, hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến tập thể giáo viên. Ngoài ra, các trường sẽ phải mua toàn bộ 4 bộ SGK đã được Bộ GDĐT phê duyệt, đưa vào tủ sách dùng chung để giáo viên đọc, nghiên cứu, tham khảo trong quá trình giảng dạy.

Trước đó, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cũng có những thông tin giới thiệu sơ lược về bộ sách “Chân trời sáng tạo”. Theo đó, bộ sách “Chân trời sáng tạo” là sản phẩm của một thành phố thông minh, sáng tạo, hiện đại và nghĩa tình.

Các tác giả đã thể hiện được tính năng động, tích cực, tư duy mở, hội nhập, phù hợp với con người, nhất là đội ngũ nhà giáo của Thành phố mang tên Bác. Bộ sách bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học theo như chủ trương đã được ngành Giáo dục TP.HCM thực hiện những năm qua.

 bo sach giao khoa rieng cua tp.hcm co gi dac biet? hinh anh 3

Bộ SGK Chân trời sáng tạo được biên soạn phù hợp với học sinh TP.HCM.

Chủ đề của bộ sách thể hiện hàm ý về một thế giới tri thức rộng mở, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, đầy tính nghệ thuật và hướng đến những giá trị nhân văn của nhân loại.

Riêng về nội dung, ông Sơn cũng cho rằng, bộ sách được biên soạn hướng đến việc giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, thông qua cách trình bày sinh động, hấp dẫn, khoa học…

Các bài học trong sách "Chân trời sáng tạo" cũng có nhiều hoạt động trải nghiệm, sáng tạo khiến bài học trở nên nhẹ nhàng hơn.

Sở GDĐT TP.HCM đã tổ chức dạy thử nghiệm bộ SGK “Chân trời sáng tạo” tại một số trường học với nhiều trình độ giáo viên và học sinh khác nhau và có phản hồi tích cực. Sau lớp 1, bộ SGK “Chân trời sáng tạo” sẽ tiếp tục được biên soạn để sử dụng cho các cấp THCS, THPT tại TP.HCM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (13/1), Bộ Công an cho biết: Quá trình điều tra vụ án "Giả...