Thứ Năm, ngày 17/01/2019 04:28 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ:Sẽ tổ chức hội nghị xin góp ý về thi THPT

authorHà My Thứ Tư, ngày 08/08/2018 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 8.8, thực hiện Chương trình làm việc Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

   

Tại cuộc họp đã có nhiều ý kiến trao đổi về kỳ thi THPT. Theo ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, có 2 luồng ý kiến liên quan đến vấn đề thi tốt nghiệp THPT.

Ý kiến thứ nhất cho rằng, việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp THPT là cần thiết để đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh, cung cấp dữ liệu quốc gia cho việc nghiên cứu, xây dựng, điều chỉnh chính sách giáo dục và là nguồn thông tin tham khảo cho các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức tuyển sinh.

 bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 1

Toàn cảnh phiên họp thứ 26.

Kỳ thi này còn có ý nghĩa cung cấp chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho mục đích liên thông và hội nhập hệ thống giáo dục quốc tế. Việc tổ chức thi do Chính phủ quyết định phù hợp với yêu cầu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội từng thời kỳ.

Trong khi đó, luồng ý kiến thứ hai đề xuất không tổ chức thi mà nên xét và cấp bằng tốt nghiệp THPT để phù hợp với mục tiêu, tính chất của cấp học này; tương thích với xu hướng đổi mới đánh giá theo quá trình; giảm áp lực, tốn kém do thi cử mang lại.

“Thường trực Ủy ban ủng hộ ý kiến thứ nhất và kính xin ý kiến Uỷ ban thường vụ Quốc hội về các quan điểm nêu trên”, ông Bình nói.

Nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT đang có nhiều lùm xùm phải xử lý, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, đây là vấn đề liên quan đến nhiều đối tượng, cần thận trọng.

Theo ông Phúc, việc bỏ hay giữ kỳ thi cần phải thận trọng quyết định, xin ý kiến của cử tri, chuyên gia. Ông Phúc đề nghị lùi đến kỳ họp thứ 7 mới quyết định về vấn đề này.

 bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự luật này vẫn đưa ra cho ý kiến vào kỳ họp Quốc hội thứ 6 (tháng 10.2018). Sau đó, Quốc hội giao cho Chính phủ lấy ý kiến rộng rãi nhân dân để hoàn thiện và lùi lại thông qua vào kỳ họp Quốc hội thứ 7 (tháng 5.2019).

"Đây là vấn đề lớn, tác động, ảnh hưởng đến từng nhà nên làm dự luật cần thấu đáo và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân giống như làm Luật Đất đai trước đây được thông qua quy trình 3 kỳ họp", bà Ngân nhấn mạnh.

 bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 6

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ. (Ảnh: Quochoi.vn)

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết thay mặt ban soạn thảo tiếp thu hết các ý kiến. "Với cách đặt vấn đề phải lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân và các nội dung phải được làm thấu đáo, ngay cả vấn đề thi, chúng tôi cũng dự kiến có một cuộc hội thảo lớn phổ biến tới tất cả mọi người để tạo sự đồng thuận cao. Với một khối lượng công việc lớn, với mục đích làm sao có một luật thật chất lượng, chúng tôi xin được lùi đến kỳ họp thứ 7 để chuẩn bị. Thời gian chỉ còn 2,3 tháng nữa nên rất khó để hoàn thiện hồ sơ. Tới kỳ họp thứ 7, chúng tôi sẽ trình”, ông Nhạ nói.

bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7bo truong phung xuan nha:se to chuc hoi nghi xin gop y ve thi thpt hinh anh 7
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi trẻ càng lớn, bố mẹ càng lo lắng về vấn đề tình yêu của trẻ....
Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam “cầu mong” trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ...