Thứ Tư, ngày 23/01/2019 02:08 AM (GMT+7)

Cấp học bổng cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số nghèo

authorP.V Thứ Năm, ngày 14/01/2016 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ vừa có chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên DTTS nội trú thuộc hộ nghèo được học bổng và các khoản hỗ trợ mua đồ dùng cá nhân, đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Vậy nội dung chính sách đó là gì, mức hỗ trợ học bổng là bao nhiều?

   

Chính phủ vừa có chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên DTTS nội trú thuộc hộ nghèo được học bổng và các khoản hỗ trợ mua đồ dùng cá nhân, đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Vậy nội dung chính sách đó là gì, mức hỗ trợ học bổng là bao nhiều?

(Giàng A Sua, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái)

Ông Chu Tuấn Thanh - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) trả lời:

 cap hoc bong cho hoc sinh, sinh vien dan toc thieu so ngheo hinh anh 1

HSSV người dân tộc được hỗ trợ học bổng bằng 100% mức tiền lương cơ sở/tháng.(Học sinh trường Trung cấp nghề nội trú dân tộc Nghĩa Lộ, Yên Bái).  Ảnh: L.H.T

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 53/2015/QĐ-TTg về chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên (HSSV) học cao đẳng, trung cấp. Theo đó, từ ngày 1.1.2016, HSSV DTTS thuộc hộ nghèo được hưởng chính sách nội trú như học bổng, hỗ trợ mua đồ dùng cá nhân và đi lại trong dịp Tết Nguyên đán. Đối tượng hưởng chính sách gồm: HSSV người DTTS thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật được hưởng mức học bổng chính sách bằng 100% mức tiền lương cơ sở/tháng; đối với HSSV tốt nghiệp trường phổ thông dân tộc nội trú; HSSV người Kinh bị khuyết tật có hộ khẩu thường trú tại vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS, biên giới, hải đảo mức học bổng bằng 80% mức tiền lương cơ sở/tháng; với HSSV người Kinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng DTTS, biên giới, hải đảo mức học bổng bằng 60% mức tiền lương cơ sở/tháng.

Về học bổng, theo quyết định này, mỗi HSSV chỉ được hỗ trợ 1 lần khi tham gia chương trình đào tạo trình độ cao đẳng hoặc trung cấp. Trường hợp HSSV thuộc đối tượng được hưởng nhiều chính sách cùng lúc thì chỉ được hưởng một chính sách cao nhất hoặc học đồng thời ở nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì chỉ được hưởng chính sách ở một cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong 1 năm học, học bổng chính sách được cấp đủ 12 tháng. Đối với các chương trình đào tạo có thời gian dưới 1 năm hoặc có thời gian học năm cuối không đủ 12 tháng thì học bổng được cấp theo số tháng thực học của năm học đó… Quyết định quy định rõ, HSSV không được hưởng học bổng chính sách và các khoản hỗ trợ khác trong các trường hợp: Trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ; bị kỷ luật buộc thôi học hoặc nghỉ học do ốm đau, tai nạn không thể tiếp tục theo học; trong thời gian bị đình chỉ học tập (có thời hạn), vì lý do khách quan được nhà trường xác nhận.

Ngoài ra, các đối tượng còn được hỗ trợ một lần số tiền 1 triệu đồng/khóa đào tạo để mua đồ dùng cá nhân; HSSV ở lại trường trong dịp Tết Nguyên đán được hỗ trợ 150.000 đồng; mỗi năm được hỗ trợ 1 lần tiền đi lại từ nơi học về gia đình và ngược lại với mức 300.000 đồng/năm đối với HSSV ở vùng đặc biệt khó khăn và 200.000 đồng/năm với các đối tượng còn lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng làm trắc nghiệm nhỏ để xem trí thông minh của bạn đang ở mức...
Những câu đố này tưởng chừng nhưng rất đơn giản nhưng có thể khiến...