Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:40 AM (GMT+7)

Cậu bé Khmer làm rạng rỡ ấp Xà Lang

authorSan Nguyễn Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 06:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm ấp ủ, em Lâm Văn Thanh, dân tộc Khmer ở ấp Xà Lang, xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) đã thực hiện được ước mơ trở thành học viên an ninh. Thanh đậu vào trường Học viện An ninh TP.HCM với 26 điểm.

   

Nhà Thanh có 3 anh em, ba mẹ đều làm ruộng nên cuộc sống rất vất vả. Để lo cho anh em Thanh được đi học, ba mẹ phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi. Có việc gì làm ra tiền từ lao động chính đáng, ba mẹ em đều không nề hà. “Nhìn ba mẹ lao động cực nhọc quá, có lúc anh của em đã đòi nghỉ học để phụ giúp. Nhưng ba mẹ em không cho. Ba em nói, các con chỉ có nhiệm vụ là học thật giỏi. Còn lại những việc khác cứ để ba mẹ lo” – Thanh chia sẻ.

 cau be khmer lam rang ro ap xa lang hinh anh 1

Em Lâm Văn Thanh. Ảnh: S.N

Ba mẹ cực nhọc bao nhiêu nhưng cũng quyết không để Thanh biết được gia đình khó khăn như thế nào, vì Thanh là một cậu bé rất nhạy cảm, hay lo lắng. Thanh cho hay: Nhà em, cả hai bên nội, ngoại đều rất nghèo. Ngày em học cấp hai, nhà em vẫn ở trong một căn nhà tranh tre, mái lá. Ba mẹ em đi làm biền biệt ở bên ngoài suốt ngày. Đến tối mịt mới về. Một năm có khi chẳng được nghỉ ngày nào. Công việc bộn bề, nhiều khi ba em gặp chuyện ức chế, cũng về cáu gắt, quát mắng mẹ em. Lúc đó, em buồn lắm, nghĩ sâu xa cũng là do phải chăm lo cho bọn em. Nên em và hai anh càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Nhờ ba mẹ quyết tâm như vậy, nên 3 anh em Thanh đều rất ngoan, chịu khó học. “Anh hai em giờ đã là giáo viên, còn anh ba em chuẩn bị tốt nghiệp trường cao đẳng” - Thanh khoe.

So với bạn bè đồng trang lứa, suy nghĩ của Thanh chín chắn hơn nhiều. Lý do em chọn vào trường an ninh, một phần vì sở thích cá nhân, phần khác để bố mẹ khỏi phải lo lắng nhiều về chi phí theo học. “Mặc dù vào trường an ninh, không phải đóng học phí hay lo ăn, ở nhưng những chi phí ban đầu nhập học cũng tốn một khoản kha khá. Ba mẹ cũng phải đi vay mượn tạm để cho em lên thành phố nhập học. Nhà xa, đi về tốn kém nên dự định đến tết mới về nhà. Tiền ba mẹ gửi em phải chi tiêu thật tiết kiệm vì em biết những đồng tiền đó là mồ hôi là nước mắt của ba và mẹ” - Thanh chia sẻ.

Ngoài thành tích đầu đại học với 26 điểm, nhiều năm liền là học sinh giỏi trong các năm học phổ thông, Thanh còn đoạt giải Khuyến khích quốc gia môn ngữ văn năm lớp 12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong quá trình nuôi dạy, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng vấp phải...