Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 11:28 AM (GMT+7)

"Cố gắng tinh giản 5-7 tuần chương trình học vì dịch Covid-19"

authorHà My Thứ Tư, ngày 25/03/2020 21:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình" - Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

   

Bộ GDĐT chỉ đạo sát sao phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 25/3, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - Bộ GDĐT đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 Sở GDĐT về tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 và hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19. 

Theo báo cáo, trong suốt thời gian phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ Y tế ban hành kịp thời trên 40 văn bản, từ hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đến việc điều chỉnh chương trình, hướng dẫn dạy học cho phù hợp với tình hình thực tiễn dịch bệnh.

 "co gang tinh gian 5-7 tuan chuong trinh hoc vi dich covid-19" hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ tại hội nghị trực tuyến sáng 25/3.

Bên cạnh đó, Bộ GDĐT đã 2 lần điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Bộ đồng thời chỉ đạo các các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình, giữa giáo viên với học sinh để giao nhiệm vụ và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường.

13 tỉnh, thành phố đã thực hiện dạy học trên truyền hình với các khung giờ phát sóng thuận lợi để học sinh theo dõi và phụ huynh cùng tham gia. Nhiều địa phương, nhà trường đã dạy học qua internet hoặc sử dụng các phần mềm dạy và học trực tuyến để giảng dạy, củng cố kiến thức cho học sinh.

 "co gang tinh gian 5-7 tuan chuong trinh hoc vi dich covid-19" hinh anh 2

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất - Bộ GDĐT.

“Có thể nói Bộ GDĐT đã bám sát các chỉ đạo của cấp trên, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục, hướng dẫn kịp thời các địa phương việc triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020. Bộ đồng thời có những phương án xử lý nhanh chóng đối với các tình huống xảy ra trong ngành giáo dục, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên” - Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Nguyễn Thanh Đề phát biểu tại cuộc họp.

Tinh giản nội dung vượt chuẩn, tăng cường học trực tuyến

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết: Bộ GDĐT đã thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản chương trình với thành viên là các chuyên gia trong lĩnh vực. 

“Các tiểu ban cũng hướng đến việc tích hợp các bài học trong sách giáo khoa theo chủ đề, vừa tiết kiệm thời gian học, vừa thuận lợi cho thiết kế các bài học qua internet và truyền hình. Ngoài ra, những phần kiến thức hiện đang trùng lặp giữa các môn học sẽ được lược bớt” - ông Thành nói.

Căn cứ hướng dẫn tinh giản nội dung chương trình của Bộ, Sở GDĐT, các nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện, nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình và đảm bảo hoàn thành chương trình trong khung thời gian đã quy định.

 "co gang tinh gian 5-7 tuan chuong trinh hoc vi dich covid-19" hinh anh 3

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành.

Trước những kiến nghị từ các Sở GDĐT địa phương về việc một bộ phận học sinh gặp khó khăn khi học tập trực tuyến. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói: "Trong giai đoạn học sinh không thể đến trường vì dịch Covid-19, các nhà trường, giáo viên vẫn có trách nhiệm tổ chức dạy học bằng nhiều hình thức khác nhau cho học sinh. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và nhu cầu được học tập của các em, đảm bảo việc hoàn thành chương trình GDPT, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình. Trong các hình thức dạy học khác này, dạy học trên internet, truyền hình, là giải pháp tình thế cần áp dụng rộng rãi”.

Đặc biệt, khi học sinh đi học trở lại, tất cả các nhà trường phải dành thời lượng thích đáng để bổ trợ kiến thức đã dạy trên truyền hình cho các em, nhằm đảm bảo mọi học sinh đều lĩnh hội được đầy đủ nội dung cốt lõi theo yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

“Trong tuần này, Bộ GDĐT sẽ ban hành hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình cho học sinh. Đối với tinh giản chương trình, Bộ GDĐT đặt cố gắng giảm từ 5-7 tuần so với chương trình hiện nay. Tuy nhiên, việc tinh giản không thực hiện cơ học và phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình. Đề thi THPT quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải. Bộ GDĐT đang xây dựng đề thi tham khảo để học sinh, giáo viên thuận lợi trong ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 8 tới đây” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của...