Thứ Ba, ngày 19/06/2018 06:28 AM (GMT+7)

ĐB Dương Trung Quốc: Sẽ theo sát việc đưa chủ quyền biển đảo vào SGK

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 06/04/2016 14:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Rất nhiều lần Hội Khoa học Lịch sử và các nhà sử học có kiến nghị với Bộ Giáo dục - Đào tạo về việc đưa vấn đề chủ quyền biên giới và biển đảo vào sách giáo khoa (SGK), nhưng vẫn chưa có kết quả. Lần này chúng tôi phải kiểm tra và theo sát việc thực hiện” - nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết.

   

Sáng 6.4, trả lời PV Dân Việt, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, ông đã nhận được phản hồi chất vấn từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo (Bộ GD-ĐT) nhanh chóng đưa vấn để chủ quyền biển đảo vào SGK mới.

Ông Quốc cho biết: "Trong trả lời của Thủ tướng, nhiều vấn đề thắc mắc và kiến nghị của tôi và các nhà sử học đã được để cập đến. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ đề nghị với đồng nghiệp trong giới sử học đánh giá và xem xét lại. Theo tôi, có những việc không phải chờ đến khi có SGK mới mới làm được, nhất là vấn đề biển đảo”.

 db duong trung quoc: se theo sat viec dua chu quyen bien dao vao sgk hinh anh 1

Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Theo ông, SGK mới chỉ là để thay thế cho cái cũ, trong đó ngành giáo dục sẽ phải bàn kỹ hơn, từng chi tiết. Nhưng có những thứ phải đưa vào chương trình giảng dạy ngay, không được chậm trễ.

“Chiến tranh biên giới phía Bắc, sự kiện Gạc Ma… có thể chỉ có 11 dòng trong SGK, nhưng 11 dòng đó phải được dạy và truyền đạt trong một buổi học đàng hoàng. Như thế kiến thức đến với học sinh sẽ vẫn rất đầy đủ. Vấn đề là ở sự chỉ đạo của ngành giáo dục, không nên chậm trễ nữa” - ông Quốc nói.

Nói về tiến độ của việc thực hiện, ông Quốc cho rằng, Hội Khoa học Lịch sử, các nhà sử học và nhiều đại biểu Quốc hội đã nhiều lần có ý kiến. Cũng 1 lần trước Quốc hội, Bộ GD-ĐT cũng đã hứa và có văn bản gửi cho Thủ tướng, tuy nhiên, việc thực hiện vẫn rất chậm trễ. “Vì vậy lần này, chúng tôi sẽ vẫn sẽ phải theo sát ” - ông Quốc nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có chỉ đạo Bộ GD-ĐT về việc nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông và SGK mới nội dung giáo dục đầy đủ về Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh ngoài việc đưa nội dung, hình ảnh đầy đủ, cập nhật kiến thức mới cần phải hướng dẫn các sở GD-ĐT tổ chức các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi tìm hiểu, lồng ghép chủ đề biển đảo để tăng cường nhận thức cho học sinh, sinh viên về vấn đề này…

Xem bình luận
Nếu không dám thừa nhận của ta để đưa vào sách dạy cho con cháu thì khác nào không phải của ta. Xin...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu biển đảo thuộc chủ quyền của ta, thì vì sao bao năm nay chưa dám đưa vào SGK? Cứ mập mờ, lúng...
Bình luận có 0 phản hồi