Thứ Tư, ngày 01/04/2020 15:41 PM (GMT+7)

Đề xuất Chính phủ miễn giảm thuế hỗ trợ trường học ứng phó Covid-19

authorHà My Thứ Năm, ngày 19/03/2020 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GDĐT đề xuất Chính phủ miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019; miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 - 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

   

Ngày 18/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã có công văn gửi Thủ tưởng Chính phủ đề xuất các biện pháp, chính sách để ứng phó với dịch Covid-19. Công văn tập trung chỉ rõ những khó khăn mà các cơ sở giáo dục gặp phải khi học sinh nghỉ học kéo dài bởi dịch Covid-19.

Hệ thống các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đã chủ động triển khai công tác giảng dạy từ xa, sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để dạy học, từ đó hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, một số cơ sở đào tạo có chính sách ưu đãi, giảm 15-20% học phí cho toàn bộ học sinh, sinh viên.

 de xuat chinh phu mien giam thue ho tro truong hoc ung pho covid-19 hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo công văn, Bộ GDĐT chỉ rõ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài như hiện nay, hệ thống các cơ sở giáo dục rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và các giải pháp cụ thể để từng bước khắc phục hậu quả đồng bộ từ Chính phủ. Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, trước mắt Bộ GDĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục quốc dân như sau:

Miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019; miễn các khoản thuế phát sinh trong quý 1 và 2 năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Bộ GDĐT đề xuất Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan xem xét miễn BHXH, BHYT, BHTN đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong quý 1 và 2 năm 2020.

Bên cạnh đó, đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có gói tín dụng cho vay ưu đãi lãi suất 0% áp dụng cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ngoài công lập vay với mục đích duy trì hoạt động thường xuyên, tạo tâm lý yên tâm công tác, cống hiến cho ngành giáo dục.

Chính phủ chỉ đạo các nhà mạng, đài phát thanh, truyền hình có chính sách hỗ trợ (miễn phí, giảm giá) về đường truyền, phần mềm kết nối phát miễn phí cho toàn bộ các cơ sở giáo dục để tổ chức dạy, học trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người mà vẫn truyền đạt được kiến thức cho người học.

Xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính hỗ trợ chi phí vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng đối với toàn bộ các cơ sở giáo dục để giảm các chi phí phát sinh trong công tác phòng, chống bệnh Covid-19. Xem xét bổ sung nguồn vốn hỗ trợ các Sở GDĐT tổ chức xây dựng bài giảng điện tử, trực tuyến dùng chung, nhằm khuyến khích, đa dạng phương pháp giảng dạy hiện đại, phù hợp với điều kiện dịch bệnh và nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Trước đó, 150 cơ sở giáo dục ngoài công lập hiện tại đang gặp phải rất nhiều khó khăn tới mức phải đóng cửa do dịch bệnh Covid-19 gây ra đã có kiến nghị khẩn gửi tới Thủ tướng, các bộ, ban ngành về mong muốn được hỗ trợ vượt qua Covid-19.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của...