Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:08 PM (GMT+7)

ĐH ngoài công lập nếu chỉ chờ nguồn thu từ học phí thì không bền vững

authorQuốc Hải Thứ Năm, ngày 13/04/2017 15:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đối với nhiều trường đại học ngoài công lập hiện nay, yếu tố tài chính là rất quan trọng vì thực tế vẫn còn tình trạng đi thuê, đi mướn giảng đường. Hơn nữa, nếu có tiền thì mới mời được giáo viên, người quản lý giỏi, còn nếu chỉ mong chờ vào học phí sinh viên, chi trước thu sau thì không bền vững...

   

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, phát biểu như thế tại buổi gặp gỡ với thầy cô và sinh viên Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM sáng nay 13.4.

Theo ông Nhạ, trong số 60 trường đại học ngoài công lập hiện nay có nhiều trường đã trải qua quá trình thăng trầm, mất uy tín nhưng cũng có trường đã có hướng đi mới như phát triển theo hướng đại học ứng dụng, phát triển theo hướng công nghệ 4.0... rất đúng đắn và đáng hoan nghênh.

 dh ngoai cong lap neu chi cho nguon thu tu hoc phi thi khong ben vung hinh anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với BGH Trường ĐH Văn Hiến về kế hoạch đào tạo, phát triển.

“Các trường đại học ngoài công lập hiện nay đang gặp phải vấn đề khó khăn ở khâu tuyển sinh, nhưng nếu chúng ta không đảm bảo được chất lượng, không xây dựng thương hiệu thì sẽ khó càng thêm khó. Vì vậy, tôi cho rằng các trường ngoài công lập cần lựa chọn những ngành mà xã hội đang rất cần. Tôi ví dụ, vùng đồng bằng sông Cửu Long đang rất cần những sinh viên ra trường không chỉ biết nuôi trồng thuỷ sản mà còn biết chế biến hải sản. Đơn cử như sản phẩm cá tra hiện nay, số lượng thì rất nhiều nhưng bán giá bán rất rẻ vì chúng ta không có kỹ thuật chế biến. Tại sao chúng ta không làm được điều này”, ông Nhạ gợi ý.

Bên cạnh đó, ông Nhạ cũng lưu ý các trường ngoài công lập nên quan tâm đến xây dựng môi trường tự chủ trong trường học, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học... Đặc biệt, các trường cần đầu tư mạnh hơn nữa về điều kiện học tập, giảng viên chất lượng, chương trình đạo tào sát thực tiễn hơn. Muốn làm được điều này thì yếu tố tài chính của các trường rất quan trọng, nếu chỉ trông chờ vào nguồn thu từ học phí sinh viên thì sẽ không bền vững.

Lắng nghe những ý kiến từ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, PGS.TS Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng ĐH Văn Hiến cho biết, sẽ chú ý đẩy mạnh phát triển nghiên cứu khoa học hơn nữa trong nhà trường. Đồng thời, ông Thiện cũng “bật mí” trường đang có hướng đào tạo về nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và sẽ có đề án trình Bộ GD-ĐT trong thời gian sớm nhất.

“Thế mạnh của Trường Văn Hiến là trực thuộc Tập đoàn Hùng Hậu (HungHau Holdings) - một tập đoàn đa ngành về nông nghiệp, phân phối, và giáo dục nên sắp tới Trường sẽ xây dựng những ngành học mới mà xã hội đang cần về nông nghiệp, chế biến thủy sản...”, ông Thiện nói.

Tại buổi gặp gỡ, trả lời câu hỏi của một giảng viên nhà trường về việc giáo dục Việt Nam đang đứng thứ mấy trong khu vực Đông Nam Á, ông Nhạ cho rằng đây là câu hỏi... rất khó trả lời.

“Hiện nay ở Việt Nam đã có một số trường đại học rất xuất sắc, đào tạo ra những cá nhân không thua kém bất kỳ trường nào trong khu vực, nhưng có những trường ở mức rất thấp, vì vậy rất khó để đánh giá chúng ta đang đứng ở vị trí nào”, ông Nhạ nói.

Tag:  ĐH Văn Hiến   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những chú “cá chép Hà Giang vượt Vũ Môn” nhưng không kịp “hoá rồng”...
Thay vì vui mừng trước khẳng định của ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc...
Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...