Thứ Năm, ngày 19/04/2018 17:09 PM (GMT+7)

Đọc lời giải môn Sử vào phòng thi: Sẽ xử lý theo đúng quy chế

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 21:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khi có kết luận vụ “đọc lời giải môn Sử vào phòng thi”, Bộ GD-ĐT sẽ xử lý theo đúng quy chế, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Trinh nói.

   

Chiều 4.7, Bộ GD-ĐT đã họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: “Thí sinh nhận đề giải buổi thi môn Lịch sử từ bên ngoài vào. Đối tượng khai với công an trước đó đã thực hiện trót lọt buổi thi 2.7. Như vậy, việc phát hiện do công an, không phải hội đồng thi phát hiện. Truy cứu trách nhiệm hội đồng và điểm thi như nào?”.

 doc loi giai mon su vao phong thi: se xu ly theo dung quy che hinh anh 1 Nữ sinh L.T.T.L và T.Đ.C ngồi ở quán cà phê để giải đề thi cho bạn  

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, sau khi nhận thông tin từ cụm thi Học viện Kỹ thuật quân sự và trường ĐH sư phạm, Bộ GD-ĐT yêu cầu thanh tra ở khu vực đó để phát hiện xem có sự việc gì khác không. Hiện nay chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan điều tra.

“Khi có kết luận sẽ xử lý theo đúng quy chế, nếu có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự”, ông Trinh nói.

 doc loi giai mon su vao phong thi: se xu ly theo dung quy che hinh anh 2
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (bên trái) trả lời báo chí

Trước thông tin, một số địa phương xuất hiện tình trạng rải phao thi khi kết thúc buổi thi môn tự luận, ông Trinh nói: “Đây là sự việc xảy ra ở cổng trường thi. “Rõ ràng là không đẹp, Bộ GD-ĐT cũng đã có chấn chỉnh với các địa điểm thi, các buổi sau không xảy ra”.

Trong buổi họp báo, phóng viên cũng băn khoăn về cụm thi do sở giáo dục các tỉnh chủ trì không có thí sinh vi phạm quy chế mà lại tập trung ở các trường ĐH có uy tín, đây có phải là biểu hiện ngẫu nhiên không?

Ông Trinh cho biết, hai cụm thi chỉ khác nhau địa điểm, cụm thi do sở GD-ĐT các tỉnh chủ trì nhằm mục đích tạo thuận lợi cho thí sinh. Cả hai cụm thi đều hoạt động trong cùng một quy chế, cùng một quy trình tổ chức, đều có sự tham gia của giáo viên các trường ĐH và giáo viên các trường phổ thông nên không có tình trạng buông lỏng trong công tác coi thi.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi bày tỏ: “Tất nhiên kỳ thi nào cũng có những giám thị, những thí sinh vi phạm quy chế, mình cố gắng làm thế nào trong quá trình đổi mới tiến tới không có nữa thì tốt”.

Ông Hiển cho biết, hiện nay, Bộ GD-ĐT vẫn chưa khắc phục được hết với một kỳ thi trải dài toàn quốc với nhiều thí sinh dự thi, nhiều hội đồng thi. “Việc kiểm soát hết không có vi phạm là mong muốn của Bộ GD-ĐT nhưng chưa thực hiện được. Điều này sẽ tiếp tục làm trong những năm tới”, ông Hiển cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định, vụ cô giáo không nói ở trường Long...
Nhà trường đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo...
Hướng con trẻ hành động theo những gì mình mong muốn là cách dạy...