Thứ Ba, ngày 19/06/2018 22:52 PM (GMT+7)

Gần 700 thí sinh bị đình chỉ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến hết buổi thi thứ 7, tổng số thí sinh bị kỷ luật là 766 thí sinh, trong đó khiển trách 49 thí sinh, cảnh cáo 27 thí sinh, đình chỉ 690 thí sinh.

   

Từ 1.7 đến hết ngày 4.7, hơn 1 triệu thí sinh tại 99 cụm thi (gồm 38 cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tại tỉnh do sở GD-ĐT chủ trì) bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Chiều muộn ngày 4.7, Bộ GD-ĐT họp báo, thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia.

 gan 700 thi sinh bi dinh chi trong ky thi tot nghiep thpt quoc gia hinh anh 1
 Thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015

766 thí sinh bị kỷ luật

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến buổi thi thứ 7, tổng số thí sinh bị kỷ luật là 766. Trong đó, khiển trách: 49, cảnh cáo: 27, đình chỉ: 690.

Số thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu là do quay cóp, cho nhau xem bài thi hoặc mang điện thoại.

 gan 700 thi sinh bi dinh chi trong ky thi tot nghiep thpt quoc gia hinh anh 2

Hình ảnh tại cuộc họp báo của Bộ GD-ĐT chiều nay

Đề thi gắn với thực tiễn

Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi trong kỳ thi THPT Quốc gia theo hướng mở, các câu hỏi nhằm phát huy khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp của học sinh vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, các vấn đề thời sự. Đề thi cũng hạn chế ra câu hỏi yêu cầu học sinh phải nhớ máy móc các con số và sự kiện.

Theo Bộ GD-ĐT, soạn thảo và sao in, vận chuyển đề thi đến các phòng thi được thực hiện tuyệt đối an toàn, bí mật.

Theo đánh giá ban đầu của giáo viên, đề thi đã đáp ứng được yêu cầu đề ra của kỳ thi: Có các câu hỏi ở mức độ cơ bản đảm bảo các thí sinh đủ điều kiện dự thi và ôn tập tốt sẽ làm được để đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi ở mức độ nâng cao để phân loại học sinh giúp cho việc tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ thuận lợi.

Hạn chế gian lận

Trong kỳ thi THPT Quốc gia, hiện tượng gian lận trong thi cử đã được hạn chế, các trường hợp vi phạm kỷ luật trường thi đều được các cụm thi kiên quyết xử lý theo đúng quy chế.

Bộ GD-ĐT cho biết, các cụm thi, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc xếp phòng thi cho các thí sinh đăng ký muộn, thay đổi nguyện vọng vào sát ngày thi nhưng đã tạo điều kiện cho thí sinh tiếp tục nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Các cụm thi cũng cho phép thí sinh sửa lỗi môn thi kể cả trong ngày làm thủ tục dự thi.

Trong kỳ thi này, tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau phải cách ly, không tự viết bài được cũng đã được các cụm thi tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi. Đặc biệt, trong kỳ thi chung không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hay giao thông cách trở không đến được trường thi.

Bộ GD-ĐT đánh giá, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 gọn nhẹ, giảm tốn kém cho xã hội và người dân nhưng vẫn phản ánh đúng trình độ người học để xét tốt nghiệp, đồng thời gian cung cấp dữ liệu cho việc xét tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 có 1.005.654 thí sinh đăng ký, trong đó: 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, CĐ (so với các năm trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ và khoảng 20% thí sinh không dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ). “Điều đó đã khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo”, Bộ GD-ĐT cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ số IQ của người trẻ đang giảm dần kể từ thời kỳ Chiến tranh Thế...
150 học sinh này là những đứa trẻ may mắn nhất thế giới khi được...