Thứ Tư, ngày 22/05/2019 08:44 AM (GMT+7)

Gian lận điểm thi THPT ở Sơn La: Vì sao chưa công khai thí sinh?

authorBất Hối Thứ Hai, ngày 25/03/2019 22:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La bị sửa bài thi khiến điểm số được nâng 26,55 điểm tổng ba môn thi.

   

Mới đây, tiếp nối Sở GDĐT Hòa Bình, Sở GDĐT Sơn La cũng đã công bố kết quả chấm thẩm định bài làm của toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La.

Kết quả cho thấy, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 02 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm.

 gian lan diem thi thpt o son la: vi sao chua cong khai thi sinh? hinh anh 1

Sở GDĐT Sơn La đã công bố số lượng thí sinh bị sửa đổi điểm thi trong bê bối gian lận điểm thi THPT 2018.

Trao đổi về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GDĐT cho hay: “Cũng như Hòa Bình, danh sách thí sinh gian lận điểm thi tại Sơn La chưa được công bố vì cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc; hơn nữa vấn đề cũng liên quan tới thông tin cá nhân”.

Được biết, hiện tại Sở GDĐT Sơn La đang chờ hướng dẫn của Bộ GDĐT để cập nhật điểm thật của 44 thí sinh liên quan, cũng như xét công nhận tốt nghiệp lại cho những thí sinh này. Đặc biệt, Sở GDĐT Sơn La cũng sẽ không công khai danh sánh 44 thí sinh bị sửa điểm. 

Theo quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018, kết quả chấm thẩm định này là kết quả chính thức của kì thi THPT quốc gia 2018; được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Trước đó, nhiều trường hợp các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đến từ Sơn La gây xôn xao dư luận. Nhiều trường hợp được cho là không có thành tích học tập nổi bật trong các năm học cấp 3 nhưng lại nằm ở vị trí top đầu khi xét tuyển vào các trường đại học.

Cụ thể như thí sinh T.N.D đến từ Sơn La, đạt 29.35 điểm, là thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân. Thí sinh này cũng là người có tổng điểm các môn cao nhất cả nước. 

Thí sinh M.V.T (Trường THPT Mai Sơn, tỉnh Sơn La), với tổng điểm 3 môn là 27,9 (gồm Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9) đã đỗ vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Sau khi được cộng 0,75 điểm vùng, tổng điểm của thí sinh này là 28,65.

V. H. L là một trong những thí sinh đứng đầu cả nước về điểm thi khối B (Toán 9.40, Hóa 9.50, Sinh 9.50). Nhưng thí sinh này lại có 2/3 năm học cấp 3 có học lực Trung bình. Được biết, kết quả học tập kỳ một của V.H.L tại trường Y Hà Nội cũng khá thấp. 

Được biết, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục thông tin cụ thể về vấn đề này trong buổi họp báo diễn ra vào ngày mai (26.3).

Vào tháng 7.2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ GDĐT đã thành lập các Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh làm tổ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La. 

Tổ Công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này. Bộ GDĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh, làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật, của qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT; qui chế tuyển sinh đại học hệ chính quy áp dụng cho năm 2018. 

Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La đã xác định được những bài thi có sửa chữa trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện.

Theo đề nghị của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và theo qui chế, Bộ GDĐT đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định các bài thi của các thí sinh, làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án.

Đồng thời làm căn cứ xử lí các sai phạm về điểm thi theo quy định của qui chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn ĐBQH Đồng...
“Vậy thì bây giờ thì sao, cái gì cũng sợ, sợ đánh giá bằng điểm,...
Bước vào Trung tâm Phúc Tuệ (chăm sóc, giáo dục, hướng nghiệp cho...