Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:08 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 09:21 AM (GMT+7)

Giáo viên vùng đặc biệt khó khăn bức xúc vì bị phòng Giáo dục “ém” tiền

Mặc dù đã được Phòng Tài chính kế hoạch huyện chi ngân sách đầy đủ, nhưng Phòng Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) lại “ém” nhiều tỷ đồng trong vòng 3 năm qua mà không chịu trả cho giáo viên.

   

Thời gian qua, báo Dân trí đã nhận được nhiều phản ánh của các giáo viên (GV) đang công tác tại vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) của huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) về việc nhiều khoản tiền đáng ra họ đã được nhận từ lâu, nhưng không hiểu vì lý do gì mãi đến nay họ vẫn khắc khoải chờ đợi mà không có được câu trả lời thỏa đáng từ Phòng Giáo dục.

Huyện Ia Grai hiện có 13 làng đặc biệt khó khăn thuộc vùng 2 và 5 xã đặc biệt khó khăn. Cũng như các GV ở những vùng đặc biệt trên cả nước, những GV đang công tác ở những vùng này đều được nhận những ưu đãi đặc biệt của vùng và các chế độ khác ngoài lương. Đây cũng được xem như là cách mà Đảng và Nhà nước động viên, chia sẽ một phần khó khăn đối với các thầy, cô không quản khó khăn, gian khổ để mang con chữ đến với học trò nghèo. Vậy nhưng, 3 năm qua, Phòng GD huyện Ia Grai đã đi ngược lại với các chính sách trên, “ém” tiền của GV.

Theo phản ánh của GV, những GV về nhận công tác tại vùng 3 thì sẽ được nhận tiền hỗ trợ lần đầu theo Nghị định 19/2013/NĐ-CP và Nghị định 61/2006/NĐ-CP với số tiền bằng 10 tháng lương tối thiểu, hoặc 12 tháng lương tối thiểu dành cho GV đưa gia đình đi theo. Mục đích của việc hỗ trợ là giúp các GV có tiền để mua sắm những vật dụng cần thiết ban đầu… Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, hàng chục GV mới về nhận công tác tại vùng này lại chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị định.

 giao vien vung dac biet kho khan buc xuc vi bi phong giao duc “em” tien hinh anh 1

Phòng Giáo dục huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), nơi đang "giữ" nhiều khoản tiền của giáo viên.

Ngoài khoản tiền trên, có rất nhiều khoản tiền mà Phòng GD đã giữ lại chưa thanh toán cho GV như: tiền tăng giờ của học kỳ II năm học 2014-2015; tiền tập huấn từ năm 2014; tiền tăng lương cho GV có bậc lương dưới 2,34 được thực hiện từ tháng 1/2015 nhưng đến nay các GV vẫn chưa nhận được; tiền hỗ trợ vé tàu, xe cho các GV ở xa hè 2015…

“Ở vùng này mùa khô nhiều lúc không có nước để dùng, khí hậu vùng biên giới thì khá nắng nóng… GV lại công tác xa nhà, nên chi phí nhiều hơn, vậy nhưng không hiểu sao nhiều khoản tiền mà mãi chúng tôi chưa nhận được. Đồng nghiệp tôi công tác tại huyện khác, không xảy ra tình trạng giống chúng tôi nên chúng tôi rất thắc mắc”, GV cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng GD huyện Ia Grai cho biết, tiền trợ cấp lần đầu của GV không có nghĩa là phải cấp ngay. Và lý do việc “giam” tiền trợ cấp lần đầu là vì Phòng vẫn chưa xác định được đối tượng để cấp.

Khi PV đặt vấn đề, theo Nghị định 19/2013 và 61/2006 thì tất cả các GV về nhận công tác tại những vùng “đặc biệt” đều được nhận trợ cấp theo quy định. Và tất cả những vùng “đặc biệt” đều đã được xác định và công nhận rất rõ ràng bằng các văn bản thực tế, nên Phòng GD chỉ cần thực hiện chứ đâu cần phải suy nghĩ thêm, ông Thuấn trả lời: “Rất khó cho chúng tôi quyết định đối tượng được hưởng. Và chúng tôi vẫn đang rà soát lại các đối tượng được cấp nên chưa cấp cho người ta.

 giao vien vung dac biet kho khan buc xuc vi bi phong giao duc “em” tien hinh anh 2

Dự toán chi ngân sách mà phòng Tài chính đã giao cho phòng GD năm 2015.

Về tiền tăng lương cho GV có bậc dưới 2,34 thì ông Thuấn cho rằng Phòng GD đã trình lên Phòng Tài chính kế hoạch nhưng chưa nhận được tiền. Còn tiền công tác phí trong đợt tập huấn của GV năm 2014 thì Phòng đã thanh toán hết cho GV. Tiền hỗ trợ vé tàu, xe cho GV thì Phòng chưa trả vì đang kiểm tra xem vé xe giả hay vé xe thật. Và chuyện cả nửa năm nay vẫn chưa “kiểm tra” xong việc thật giả của vé xe, vé tàu thì ông Thuấn cho biết, ông giao cho phòng chuyên môn và ông không biết việc thực hiện đã đến đâu!

Ông Thuấn cũng khẳng định thêm, những khoản tiền trên Phòng Tài chính kế hoạch của huyện chưa quyết toán cho Phòng GD.

Trong khi đó, ông Bùi Đức Chinh - Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính huyện Ia Grai cho biết, dự toán thu chi ngân sách năm 2015 cho sự nghiệp giáo dục của huyện là 176,035 tỷ đồng (trong đó lương và các khoản theo lương là 145,433 tỷ đồng; kinh phí hoạt động là 30,602 tỷ đồng). Tất cả số tiền này Phòng đã giao cho Phòng GD.

Ông Chinh khẳng định, tất cả những khoản tiền từ trợ cấp lần đầu, tăng giờ… của các GV, đặc biệt là GV vùng 3 đều đã được Phòng Tài chính chi và giao đầy đủ cho Phòng GD. Ông Chinh khẳng định thêm, tất cả những chế độ, chính sách dành cho sự nghiệp GD đều được Phòng lập kế hoạch và giao cho Phòng GD rất kịp thời và không thiếu khoản nào. Còn việc chi trả tiền về cho các trường, các GV thì là nhiệm vụ của Phòng GD.

Theo Thiên Thư (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 10.12, thầy cô và học sinh hai trường THPT Nguyễn Hiền và...
Thử xem bạn trả lời đúng được bao nhiêu câu nhé