Thứ Ba, ngày 11/12/2018 23:49 PM (GMT+7)

Học sinh Khmer nô nức đi học... Khmer ngữ

authorTẤN KIÊN Thứ Ba, ngày 16/06/2015 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã thành lệ, cứ đến hè, các học sinh người dân tộc Khmer ở Bảy Núi (An Giang) lại nô nức đến chùa, bước vào mùa học Khmer ngữ.

   

Học chữ, học làm người

Hòa Thượng Chau Sơn Hy - trụ trì Chùa Sà Lôn (huyện Tri Tôn), Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang cho biết: Việc học Khmer ngữ ở chùa là hoàn toàn khác chương trình học tiếng Pali trong tu học Phật pháp của nhà chùa. Các sư sãi trong chùa rất nhiệt tình truyền dạy cho các em mà không hưởng bất kỳ khoản thù lao nào. “Trước đây các em được học 3 tháng, nay do nghỉ hè còn có 2 tháng nên thời gian học Khmer ngữ của các em cũng rút lại còn trên dưới 2 tháng. Tuy thời gian khá ngắn nhưng sau mùa học chữ Khmer ở chùa, đa số các em từ lớp 1–3 đều có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Khmer truyền thống ở mức kha khá” – Hòa thượng Chau Sơn Hy nhận xét.

 hoc sinh khmer no nuc di hoc... khmer ngu hinh anh 1
Một buổi dạy và học Khmer ngữ tại chùa Sà Lôn đầu mùa hè 2015. Ảnh:  Tấn Kiên
Hiện các chùa Khmer ở Bảy Núi đều đã có từ 1 - 3 lớp dạy Khmer ngữ cho học sinh trong mùa hè. Bình quân mỗi lớp có từ 20 - 40 em. “Chùa Sà Lôn hiện đã có 2 lớp (một buổi sáng và một buổi chiều) với hơn 60 em đang theo học. Có nơi các em còn được học thêm vi tính. Nhà chùa nào có các em là học sinh cấp 2 thì các sư còn dạy thêm một ít về điều hay lẽ phải theo kinh Phật, để các em biết kính trọng ông bà, cha mẹ, lễ phép với mọi người” – hòa thượng Chau Sơn Hy cho biết thêm.

 

Gia đình và xã hội đều ủng hộ

Chương trình học Khmer ngữ ở trường với số tiết có hạn nên việc học ở chùa trong mùa hè giúp các em rèn luyện thêm cho thành thạo, không chỉ giỏi quốc ngữ (tiếng Việt) mà giao tiếp tốt bằng tiếng dân tộc. Ý thức được điều này nên các gia đình, các bậc cha mẹ đều ủng hộ hết mình. Nhà nào cũng cho con em đến chùa để học hè.

Theo nhận xét của nhiều thầy cô giáo ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang), các học sinh có theo học hè ở các nhà chùa hầu hết đều có thành tích học tập tốt tại các trường tiểu học. Thầy giáo Chi Sóc Oanh - một giáo viên có thâm niên ở huyện Tri Tôn nhận xét: “Nhờ học thêm ở nhà chùa trong mấy tháng hè, mà học sinh đã nâng cao kỹ năng đọc hiểu cũng như các kỹ năng khác của một ngôn ngữ. Các em có điều kiện học sâu hơn về ngữ pháp, văn phạm, cách viết câu, sắp xếp câu hoàn chỉnh”.


  Bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng ban Dân tộc huyện Tri Tôn cho biết: “Huyện Tri Tôn đang thực hiện đề án hỗ trợ kinh phí cho các chùa dạy Khmer ngữ cho các em học sinh, với số tiền khoảng 1,4 tỷ đồng do trung ương hỗ trợ”.  


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 10.12, thầy cô và học sinh hai trường THPT Nguyễn Hiền và...
Thử xem bạn trả lời đúng được bao nhiêu câu nhé