Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:40 AM (GMT+7)

Học trò buôn “5 không” quyết không bỏ học

authorHiếu Anh Thứ Tư, ngày 30/11/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi trường Y Ngông Niê Kdăm tại buôn Đăk Sar, xã Đăk Nuê (Đắk Lắk) được mệnh danh là ngôi trường “5 không”. Mặc dù thiếu thốn nhiều bề, nhưng các em học sinh không hề chểnh mảng chuyển học tập.

   

Theo thầy Y Luă Kmarn - phụ trách điểm trường, buôn Đăk Sar được thành lập năm 2011, dân cư chủ yếu là đồng bào người Mông từ phía Bắc di cư vào. Nơi đây vẫn còn tồn tại nhiều cái không: Không đường, không điện, không nước, không chợ, không  trạm xá. Cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn: Buôn có 263 hộ thì đến 246 hộ nghèo.

 hoc tro buon “5 khong” quyet khong bo hoc hinh anh 1

Thầy Y Luă và các em học sinh điểm trường Y Ngông Niê Kdăm. Ảnh: Hiếu An

Điểm Trường Tiểu học Y Ngông Niê Kdăm cũng mới chỉ được xây dựng kiên cố từ 2014, trước kia trường được dựng bằng tranh tre tít trên đồi cao. Hiện nay, trường có 8 giáo viên với 270 học sinh. Thầy Y Luă cho biết, thầy đã từng dạy học hơn 30 năm ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa trong tỉnh Đăk Lăk nhưng bản thân thầy chưa thấy ở đâu khó khăn như điểm trường Đăk Sar. Có những điểm dân cư xa trường gần 10km lại cách trở đồi núi, các em học sinh chỉ có cách đi bộ đến trường. Từ sáng sớm tinh mơ, từng tốp học sinh phải lội bộ mấy cây số để đến trường. Những ngày học 2 buổi, các em mang theo cơm.

Mùa mưa ở Tây Nguyên càng làm con đường đến trường của các em trở nên khó khăn hơn, đường lầy lội, trơn trượt. Những ngày trời mưa, để tránh bị trượt chân và di chuyển được nhanh hơn, học sinh phải đi chân đất đến trường. Em Lồ Seo Phóng (lớp 5) chia sẻ: “Em đi học từ lúc 5 giờ sáng, thức dậy nắm lấy gói xôi là đi liền. Đường xa nên phải chịu khó thôi, ít khi em nghỉ học lắm”.

Nhờ tinh thần hiếu học và nỗ lực của các thầy cô giáo, trong 2 năm nay, học sinh tiểu học ở Đăk sar không em nào bỏ học. “Đa số học sinh buôn Đăk Sar sau khi học xong lớp 5 đều phải dừng việc học, bởi để học lên cấp THCS các em phải vượt qua quãng đường đèo núi dài gần 30km mới có trường. Giờ chỉ mong làm sao cho con đường đến trường của học sinh thuận lợi hơn, để các em trong buôn Đăk Sar được học hành đầy đủ và có tương lai tươi sáng” – thầy Y Luă trăn trở.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những đứa trẻ được học về cách dụ rắn và tìm hiểu mọi...
Khi con bắt đầu đi học mầm non, nỗi khổ của các cha mẹ là...