Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:59 AM (GMT+7)

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi

authorTùng Anh - Lê Kiến Thứ Năm, ngày 30/06/2016 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 30.6, thí sinh (TS) trong cả nước bắt đầu phải đến các địa điểm thi làm thủ tục nhận phòng thi, nghe phổ biến quy chế để “khởi động” kỳ thi THPT quốc gia 2016.

   

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, trước giờ “G” mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng: “Đối với các cụm thi do Sở GDĐT tổ chức lần đầu đã được Bộ GDĐT cử người hỗ trợ tăng cường. Vì vậy, dù cụm thi trường chủ trì hay sở chủ trì sẽ đều chung quy chế, thi như nhau, các công tác tổ chức và kiểm tra đều như nhau”.

 hom nay, hon 887.000 thi sinh bat dau lam thu tuc du thi hinh anh 1

Thí sinh vùng khó khăn của Lào Cai được đón đến nơi ở miễn phí. Ảnh: Tùng Anh 

Tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, nhiều phương án hỗ trợ TS, cán bộ coi thi cũng đã hoàn tất. Ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm nay trường chủ trì cụm thi có 12.623 TS thuộc 7 quận, huyện của Hà Nội: “Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS, trường đã gấp rút hoàn tất việc lắp điều hòa ở tất cả các phòng thi thuộc điểm thi ĐH Bách khoa. TS nào có nhu cầu ở ký túc xá, trường cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho các em và người nhà” – ông Tớp nói.

Ông Trần Khắc Thạc – Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi thông tin, ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trường còn biên soạn cuốn “Cẩm nang hướng dẫn coi thi” và tài liệu “Những công việc chính của cán bộ coi thi”. Đây là các tài liệu “bỏ túi” giúp các thầy cô thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sát ngày thi, nhiều TS vùng sâu, vùng xa, TS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được các địa phương hỗ trợ đưa đón và nhận phòng trọ miễn phí gần khu vực thi. Cán bộ tuyên giáo Tỉnh đoàn Lào Cai - chị Đào Mai Loan cho biết: “Bắt đầu từ ngày 28.6 “Ngôi nhà chung” thuộc Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên Tỉnh đoàn Lào Cai đã mở cửa đón 120 TS nghèo về ăn, ngủ, nghỉ miễn phí trong các ngày thi… Các em đều đến từ những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai như Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng… “Ở đây các em được nhận phòng, nước uống, bữa sáng với bánh, sữa miễn phí, được hỗ trợ đồ dùng học tập, đưa đón bằng 3 xe buýt và nhiều xe ôm đến địa điểm thi. Ngoài ra, Tỉnh đoàn cũng đã làm việc với 1 quán cơm bình dân tại gần trung tâm, cứ đến bữa ăn là quán cơm sẽ mang cơm đến tận nơi cho các em với giá rẻ và tuyệt đối đảm bảo vệ sinh” – chị Loan cho biết.

Tỉnh đoàn Gia Lai đã liên hệ hơn 6.000 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ, 14.000 suất ăn miễn phí và bố trí 17 chuyến xe chuyên chở TS có hoàn cảnh khó khăn từ 16 huyện, thị về thành phố dự thi. Trong đó, 568 em có hoàn cảnh khó khăn sẽ được bố trí xe đưa đón và chỗ ăn, ở miễn phí.

Thống kê của Bộ GDĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có tổng số 887.400 TS dự thi tại 120 hội đồng thi cả nước. Trong  đó, TS dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chiếm tới 32%. TS dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường ÐH, CÐ chiếm 59%. TS dự thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường ÐH, CÐ chiếm 9%.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những đứa trẻ được học về cách dụ rắn và tìm hiểu mọi...
Khi con bắt đầu đi học mầm non, nỗi khổ của các cha mẹ là...