Thứ Tư, ngày 01/04/2020 15:34 PM (GMT+7)

Làn sóng công dân Việt về nước tránh Covid-19: Tâm sự người ở lại

authorViệt Phương Thứ Năm, ngày 19/03/2020 06:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh làn sóng công dân Việt Nam về nước để tránh dịch Covid-19, có không ít người đã chọn giải pháp ở lại nước sở tại để tiếp tục công việc, học tập như bình thường. 

   

Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 không chỉ phức tạp, nguy hiểm ở Việt Nam mà cả ở trên toàn thế giới. Tại nhiều nước, tình trạng báo động ở cấp cao nhất đã được thông báo tới toàn bộ công dân. Trước tình hình đó, đã hình thành một làn sóng công dân Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có du học sinh từ các nước có dịch Covid-19 ở Châu Âu, Mỹ... về nước tránh dịch. 

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù còn khó khăn nhưng với người Việt Nam ở nước ngoài thực sự cần thiết phải về nước, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể.

Tuy nhiên, bên cạnh làn sóng về nước, có không ít người đã chọn cho mình giải pháp ở lại nước sở tại để tiếp tục công việc, học tập như bình thường. 

Cuộc sống ở lại không bị xáo trộn

Bùi Nghĩa là một du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Nghĩa không về Việt Nam mà chọn ở lại Nhật Bản trong tâm thế bình tĩnh trước đại dịch. “Trong đợt dịch này tôi chọn phương án ở lại Nhật Bản. Vì nếu về Việt Nam thì tôi sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều tới việc học tập tại trường cũng như các công việc liên quan. Cuộc sống hiện nay của tôi vẫn diễn ra như bình thường, không có quá nhiều xáo trộn như trước khi dịch Covid-19 bùng phát” - Nghĩa cho hay.

 lan song cong dan viet ve nuoc tranh covid-19: tam su nguoi o lai hinh anh 1

Bùi Nghĩa, du học sinh tại Tokyo - Nhật Bản. (Ảnh: NVCC).

Du học sinh này chia sẻ hàng ngày vẫn cùng các bạn cùng trường đi làm thêm và dành thời gian nghỉ ngơi đi dạo vào những ngày nghỉ. Hiện nay bên Nhật đang trong đợt nghỉ xuân chuẩn bị đón năm học mới nên cả nhóm cũng có nhiều thời gian rảnh hơn so với thời gian khác trong năm.

“Khi dịch mới bùng phát tôi cũng khá lo lắng vì chưa biết nhiều thông tin về bệnh dịch này, mức độ nguy hiểm như thế nào. Tôi cũng như các bạn du học sinh khác và kể cả người Nhật cũng vậy, chạy ra siêu thị cố gắng mua những mặt hàng nhu yếu phẩm mình cần, đặc biệt là khẩu trang. Sau đó tôi có đọc các trang báo của Việt Nam cũng như của Nhật để tìm hiểu thêm thông tin về dịch bệnh, cách thức phòng tránh cho bản thân mình. Hiện tại thì tôi luôn đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, luôn rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng, cồn ở nơi làm việc cũng như những nơi công cộng khác để có thể phòng tránh dịch bệnh” – Nghĩa chia sẻ.

Theo chia sẻ của Nghĩa, thời gian này tàu điện ở Tokyo không đông đúc như bình thường, nhưng việc phòng, chống Covid-19 vẫn được du học sinh Việt Nam thực hiện kỹ càng.

“Tôi luôn làm theo những gì đã được nhà trường hướng dẫn; ví dụ như tránh những địa điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng ở quanh Tokyo hay những chỗ tụ tập đông người khác.

Cộng đồng du học sinh bên này vẫn luôn cập nhật thông tin dịch bệnh trong nước cho chúng tôi qua những phương tiện truyền thông, giúp chúng tôi có được những thông tin mới về dịch bệnh ở thành phố cũng như khu vực mình sinh sống.

Cộng đồng cũng chia sẻ đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để chúng tôi có thể liên lạc bất cứ lúc nào nếu có những triệu chứng phát bệnh. Hiện nay có một bạn tu nghiệp sinh người Việt đã bị nhiễm Covid-19 nên bản thân tôi và các bạn cũng phải rất đề phòng mỗi khi ra ngoài đi học, làm việc hoặc gặp gỡ bạn bè” – Bùi Nghĩa chia sẻ.

 lan song cong dan viet ve nuoc tranh covid-19: tam su nguoi o lai hinh anh 2

Hà Linh, du học sinh Việt Nam tại Paris - Pháp. (Ảnh: NVCC)

Càng di chuyển nhiều càng dễ nhiễm

Cũng giống như Nghĩa, Hà Linh hiện đang sống và làm việc tại Paris, Pháp cũng lựa chọn ở lại trong khi dịch Covid-19 đã diễn biến phức tạp. Theo bạn càng di chuyển nhiều càng dễ bị nhiễm bệnh.

“Ở Pháp, chúng tôi đã bắt đầu làm việc ở nhà chứ không lên công ty từ thứ 6 tuần trước và hạn chế đi ra khỏi nhà. Cuộc sống vẫn bình thường chưa có khó khăn nào, chỉ có điều là chợ hay hết đồ ăn vào những ngày tổng thống hay thủ tướng ra quyết định mới như yêu cầu người dân làm việc ở nhà, hay thông báo hạn chế công dân ra đường” – Linh chia sẻ.

Bày tỏ về cảm nhận của mình khi mới biết Pháp xuất hiện nhiều ca Covid-19, Linh cho hay, cả nhà cô khá bình tĩnh vì đã chuẩn bị kiến thức về dịch từ trước, không sợ hãi nhưng cũng đi mua vitamin C, vitamin tổng hợp, dự trữ sẵn một số đồ ăn, mua khẩu trang và nước rửa tay.

 lan song cong dan viet ve nuoc tranh covid-19: tam su nguoi o lai hinh anh 3

Thực phẩm khan hiếm tại các siêu thị ở Paris, Pháp (Ảnh: NVCC).

“May quá, đến lúc bùng dịch đi mua phải xếp hàng đông khủng khiếp và còn hết đồ nữa. Khẩu trang thì đến hôm nay chính phủ mới bắt đầu gửi đến hiệu thuốc bán cho dân dùng, nước rửa tay thì bán theo giờ, lần nào ra cũng hết.

Hiện tại chúng tôi làm việc tại nhà, ngày ngày ăn đủ chất, uống vitamin, đeo khẩu trang nếu đi ra ngoài đi chợ và rửa tay thường xuyên. Đặc biệt giờ nếu muốn đi ra khỏi nhà, phải điền vào giấy tờ do Chính phủ Pháp yêu cầu, với lý do cụ thể thì mới được phép” – Linh cho hay.

Ở lại Hàn Quốc và học online tại nhà

Tại Hàn Quốc tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 80 người tử vong vì Covid-19 trong 8.000 ca nhiễm bệnh. Bạn Giang Thị Thu Hương - trường Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc cho hay, quyết định về Việt Nam hay ở lại Hàn Quốc khiến bạn băn khoăn trong thời gian dài.

"Trước đó tôi đã theo dõi và nắm được thông tin Covid-19 ngay từ khi Vũ Hán – Trung Quốc bùng dịch. Nên khi tình hình ở Hàn Quốc chuyển biến xấu, tôi và bạn bè thực sự đã rất khó khăn trong vấn đề về Việt Nam hay ở lại. Tôi còn nhớ thời điểm đó, cứ mỗi sáng thức dậy là lại mở điện thoại ra xem số ca nhiễm bệnh là bao nhiêu người và đã có ca nào được xuất viện hay chưa.

Việc lựa chọn ở lại hay về không chỉ riêng các nhân tôi mà hầu như tất cả các bạn du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc cũng rất khó khăn để đưa ra được quyết định. Tôi cũng từng có suy nghĩ sẽ về để phòng tránh dịch Covid-19, nhưng vì vừa về dịp tết rồi cũng mất khá nhiều chi phí và thêm lý do chỉ còn mấy tháng nữa là lên đại học nên tôi quyết định ở lại tự phòng tránh cho bản thân và vừa duy trì việc học tập tại đây” – Thu Hương cho hay.

 lan song cong dan viet ve nuoc tranh covid-19: tam su nguoi o lai hinh anh 4

"Dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc đã dần được kiểm soát nhờ các động thái quyết liệt của Chính phủ"

- Thu Hương. Ảnh: NVCC. 

Hương cho biết, hiện tại bạn vẫn duy trì cuộc sống như bình thường. Vì có dịch nên công việc làm thêm ở nhà hàng của bạn hiện nay cũng nhàn rỗi vì rất ít khách tới ăn. Hiện tại thay vì học tại trường, Hương đã được nhà trường thông báo sẽ học online tại nhà, dù khóa học mới chỉ bắt đầu 3 ngày.

"Hàn Quốc đang ngăn ngừa rất tốt sự lây lan của dịch, mặc dù dịch chưa dứt điểm nhưng mỗi ngày có trên 100 ca phục hồi. Người dân cũng dần dần từng ngày ổn định lại nhờ vào các động thái quyết liệt và kịp thời của Chính phủ Hàn Quốc trong công tác chống dịch Covid-19" - Hương bày tỏ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của...