Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 09:58 AM (GMT+7)

Miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, truyền hình vào ngày 26/3

authorHà My Thứ Tư, ngày 25/03/2020 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là cam kết của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng sau cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ về hỗ trợ triển khai dạy học trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh virus corona (Covid-19).

   

Tại cuộc làm việc vào chiều 24/3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình dịch bệnh virus corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, với phương châm “học sinh không đến trường nhưng việc học không gián đoạn”, thời gian qua, ngành Giáo dục đã tích cực triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cấp học phổ thông và đại học.

 mien phi ha tang day hoc truc tuyen, truyen hinh vao ngay 26/3 hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc.

Để việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình đạt hiệu quả, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Bộ TTTT phối hợp chỉ đạo các nhà mạng interrnet có chính sách miễn phí dịch vụ internet cho học sinh, giáo viên sử dụng các hệ thống dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Bộ TTTT cũng được đề nghị chỉ đạo thêm các đài truyền hình tham gia phát sóng dạy học, tăng thời lượng phát sóng, cũng như chia sẻ nội dung, tiếp sóng các bài giảng qua các kênh truyền hình. Được biết, hiện nay có 14 đài truyền hình trong cả nước đang tham gia phát sóng dạy học trên truyền hình.

Bộ TTTT xem xét hỗ trợ miễn phí hạ tầng công nghệ thông tin cho các trường đại học, cho các vùng khó khăn trước tình trạng nhiều trường đại học quá tải về hạ tầng công nghệ thông tin khi đào tạo trực tuyến cho số lượng lớn sinh viên; việc truy cập internet của một số giáo viên, học sinh triển khai dạy học trực tuyến ở những vùng khó khăn còn hạn chế

 mien phi ha tang day hoc truc tuyen, truyen hinh vao ngay 26/3 hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại cuộc làm việc.

“Dịch bệnh đặt ra thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành Giáo dục đổi mới phương thức dạy học, tăng cường áp dụng công nghệ trong dạy và học; đồng thời nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin của ngành, trong đó có vấn đề số hóa, xây dựng kho học liệu, triển khai tốt đề án về công nghệ thông tin của toàn ngành trong giai đoạn tới.

Sự hỗ trợ của Bộ TTTT là rất cần thiết cho ngành Giáo dục không chỉ trong giai đoạn hiện nay và cả lâu dài”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Bộ GDĐT cũng đề nghị Bộ TTTT tài trợ dịch vụ đầu số nhắn tin để có thể nhắn tới số điện thoại ở các mạng di dộng phổ biến phục vụ thông tin chỉ đạo điều hành của Bộ trong mùa dịch Covid-19 như cung cấp thông tin y tế, thông tin về dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên, giáo viên...

Thống nhất với các đề nghị của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ để đồng hành với ngành Giáo dục trong giai đoạn trước mắt, trong đó có việc miễn phí hạ tầng dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh. Đồng thời, Bộ TTTT cũng xem xét để có những hỗ trợ lâu dài cho ngành Giáo dục.

Dự kiến, Bộ TTTT và Bộ GDĐT sẽ ký cam kết cụ thể cho những hỗ trợ này vào ngày 26/3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc kéo dài thời gian nghỉ học của...