Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 11:00 AM (GMT+7)

Năm học mới, Bộ GDĐT yêu cầu chấn chỉnh việc đưa đón học sinh

authorHải Nguyên Thứ Tư, ngày 14/08/2019 18:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuẩn bị bước vào năm học mới, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương đặc biệt lưu ý các giải pháp an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh. Riêng việc thu chi đầu năm, Bộ GDĐT sẽ xử nghiêm các Hiệu trưởng để xảy ra “lạm thu”.

   

Trong công văn gửi Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019 – 2020, Bộ GDĐT yêu cầu các địa phương tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9.

Chương trình khai giảng có các nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

 nam hoc moi, bo gddt yeu cau chan chinh viec dua don hoc sinh hinh anh 1

Cả nước sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 tới. 

Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ. Đặc biệt, Bộ GDĐT lưu ý các trường không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ GDĐT yêu cầu các Sở không để xảy ra tình trạng “lạm thu”, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

Đặc biệt, năm học 2019 – 2020 là năm cuối cùng sử dụng bộ sách giáo khoa lớp 1 hiện hành, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục bảo đảm cung cấp sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu các Sở chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc đưa đón học sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được biên soạn bởi các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, đặc biệt có...
Chiều nay (2/12), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí...