Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:45 PM (GMT+7)

Nghỉ Tết, có nên “lì xì” bài tập về nhà cho học sinh?

authorDiệu Thu Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có nhiều ý kiến trái chiều về việc có hay không giao bài tập về nhà cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết.

   

Học sinh TP.HCM được nghỉ 14-16 ngày trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, còn học sinh mầm non, tiểu học Hà Nội được nghỉ 11 ngày, Trung học cơ sở trở lên được nghỉ 10 ngày.

 nghi tet, co nen “li xi” bai tap ve nha cho hoc sinh? hinh anh 1

Rất nhiều phụ huynh lại không đồng tình với việc giáo viên giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết.

Khoảng thời gian học sinh nghỉ Tết, một số gia đình đều lo các em mải chơi, vì thế thế nên thầy cô thường “tặng” nhiều bài tập về nhà cho học sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh lại không đồng tình với việc giáo viên giao bài tập về nhà trong thời gian học sinh nghỉ Tết.

Trao đổi với PV, chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho biết, theo quan điểm giáo dục hiện đại nên cho các cháu ít bài tập trong thời gian nghỉ tết.

“Giao số lượng bài tập tùy theo từng độ tuổi của các cháu phụ huynh cũng tránh được nỗi lo các em mãi chơi, quên kiến thức, vừa học vừa chơi để khơi dậy trí tưởng tượng,  sự sáng tạo chứ không nên gò bó, ép buộc các cháu phải làm quá nhiều bài tập trong ngày lễ tết”, chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, trong dịp Tết, cha mẹ nên khuyến khích các em nhân dịp này giúp gia đình những việc phù hợp với lứa tuổi. Hướng dẫn các em cách ứng xử với ngày Tết, tìm hiểu về văn hóa dân tộc thông qua Tết.

Bên cạnh đó, ngày Tết cũng là khoảng thời gian để các em được thư giãn cơ thể, bồi dưỡng trí lực. Không cần làm nhiều bài tập, chỉ sau vài buổi đi học, cùng với sự giúp đỡ của giáo viên, các em sẽ bắt nhịp được ngay.

 nghi tet, co nen “li xi” bai tap ve nha cho hoc sinh? hinh anh 2

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho biết, theo quan điểm giáo dục hiện đại nên cho các cháu ít bài tập trong thời gian nghỉ tết.

Trong khi đó, cô giáo Trần Thị Thu Hương, Giáo viên trường Tiểu học Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội nói: “Quan điểm của tôi là không giao bài tập mà con tự giác, các con thích môn học nào thì nghiên cứu cái đó”.

Theo cô Hương, trước đây giáo viên thường giao bài tập về nhà trong thời gian nghỉ Tết cho học sinh đỡ quen nhưng bây giờ theo chủ trương chung của ngành giáo dục là không giao bài tập về nhà trong thời gian các con nghỉ Tết.

“Thực ra không giao bài tập về nhà thì ở nhà các con vẫn có các bài tập trong sách vở để làm thêm vì theo định hướng chung là học đều các môn chứ không phải học chỉ Toán, Tiếng Việt. Trong ngày Tết, các con tự giác, thích gì thì sẽ học cái đó. Các con có thể tìm hiểu bài trên mạng, chứ không nhất thiết giáo viên phải giao”, cô Hương nói.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa) cho biết, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định không giao bài tập về nhà nên trường quán triệt các thầy cô không giao thêm cho các em.

“Lớp nào muốn hay được phụ huynh yêu cầu thì có thể giao chung cho cả lớp một số lượng vừa phải và không ép tất cả học sin hem nào cũng phải làm hết.

Riêng khối lớp 1 yêu cầu không giao bất kỳ bài tập nào, lớp 4, lớp 5 có thể giao vài bài để các em ôn tập chuẩn bị thi lên cấp. Nhưng chủ trương nhà trường vẫn là để cho các em “chơi là chính”, bà Xuân Lan cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng làm trắc nghiệm nhỏ để xem trí thông minh của bạn đang ở mức...
Những câu đố này tưởng chừng nhưng rất đơn giản nhưng có thể khiến...